Thứ năm 28/09/2023 07:12

Giá vàng hôm nay 1/7: Vàng SJC trong nước hiện ở mức 68,92 triệu đồng/lượng bán ra

Giá vàng thế giới hôm nay 1/7, giảm sâu xuống gần ngưỡng 1.800 USD/ ounce. Giá vàng trong nước tiếp đà tăng nhẹ lên gần 69 triệu đồng/ lượng bán ra
Giá vàng hôm nay 1/7: Vàng SJC trong nước hiện ở mức 68,92 triệu đồng/lượng bán ra
giá vàng trong nước biến động nhẹ và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.806,4 USD/ounce (tương đương 51 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí)

Giá vàng thế giới

Rạng sáng ngày 1/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch trên sàn Kitco trước khi đóng cửa phiên giao dịch phiên cuối cùng của tháng 6 niêm yết tại 1.807,50 USD/ounce, giảm 10 USD so với phiên liền trước. Hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 8 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức 1.810,6 USD giảm tiếp 6,80 USD.

Giá vàng thế giới đang chịu hai áp lực lớn. Thứ nhất là chỉ số USD Index neo gần đỉnh 2 thập kỷ vào có thể ghi nhận quý tốt nhất trong 5 năm, có thời điểm chỉ số USD Index tăng 0,28% lên 105,15. Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Thứ hai, lập trường cứng rắn của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), phát đi thông điệp mạnh mẽ về việc kiểm soát lạm phát bất chấp rủi ro có thể gây ra cho nền kinh tế, cũng đang làm suy yếu đáng kể sức hấp dẫn của kim loại quý.

Trong bối cảnh xu hướng tăng giá của đồng USD và việc các ngân hàng trung ương mạnh tay nâng lãi suất để chống lạm phát là những yếu tố gây áp lực giảm lên giá vàng. Vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua trên thị trường quốc tế, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng khiến vàng kém hấp dẫn. Các kỳ vọng về việc nâng lãi suất, đặc biệt là bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), có xu hướng làm tăng lợi tức trái phiếu và tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Dữ liệu mới cho thấy áp lực lạm phát sẽ vẫn cực kỳ nóng. Các dự báo hiện tại cho thấy, báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) sắp được công bố sẽ cho thấy lạm phát tiếp tục duy trì hơn gấp 3 lần mục tiêu lạm phát 2% của Fed. Nếu những dự báo này là chính xác, nó sẽ làm tăng khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp FOMC ngày 26 - 27/7 tới.

Các dự báo trước cho thấy rằng, lạm phát như được thấy trong báo cáo chỉ số giá PCE được công bố vào cuối ngày hôm nay (giờ Việt Nam) dẫn đến sức mạnh đồng USD cực lớn với dự đoán về tỷ giá cao hơn. Sức mạnh của USD là kết quả ròng của việc những người tham gia thị trường tập trung vào việc tăng lãi suất thay vì áp lực lạm phát hiện tại. Chính sức mạnh của USD đã gây áp lực giảm giá vàng trong ngày hôm qua.

Giá vàng trong nước

Giá vàng hôm nay 1/7, giá vàng SJC trong nước hiện ở mức 68,15 - 68,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Cụ thể, giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội cũng tăng 50 nghìn đồng hai chiều lên 68,15-68,85 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM là 68,30-68,90 triệu đồng/lượng, tăng tiếp 100 nghìn đồng chiều mua vào và giữ nguyên chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên trước.

Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tiếp tục giảm phiên thứ tư liên tiếp thêm 200 nghìn đồng hai chiều còn 53,46-54,16 triệu đồng/lượng.

Không còn đi ngang, giá vàng 9999 thương hiệu NPQ của Phú Quý đã giảm nhẹ 50 nghìn đồng hai chiều về 53,55-54,35 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra…

Với giá vàng trong nước biến động nhẹ và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.806,4 USD/ounce (tương đương 51 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới được nới rộng.

Nhận định xu hướng

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, biên tập viên và chuyên gia kim loại quý Byron King tại Agora Financial cho rằng, tuy vàng đang bị mắc kẹt trong vùng củng cố dưới mức 1.850 USD/ ounce, nhưng kim loại quý này vẫn có nhiều khả năng tăng giá trong dài hạn.

Việc vàng một lần nữa trở thành kim loại tiền tệ thiết yếu chỉ còn là vấn đề thời gian. Ông cho rằng, với lạm phát tăng ngoài tầm kiểm soát, người tiêu dùng đang mất niềm tin vào tiền tệ pháp định.

Theo chuyên gia này, các nhà đầu tư đang bắt đầu nhận ra rằng vàng vẫn là một lựa chọn thay thế vững chắc cho USD. Hành động của giá vàng là một minh chứng cho giá trị lịch sử của nó. Nắm giữ kim loại vật chất sẽ giúp bảo toàn của cải trong thời gian rất hỗn loạn này khi thế giới chuyển dịch khỏi đồng USD.

Nguyễn Đăng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động