Thứ bảy 04/02/2023 23:21
Đẩy nhanh tốc độ hình thành các khu đô thị vệ tinh tại Hà Nội:

Góp phần quản lý sử dụng quỹ đất hiệu quả

Việc lập các đồ án quy hoạch phân khu đô thị nhằm cụ thể hóa quy hoạch chung các đô thị vệ tinh đang được các Sở, ngành TP Hà Nội khẩn trương thực hiện. TP xác định đây là cơ sở đề xuất, triển khai các dự án đầu tư quan trọng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Việc tổ chức không gian đô thị Hà Nội theo mô hình chùm đô thị được kỳ vọng là động lực cho phát triển kinh tế Thủ đô
Việc tổ chức không gian đô thị Hà Nội theo mô hình chùm đô thị được kỳ vọng là động lực cho phát triển kinh tế Thủ đô

Cần đẩy nhanh, sớm hoàn thành 5 đô thị vệ tinh

Trong những năm qua việc gia tăng dân số cơ học mạnh mẽ đã tạo áp lực không nhỏ lên hệ thống cơ sở hạ tầng tại khu vực đô thị trung tâm Thủ đô. Do đó, nhiều chuyên gia quy hoạch đô thị cho rằng TP Hà Nội cần đẩy nhanh và sớm hoàn thành 5 đô thị vệ tinh để kéo giãn mật độ dân cư trong nội thành.

Với kỳ vọng, các đô thị vệ tinh khi hình thành sẽ kéo các trường ĐH, BV, cơ sở sản xuất công nghiệp di dời, giảm tải được dân số trong nội đô. Đặc biệt, khi thực hiện các đô thị vệ tinh còn góp phần thúc đẩy vai trò liên kết của Hà Nội với các tỉnh trong vùng, khu vực, tạo thuận lợi cho thực hiện chức năng đô thị đặc biệt là Thủ đô, là động lực phát triển vùng.

Trong đó, theo định hướng tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, Thủ đô Hà Nội có 5 đô thị vệ tinh là Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn. Trong đó, 4 đô thị vệ tinh gồm Phú Xuyên, Xuân Mai, Sóc Sơn, Sơn Tây được TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chung từ năm 2015 với tổng diện tích khoảng 20.388,3ha.

Riêng đô thị Hòa Lạc có diện tích 17.274ha được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung vào tháng 5/2020. Các đô thị vệ tinh được định hướng phát triển hoàn chỉnh, đồng bộ từ hạ tầng kỹ thuật đến hạ tầng xã hội một cách độc lập và hỗ trợ, giảm tải nhiều chức năng cho đô thị trung tâm.

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam Đào Ngọc Nghiêm cho biết, khi Hà Nội triển khai xây dựng đồng bộ 5 đô thị vệ tinh sẽ có khả năng dung nạp khoảng gần 1,4 triệu người, giảm áp lực dân số và hạ tầng kỹ thuật vào đô thị trung tâm, nhất là nội đô lịch sử, tạo điều kiện thuận lợi cho khởi nghiệp, sáng tạo.

Phó GĐ Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết thêm, để cụ thể hóa các quy hoạch chung này, UBND TP Hà Nội chỉ đạo lập các đồ án quy hoạch phân khu (đô thị vệ tinh Hòa Lạc 4 phân khu; đô thị vệ tinh Sóc Sơn có 7 phân khu đô thị và 1 phân khu khu chức năng; đô thị vệ tinh Xuân Mai 3 phân khu; đô thị vệ tinh Phú Xuyên 3 phân khu; đô thị vệ tinh Sơn Tây 12 phân khu).

Do đó, TP cần chỉ đạo quyết liệt, bứt phá, không để chậm thêm thời hạn hoàn thành các QHPK đô thị vệ tinh.

Hà Nội lập 31 đồ án quy hoạch

TP Hà Nội đẩy nhanh tiến độ lập các đồ án quy hoạch, thiết kế đô thị, đặc biệt là các quy hoạch phân khu nội đô, quy hoạch phân khu sông Hồng. Đối với quy hoạch phân khu các đô thị vệ tinh (quy hoạch phân khu cấp 2), có tổng cộng 31 đồ án thuộc 5 đô thị vệ tinh đang được Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội nghiên cứu.

Nhằm hoàn thiện quy hoạch các đô thị vệ tinh, TP giao đã “rõ người, rõ việc, rõ tiến độ”, các địa phương, Sở, ngành của TP đang tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình lập, thẩm định đồ án quy hoạch. Với quyết tâm và những hành động cụ thể này, việc hoàn thiện những “mảnh ghép” cho hình hài các đô thị vệ tinh của Hà Nội được kỳ vọng sẽ không còn chậm thêm nữa.

Tuy công tác phát triển các đô thị vệ tinh đã được TP quan tâm và đến nay đã đạt kết quả nhất định. Song nguồn vốn cho công tác quy hoạch, quy trình thực hiện các thủ tục dự toán, bố trí vốn quy hoạch theo Luật Quy hoạch còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, năng lực triển khai theo phân cấp (lập, thẩm định, trình phê duyệt quy hoạch) còn nhiều tồn tại, hạn chế ở cả cấp huyện và cấp TP.

