Chủ nhật 02/10/2022 07:34

HĐND TP Hà Nội chất vấn về quản lý, sử dụng nhà tái định cư

Chiều 7/7/2022, tiếp tục phiên chất vấn tại HĐND TP Hà Nội, các đại biểu chất vấn về trách nhiệm các đơn vị trong việc quản lý, sử dụng, khai thác nhà tái định cư.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn điều hành phiên chất vấn
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn điều hành phiên chất vấn.

Quỹ nhà tái định cư để trống còn khá nhiều gây lãng phí

Đặt câu hỏi chất vấn, ĐB Nguyễn Bích Thuỷ (quận Cầu Giấy) chất vấn, công tác quản lý, sử dụng, khai thác quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước được TP quan tâm và ban hành nhiều văn bản quy định về công tác quản lý.

Tuy niên, qua hoạt động kiểm tra, giám sát cho thấy thực trạng công tác quản lý, sử dụng quỹ nhà tái định cư trên địa bàn TP vẫn còn thiếu dẫn đến vi phạm. Trong tổng số 199 toà nhà chung cư tái định cư với 17.957 căn hộ thì có tới 650 căn hộ có vi phạm khi đơn vị quản lý tự ý cho vào ở trong khi các hộ chưa ký hợp đồng, chưa nộp tiền thuê nhà. Hiện nay mới khắc phục được 396 căn.

Đề nghị, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết trách nhiệm quản lý Nhà nước cũng công tác kiểm tra, thanh tra của Sở khi xảy ra những vi phạm đã nêu? Đối với những căn hộ chưa khắc phục Sở đã tham mưu và có những giải pháp gì để giải quyết dứt điểm?

ĐB Lâm Thị Quỳnh Giao (quận Nam Từ Liêm) chất vấn
ĐB Lâm Thị Quỳnh Giao (quận Nam Từ Liêm) chất vấn

ĐB Lâm Thị Quỳnh Giao (quận Nam Từ Liêm) chất vấn, qua giám sát HĐND TP thấy quỹ nhà tái định cư để trống còn khá nhiều gây lãng phí tài sản Nhà nước. Đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết giải pháp khắc phục tình trạng và trách nhiệm của đơn vị nào khi quỹ nhà chưa bàn giao đã xuống cấp? Bên cạnh đó, hiện có khoảng hơn 700m2 diện tích tầng 1 nhà chung cư tái định cư sử dụng sai phép. Đề nghị Sở cho biết trách nhiệm của Sở và việc xử lý vi phạm này bao giờ hoàn thành?

ĐB Hoàng Thị Thuý Hằng (quận Đống Đa) chất vấn
ĐB Hoàng Thị Thuý Hằng (quận Đống Đa) chất vấn

ĐB Hoàng Thị Thuý Hằng (quận Đống Đa) nêu vấn đề, theo báo cáo Sở Xây dựng tháng 5/2022 về công tác quản lý tài sản công thì hiện nay trên địa bàn TP có hơn 15.000m2 tầng 1 nhà chung cư tái định cư, nhà ở xã hội TP giao cho các đơn vị kinh doanh, quản lý, cho thuê còn để trống. Trong khi đó nhiều nơi phần diện tích này đang bị lấn chiếm. Đề nghị, Sở với trách nhiệm của mình cho biết nguyên nhân, trách nhiệm trong việc để lãng phí diện tích này và hướng tham mưu cho TP xử lý đối với vấn đề này?

ĐB Lê Như Đức (huyện Quốc Oai) chất vấn, qua nghiên cứu thấy Quyết định số 03 của UBND TP đã quy định rõ trách nhiệm của Sở Xây dựng là đề xuất, hoàn chỉnh phương án giá cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ hàng năm. Tuy nhiên đến nay TP chưa ban hành quyết định gây lãng phí. Đề nghị, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết nguyên nhân, trách nhiệm của Sở và giải pháp để khắc phục vấn đề trên?

ĐB Trần Khánh Hưng nêu vấn đề, quỹ nhà tái định cư bị trống, trong khi đó, theo chương trình phát triển nhà đến năm 2030 rất lớn, nhưng lý do tại sao quỹ nhà trống lại lớn như vậy? Việc triển khai thí điểm đặt mua nhà tái định cư đã được TP, Thành ủy triển khai từ nhiều năm qua, vậy tiến độ thực hiện ra sao?

