Thứ hai 05/12/2022 19:20

Hà Tĩnh: Long trọng khai hội Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác

Chiều 27-2(12-1 Âm lịch), UBND huyện Hương Sơn và công ty TNHH Quý Gia long trọng tổ chức Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông. Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh- Lê Đình Sơn, đại diện nước bạn Lào và các đại diện cơ quan ban ngành cùng dự.  

Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông là tấm gương sáng về y đức, y đạo, y thuật để người đời noi theo, là hiện thân của một nhân cách lớn về lòng cương trực, chí khí thanh cao, được người đời tôn kính, ngưỡng mộ. Ông đã để lại cho đời sau những di sản quý giá, đặc biệt là bộ sách “Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh” với 66 tập. Chín điều “Y huấn cách ngôn” trở thành khuôn phép, nguyên tắc trong hành nghề y dược, là kim chỉ nam về y đức cho những người thầy thuốc chân chính.

Lễ hội Hải Thượng còn được gọi là Lễ hội cầu sức khỏe. Đặc biệt, từ sau khi quần thể Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1985, lễ hội này ngày càng được phát triển cả về quy mô, nội dung và hình thức.

long trong khai hoi hai thuong lan ong le huu trac
Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đánh trống khai hội

Như đã thành thông lệ, hàng năm, đúng ngày rằm tháng Giêng - ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, nhân dân cùng những người công tác trong nghề y lại tề tựu về khu mộ và nhà thờ Đại danh y (tại xã Sơn Trung và Sơn Quang, huyện Hương Sơn) dự Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông để tưởng nhớ công lao to lớn của ông đối với nền y học và văn hóa nước nhà.

long trong khai hoi hai thuong lan ong le huu trac
Đoàn xe rước danh y từ phần mộ về nhà thờ.

Lễ hội truyền thống Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Lễ chính được diễn ra trong hai ngày 13 và 14 tháng Giêng Âm lịch. Về dự lễ hội có các lãnh đạo của các cấp, các ngành, đặc biệt có đại diện lãnh đạo huyện Khăm Cợt tỉnh Boly Khăm Xay của nước bạn Lào cùng tham dự.

Lễ hội có ý nghĩa to lớn đối với đời sống tinh thần của nhân dân, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo. Đặc biệt, sau khi Khu lưu niệm Đại danh y được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia thì lễ hội đã được hồi sinh và ngày càng phát triển về quy mô, nội dung, hình thức.

long trong khai hoi hai thuong lan ong le huu trac
Lễ dâng hương tại nhà thờ danh y Lê Hữu Trác

Kết thúc phần khai hội là lễ rước danh y Lê Hữu Trác về nhà thờ ở xã Sơn Quang, tại đây ông Lê Đình Sơn cùng lãnh đạo huyện nhà và cơ quan ban ngành đã dâng hương tưởng nhớ danh y Lê Hữu Trác.

Thanh Ngọc
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động