Chủ nhật 26/06/2022 18:49

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: “Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng”

“Tinh thần của nhân viên y tế rất tốt, toàn tâm chăm sóc cho người bệnh. Chúng tôi quyết tâm không chỉ chữa khỏi bệnh mà còn không để xảy ra lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo trong bệnh”; “Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng. Chúng tôi vững tin với niềm tin chiến thắng trước dịch bệnh”, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, GĐ BV Bạch Mai chia sẻ.

Kể từ khi phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 tại BV Bạch Mai, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp. Đặc biệt, khi ổ dịch bùng ra với số ca mắc được ghi nhận liên tục tăng thì BV đã thực hiện phong tỏa, cách ly, dừng tiếp nhận bệnh nhân với mục đích kiểm soát, khống chế được ổ dịch.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, GĐ BV Bạch Mai cho biết: “Chúng tôi đã có nhiều kịch bản nhưng thật sự mà nói chuyện lần này khá là bất ngờ. Một đơn vị tham mưu của chúng tôi là Trung tâm Bệnh nhiệt đới lại là nơi xuất hiện ca dương tính đầu tiên. Vì thế, toàn bộ trung tâm đó phải cách ly, chúng tôi như mất đi phao cứu sinh.

Tuy nhiên, chúng tôi đã có sự trợ giúp của Bộ Y tế để có những biện pháp mạnh mẽ và đã có kế hoạch chi tiết từ đầu để ngăn chặn sự lây lan từ bệnh nhân sang bệnh nhân, nhân viên y tế, người nhà...

Ngay trong đêm 28-3, Bộ Quốc phòng đã cho nhiều xe chở 631 người nhà bệnh nhân đến vùng cách ly. Việc này rất quan trọng, giúp giảm mật độ người trong BV, qua đó giảm nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, quân đội đã hỗ trợ BV Bạch Mai dựng lên một BV dã chiến trong khuôn viên BV. Đây là phần kịch bản dự phòng để BV sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

giam doc benh vien bach mai chung toi quyet chien quyet thang

Từ BV dã chiến bên trong BV Bạch Mai, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, GĐ BV Bạch Mai gửi tới người dân Thủ đô thông điệp: “Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng. Chúng tôi vững tin với niềm tin chiến thắng trước dịch bệnh”. Ảnh: T.A

Bộ Quốc phòng đã cử các đồng chí bên Quân chủng Hóa học đến khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, hành lang, thang bộ, thang máy, tất cả khu vực công cộng của BV. Đây là điều kiện tiên quyết giúp chúng tôi tiến tới thành công”.

“Đồng thời, trong 2 ngày qua, quyết sách “nội bất xuất, ngoại bất nhập” được triển khai nhanh chóng. Chúng tôi cách ly toàn bộ nhân viên y tế, bác sĩ, bệnh nhân của BV, chỉ cho phép những người có liên quan vào. Số lượng người có mặt tại BV hiện tại khoảng gần 3.500 người. Trong đó có 800 bệnh nhân không thể xuất viện hoặc chuyển tuyến dưới, 552 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận. Chúng tôi vẫn tổ chức chạy thận 4 kíp liên tục”, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn thông tin.

Theo GĐ BV Bạch Mai, tình trạng bên trong BV hiện nay vẫn tốt. Người bệnh được nhân viên y tế chăm sóc rất chu đáo. Người nhà bệnh nhân được Bộ Quốc phòng chuyển đi cách ly tập trung tại khu Hòa Lạc. Hiện còn hơn 100 người nhà bệnh nhân chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt như bệnh nhi, sản phụ.

Tuy nhiên, theo GĐ BV Bạch Mai, thực tế hiện nay tại BV khá khó khăn. BV đã nhờ Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội và các ban ngành để có các giải pháp cùng hỗ trợ.

Như hiện tại, 3.500 con người trong BV không thể đi ra ngoài mua sắm đồ dùng, vật dụng cá nhân. Mọi cái từ nhỏ nhất như bàn chải, kem đánh răng đều do BV cấp. “Nhưng có một bất cập rất lớn là các chuyến hàng do chúng tôi đặt hay do nhân dân cả nước chuyển đến để hỗ trợ cho BV đều rất khó để có thể qua được chốt kiểm soát của CA. Dù rằng chúng tôi đã bố trí lực lượng tiếp nhận ngay tại cổng viện rồi mới dùng phương tiện trung chuyển đến các khoa”, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn bày tỏ.

Thứ hai là vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh và các nhân viên y tế trong BV. Nhà ăn của BV chính là nguồn lây nhiễm, khu nhà ăn đã bị phong tỏa và cách ly toàn bộ người làm việc tại đây. Để có các suất ăn cho nhân viên tế và người bệnh, BV đã liên hệ một Cty chuyên cung cấp suất ăn cho hàng không. Tuy vậy, vẫn còn nhiều hạn chế về dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế phải làm việc 24/7. Bên cạnh đó, còn các suất ăn bệnh lý cho bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhi, bệnh nhân ăn qua ống thông…

Bên cạnh đó, một trong những điều khiến những nhân viên làm việc tại BV Bạch Mai không khỏi chạnh lòng là khi tiếp xúc với nhân viên y tế của BV Bạch Mai thời Covid-19, đâu đó có thái độ e dè.

“Trước đây, chúng tôi biết có nhiều người rất quý mến các y bác sĩ BV Bạch Mai, trân trọng bác sĩ Bạch Mai. Nhưng bây giờ, qua nhiều kênh truyền thông không chính xác, họ xem y bác sĩ BV Bạch Mai là nguồn lây, là người mang Covid-19 đến, vì thế họ né tránh. Thậm chí, có 1 bác sĩ của chúng tôi dù có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng khi bà nội mất, cả dòng họ không cho về để chịu tang bà. Đây là điểu chúng tôi rất buồn”, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn giãi bày.

Mặc dù còn những khó khăn, nhưng tin vui ban đầu là những nhân viên y tế được xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Tính đến 6g sáng ngày 30-3, tại Việt Nam đã ghi nhận tổng số 194 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 25 trường hợp liên quan đến BV Bạch Mai (riêng tại Cty Trường Sinh-đơn vị cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai đã phát hiện tổng số 15 trường hợp).

Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động