ĐB Nguyễn Quang Thắng (Long Biên) chất vấn
ĐB Nguyễn Quang Thắng (Long Biên) chất vấn

ĐB Nguyễn Quang Thắng (Long Biên) cho rằng, hiện nay diện tích kinh doanh tầng 1 nhà tái định cư là hơn 15.000m2 nhưng chưa được cho thuê, gây lãng phí ngân sách. Vậy trách nhiệm thuộc đơn vị nào, trách nhiệm của Sở Xây dựng đến đâu?

Sở Xây dựng được giao đấu giá quyền kinh doanh dịch vụ tại các khu tái định cư, vậy lộ trình thực hiện ra sao, trách nhiệm của Sở Xây dựng thế nào?

Qua giám sát, tại các quận nội thành thiết chế văn hóa tại các khu tái định cư rất kém, người dân có ý kiến dành 1 phần diện tích tầng 1 tại khu tái định cư làm nhà sinh hoạt cộng đồng, ý kiến của Sở Xây dựng về vấn đề này như thế nào?

Trong 650 căn hộ có vi phạm, đã khắc phục được 396 căn, còn 254 căn

Trả lời chất vấn về nội dung nhà tái định cư, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong nêu rõ trách nhiệm về 254 căn nhà tái định cư.

Theo quy định của TP, cơ quan tiếp nhận quản lý các căn hộ tái định cư giao cho Công ty quản lý phát triển Nhà Hà Nội. Trong 650 căn hộ có vi phạm, đã khắc phục được 396 căn, còn 254 căn.

Về trách nhiệm của Sở, Sở đã ban hành kế hoạch và quyết định tổ công tác đôn đốc Công ty xử lý vi phạm bố trí và sử dụng các căn hộ tái định cư. Về lộ trình, Sở tiếp tục đôn đốc Công ty rà soát và đôn đốc xử lý thu các trường hợp chưa nộp. Theo kế hoạch của Công ty Nhà, đến năm 2022 cơ bản xử lý xong vi phạm.

Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong trả lời chất vấn
Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong trả lời chất vấn

Đối với các trường hợp chây ì trong việc nộp tiền hoặc ký hợp đồng mua nhà, Sở sẽ kiến nghị chuyển sang cơ quan điều tra để làm rõ, trong trường hợp vi phạm chiếm dụng tài sản nhà nước thì phải xử lý theo quy định.

Về 700m2 đang sử dụng sai tại 17T10 Trung Hòa Nhân Chính và N01 Láng Thượng, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, Sở đã thiết lập hồ sơ trình UBND TP quyết định thu hồi 2 trường hợp này.

Sở đã phối hợp với Công ty Nhà, UBND quận Đống Đa, UBND quận Cầu Giấy để triển khai công tác thu hồi. Tuy nhiên việc thu hồi đang gặp khó khăn, vì vậy Sở đang thiết lập hồ sơ trình UBND TP để ra quyết định cưỡng chế thu hồi.Về diện tích 15 nghìn m3 tầng 1 đang để trống và đề xuất phương án giá cho thuê, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, 15.000 m2 tầng 1 hình thành từ qua công tác đấu giá thuê tầng 1 của chung cư tái định cư không thành công (khoảng 4.800m2).

Ngoài ra còn từ việc thu hồi tại 28 điểm vi phạm (khoảng 5.500m2); thu hồi từ 13 vị trí nhà chung cư có vi phạm trong thời gian vừa qua (không nộp tiền thuê, sử dụng sai mục đích).

Vừa qua, các diện tích tầng 1 này có 118 điểm, trong đó có 66 điểm đang cho thuê ổn định. Để xác định giá cho thuê, bao giờ sắp kết thúc hợp đồng thì sẽ xác định giá để thực hiện đấu thầu cho thuê cho giai đoạn tiếp theo. Còn 52 trường hợp còn lại, TP đã ban hành giá cho thuê để làm cơ sở đấu thầu lựa chọn đơn vị thuê theo quy định.

Thảo luận tại HĐND TP: Xây dựng Hà Nội thành TP đáng sống, thông minh
Động lực lớn tạo điều kiện phát triển Thủ đô
Tú Trình - Thái Tiên - Long Thọ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động