Thứ bảy 28/01/2023 19:50

Hà Nội không để nông sản tăng đột biến trước trong và sau Tết Nguyên đán

Trong năm 2022, ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, giá nhập các mặt hàng thức ăn chăn nuôi ở mức cao, giá lợn hơi xuống rất thấp. Nhưng hàng cung ứng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu trên thị trường nên giá thành không tăng đột biến như những năm trước đây...
Hà Nội không để nông sản tăng đột biến trước trong và sau Tết Nguyên đán
Hà Nội không để nông sản tăng đột biến trước trong và sau Tết Nguyên đán.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán Quý Mão nhưng nhu cầu mua thực phẩm của người dân vẫn trầm lắng, chưa sôi động nhu cầu tiêu dùng mới chỉ đạt 20 - 40%...

Tại Hà Nội, giá lợn hơi vẫn ổn định, dao động trong khoảng 51.000 - 53.000 đồng/kg. So với cùng kỳ năm ngoái giá thị lợn hơi thấp hơn.

Theo ông Nguyễn Quốc Đạt - Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, hiện tổng đàn lợn cả nước khoảng 28,6 triệu con, sản lượng ước đạt 3,23 triệu tấn thịt lợn. Với đà tăng trưởng như hiện nay, nếu không gặp bất lợi về dịch bệnh thì nguồn cung thịt lợn từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán sẽ được bảo đảm. Mặc dù, năm 2022, ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn vật tư chăm sóc vẫn ở mức rất cao, hiệu quả thấp. Nhưng người chăn nuôi vẫn phải bán lỗ.

Để cung ứng cho nhu cầu lớn tại thị trường Thủ đô, các địa phương liên tục mở hội chợ giới thiệu sản phẩm; mở các cửa hàng bán trái cây có kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các tuyến đường, các chợ truyền thống. Nông sản từ các vùng lân cận cũng đã lên kế hoạch tập kết, vận chuyển hàng nông sản phụ vụ thị trường lớn

Theo ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để cân đối cung - cầu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, ngành Nông nghiệp phối hợp với các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm tốt đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.

Cùng với đó, ngành Nông nghiệp sẽ tổ chức các hội chợ giới thiệu nông sản trong dịp Tết để người dân có thể trực tiếp mua sản phẩm của hợp tác xã, doanh nghiệp với giá ổn định; có thể ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp kinh doanh.

Năm nay, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán tương đối gần nhau nên dự kiến nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, nông sản sẽ tăng và khá cấp tập trong giai đoạn ngắn. Tuy nhiên, hiện nay, các bên cung ứng đã và đang đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, hạn chế yếu tố tác động đến giá cả, bảo đảm lợi ích của người dân không để đứt gãy nguồn cung nông sản, thực phẩm dịp Tết 2023.

Chủ động bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán
Bảo đảm cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán
Bình ổn giá cả thị trường dịp cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán năm 2023
Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động