Chủ nhật 28/05/2023 05:42

Giá vàng hôm nay 25/5: Vàng thế giới và trong nước tăng giảm trái chiều

Đêm qua, dòng tiền trên thị trường dồn vào vàng giúp giá kim loại quý này trên thế giới có thời điểm lao lên 1.870 USD/ounce. Đến 6h ngày 25/5, giá vàng hôm nay giao dịch tại 1.865 USD/ounce, tăng 11 USD/ounce so với với mức giá cùng thời điểm hôm trước...
Giá vàng hôm nay 25/5: Vàng thế giới và trong nước tăng giảm trái chiều

Vàng thế giới và trong nước tăng giảm trái chiều

Giá vàng thế giới

Đêm qua, dòng tiền trên thị trường dồn vào vàng giúp giá kim loại quý này trên thế giới có thời điểm lao lên 1.870 USD/ounce. Đến 6h ngày 25/5, giá vàng hôm nay giao dịch tại 1.865 USD/ounce, tăng 11 USD/ounce so với với mức giá cùng thời điểm hôm trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 6/2022 cũng tăng 19 USD/ounce, giao dịch lần cuối tại 1.866 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay đi lên sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) – bà Christine Lagarde thông báo lãi suất tại khu vực sử dụng đồng euro có thể sẽ ở mức cao nhất vào cuối quý 3/2022. Từ đó, có thể giới đầu tư tài chính suy đoán đồng euro sẽ tăng giá nên họ đã bán tháo "đồng bạc xanh" khiến USD trượt xuống mức giá thấp nhất trong một tháng qua, có lợi cho giá vàng hôm nay.

Mặt khác, trái phiếu Mỹ trở nên kém hấp dẫn khi lãi suất trái phiếu từ 2,9%/năm xuốn còn 2,7%/năm. Theo đó, giới đầu tư ngưng thu gom USD để mua trái phiếu khiến đồng tiền này giảm giá nhiều hơn nữa, tác động tích cực đến giá vàng hôm nay

Trong khi đó, S&P Global – một tổ chức xếp hạng tín nhiệm độc lập hàng đầu trên thế giới - cho biết chỉ số sản xuất (PMI) của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng qua. Doanh số bán nhà mới của Mỹ cũng suy giảm mạnh.

Phản ứng thông tin này, nhiều người đã bán cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc có khi giảm điểm rất mạnh. Một số nhà đầu tư cổ phiếu đã tăng nhu cầu trú ẩn vốn vào vàng. Giá vàng hôm nay vì thế có thêm động lực để vọt lên.

Giao dịch trên thị trường cho thấy đầu ngày 24/5, giá vàng thế giới gần như biến động trong vùng 1.850-1.855 USD/ounce. Thế nhưng, do USD, trái phiếu Mỹ và cổ phiếu trở nên thiếu hấp dẫn nên nhiều người đã dồn vốn vào kim loại quý.

Theo đó, giá vàng hôm nay của thế giới tăng 20 USD/ounce, từ 1.850 USD/ounce vọt lên 1.870 USD/ounce lúc 0h ngày 25/5 và đến 6h cùng ngày giao dịch tại mức 1.865 USD/ounce.

Giá vàng trong nước

Ngược chiều với biến động trên thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay đảo chiều giảm. Hiện tại vàng trong nước vẫn đang giao dịch quanh 69 triệu đồng/ lượng mua vào và 70 triệu đồng/ lượng bán ra.

Rạng sáng, giá vàng SJC ở cả ba khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh giảm 50.000 đồng ở cả hai chiều. Với mức giảm này, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng là 69 triệu đồng/lượng mua vào và 69,92 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Vàng thương hiệu DOJI rạng sáng hôm nay giao dịch ở mức 69 triệu đồng/lượng mua vào và 69,8 triệu đồng/lượng bán ra. Như vậy, so với rạng sáng ngày trước đó, giá vàng DOJI đã giảm 50.000 đồng ở chiều mua nhưng giữ nguyên mức giá bán.

Cùng đà giảm là vàng Phú Quý SJC. Cụ thể, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý điều chỉnh giảm 100.000 đồng ở chiều mua và 50.000 đồng ở chiều bán xuống lần lượt 69,1 triệu đồng/lượng và 69,85 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, vàng VietinBank Gold đã giảm 50.000 đồng ở cả hai chiều so với rạng sáng ngày trước đó xuống lần lượt 69 triệu đồng/lượng mua vào và 69,92 triệu đồng/lượng bán ra.

Với giá vàng trong nước giảm nhẹ và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco 1.865,8 USD/ounce (tương đương 52,5 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện khoảng 18 triệu đồng/ lượng.

Nhận định tình hình

Nhiều dự báo cho rằng, vàng sẽ tăng giá trong tuần này. Tuy nhiên, đà tăng của mặt hàng kim loại quý chưa vững trong bối cảnh chứng khoán Mỹ ghi nhận nhịp hồi sau chuỗi đà bán tháo kỷ lục. Dòng tiền có dấu hiệu đổ sang các loại tài sản rủi. Nhóm cổ phiếu công nghệ đã vào vùng chiết khấu tốt.

Giới đầu tư đang kỳ vọng vào thị trường chứng khoán Mỹ sẽ hồi phục sau khi Tổng thống Mỹ JoeBiden thông báo ông đang cân nhắc giảm thuế đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán Mỹ được cho là đã rơi vào tình trạng “quá bán”.

Đồng USD đang giảm nhưng được dự báo sẽ quay đầu tăng trở lại theo lộ trình tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Vàng nhiều khả năng đã đạt đỉnh và sẽ tiếp tục trong thị trường giá xuống.

Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động