Các đô thị vệ tinh được định hướng phát triển hoàn chỉnh đồng bộ từ hạ tầng kỹ thuật đến hạ tầng xã hội một cách độc lập và hỗ trợ, giảm tải một số chức năng cho đô thị trung tâm như: công nghiệp, giáo dục, công nghệ cao, đào tạo, y tế, du lịch, đầu mối hạ tầng kỹ thuật diện rộng..., góp phần vào việc giãn dân tại khu vực nội đô Hà Nội.

Để làm được điều này, điều tiên quyết là TP phải đẩy nhanh tốc độ lập và phê duyệt quy hoạch; tập trung nguồn lực, đầu tư hạ tầng khung để kết nối đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh, các nhà quản lý cũng cần phải thay đổi cách tiếp cận, cách thu hút mời gọi các nhà đầu tư.

Việc tổ chức không gian đô thị Hà Nội theo mô hình chùm đô thị được kỳ vọng là động lực phát triển mới quan trọng cho phát triển kinh tế Thủ đô. Đây cũng là mô hình được nhiều nước trên thế giới áp dụng thành công, sử dụng quỹ đất một cách hiệu quả để giảm tải mật độ dân, giảm tải sức ép hạ tầng cho vùng lõi nội đô lịch sử.

Đã đến lúc Hà Nội cần phải đẩy nhanh tốc độ hình thành các khu đô thị vệ tinh để quản lý sử dụng quỹ đất hiệu quả, có chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn hơn để từ đó thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và xứng tầm.

Hà Nội: Siết chặt quản lý hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất
Hà Nội quy định quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất
Hà Nội kiểm tra, rà soát những dự án có sử dụng đất, không hoặc chậm đưa đất vào sử dụng
Linh Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Ba Vì: Khai hội Tản Viên Sơn Thánh Xuân Quý Mão 2023

Ba Vì: Khai hội Tản Viên Sơn Thánh Xuân Quý Mão 2023

Sáng 4/2, tại di tích Đền Hạ thuộc địa bàn xã Minh Quang, huyện Ba Vì đã diễn ra Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh Xuân Quý Mão 2023.
Nghệ An: Kỷ niệm 1310 khởi nghĩa Hoan Châu

Nghệ An: Kỷ niệm 1310 khởi nghĩa Hoan Châu

Tối 3/2, tại Khu lăng Vua Mai Hắc Đế (thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An), tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu (713-2023), đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ vua Mai Hắc Đế và Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2023.
Lịch giao nhận quân của các địa phương trên cả nước

Lịch giao nhận quân của các địa phương trên cả nước

Thực hiện Quyết định số 66/QĐ-TTg ngày 4/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc gọi công dân nhập ngũ năm 2023, Quyết định số 4205/QĐ-BQP ngày 19/11/2022 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2023, từ ngày 6 đến 10/2/2023, thanh niên trên địa bàn cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự 2023.
10 khu chung cư cũ ở Hà Nội được di dời, ưu tiên khu nhà nguy hiểm cấp độ D

10 khu chung cư cũ ở Hà Nội được di dời, ưu tiên khu nhà nguy hiểm cấp độ D

Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội sẽ tiếp tục các kế hoạch triển khai Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP. Đợt 1 ưu tiên 4 khu có nhà nguy hiểm cấp độ D...
Hà Nội không ban hành quy định riêng về bồi thường chung cư cũ

Hà Nội không ban hành quy định riêng về bồi thường chung cư cũ

Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ cho hay, UBND TP Hà Nội sẽ không xem xét, ban hành văn bản về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo đề xuất của Sở Xây dựng…
Rà soát hướng tuyến, nhà ga đường sắt cao tốc Bắc-Nam qua Hà Nội

Rà soát hướng tuyến, nhà ga đường sắt cao tốc Bắc-Nam qua Hà Nội

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội về việc rà soát hướng tuyến, vị trí nhà ga dự kiến của dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam.
Hoạt động ngoại khóa của Vinamilk giúp trẻ nâng cao nhận thức về môi trường

Hoạt động ngoại khóa của Vinamilk giúp trẻ nâng cao nhận thức về môi trường

Trong những ngày qua, Vinamilk đã đồng hành cùng các Sở GD&ĐT trên toàn quốc với chuỗi hoạt động ngoại khóa nâng cao ý thức cho trẻ, cùng trẻ em chung tay bảo vệ môi trường.
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cửa Đông tích cực nhân rộng công trình bảo vệ môi trường

Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cửa Đông tích cực nhân rộng công trình bảo vệ môi trường

Trong năm 2022 và đầu năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có nhiều công trình ý nghĩa, góp phần xây dựng môi trường khu dân cư xanh - sạch - đẹp, lan tỏa những thông điệp tích cực về bảo vệ môi trường.
Thời tiết ngày 3/2: Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù, trời rét

Thời tiết ngày 3/2: Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/2, Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa phùn và sương mù. Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi.
Đề xuất mới về xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ

Đề xuất mới về xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý của Nhân dân với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 03/2022/TT-BGDĐT ban hành quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ, tiến sĩ...
Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chi tiết lịch thi đánh giá năng lực kỳ năm 2023

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chi tiết lịch thi đánh giá năng lực kỳ năm 2023

Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội vừa thông báo chi tiết kế hoạch thi đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2023.
Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán, môn Ngữ Văn, môn Tiếng Anh có gì mới?

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán, môn Ngữ Văn, môn Tiếng Anh có gì mới?

Đại diện Bộ GD&ĐT vừa thông tin về những vấn đề liên quan đến kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023, trong đó bao gồm nội dung đề thi, thời gian thi cũng như những thay đổi về quy chế thi.
Phiên bản di động