Thứ sáu 29/09/2023 01:06

Hà Nội: Khẩn trương rà soát các trường hợp công nhân khó khăn để hỗ trợ

Ngay sau khi Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Nghị quyết số 06/NQ-ĐCT về việc hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng, LĐLĐ TP Hà Nội đã chỉ đạo tiếp tục rà soát để tránh bị bỏ sót.
Hà Nội: Khẩn trương rà soát các trường hợp công nhân khó khăn để hỗ trợ
Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Lê Đình Hùng thăm, chúc Tết công nhân lao động khó khăn trên địa bàn.

Ngày 16/1/2023, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam ban hành Nghị quyết số 06/NQ-ĐCT về việc hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

Theo đó, 3 nhóm đoàn viên công đoàn, người lao động được hỗ trợ gồm: Người lao động là đoàn viên công đoàn làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bị giảm thời gian làm việc hàng ngày, giảm số ngày làm việc trong tuần hoặc trong tháng (trừ trường hợp giảm thời gian làm thêm giờ) hoặc bị ngừng việc theo khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động từ 14 ngày trở lên trong thời gian từ ngày 1/10/2022 đến hết ngày 31/3/2023 mà có thu nhập của một tháng bất kỳ bằng hoặc thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động được hỗ trợ một lần với mức 1 triệu đồng/người.

Người lao động là đoàn viên công đoàn có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 30 ngày liên tục trở lên (trừ trường hợp người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương vì lý do cá nhân), tính từ ngày 1/10/2022 đến hết ngày 31/3/ và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/3/được hỗ trợ một lần với mức 2 triệu đồng/người.

Hỗ trợ đoàn viên công đoàn chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Người lao động là đoàn viên công đoàn chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 1/10/2022 đến hết ngày 31/3/2023 (trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, bị xử lý kỷ luật sa thải, thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà thử việc không đạt yêu cầu hoặc một bên hủy bỏ thỏa thuận thử việc, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng) nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ một lần với mức 3 triệu đồng đồng/người.

Nguyên tắc bảo đảm hỗ trợ đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để xảy ra lợi dụng, trục lợi trong quá trình thực hiện; đưa ra các tiêu chí, điều kiện để đoàn viên công đoàn, người lao động thuận lợi tiếp cận và thụ hưởng chính sách hỗ trợ của tổ chức công đoàn.

Mỗi đoàn viên công đoàn, người lao động được nhận hỗ trợ một lần bằng tiền. Trường hợp đoàn viên công đoàn, người lao động đủ điều kiện hưởng nhiều chính sách hỗ trợ khác nhau theo Nghị quyết này thì chỉ được hưởng chính sách có mức hỗ trợ cao nhất.

Để triển khai thực hiện Nghị quyết, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, ngay sau khi nhận được Nghị quyết 06/NQ-ĐCT của Tổng LĐLĐ Việt Nam LĐLĐ TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

"Chúng tôi đã chủ động ngay từ những tháng cuối năm, chỉ đạo các công đoàn cơ sở rà soát đoàn viên, người lao động ở những doanh nghiệp bị mất việc, giãn hoãn việc hoặc tạm nghỉ để có cơ sở hỗ trợ, quan tâm, tạo điều kiện" - ông Lê Đình Hùng nói.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, đến nay, LĐLĐ TP đã tổ chức chi 1.481 trường hợp được hỗ trợ và vẫn tiếp tục yêu cầu các cấp công đoàn rà soát, nắm chắc, nắm vững để tất cả các đoàn viên khó khăn đều được thụ hưởng chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Hà Nội: Huy động các nguồn lực để hỗ trợ thêm mức đóng BHXH, BHYT cho người khó khăn Hà Nội: Huy động các nguồn lực để hỗ trợ thêm mức đóng BHXH, BHYT cho người khó khăn

UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 20/KH-UBND về việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác bảo hiểm xã hội, ...

Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động