Thứ bảy 01/04/2023 02:46

Đồng lòng “tiếp lửa” cho con em kiều bào Campuchia ở huyện biên giới

Những năm qua, tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, nhiều chính sách chăm lo, hỗ trợ các gia đình Việt kiều Campuchia đã được triển khai, nhất là việc giúp đỡ con em Việt kiều đến trường.
Toàn cảnh chương trình “Nụ cười biên giới”
Toàn cảnh chương trình “Nụ cười biên giới”

Hiện có 46 hộ Việt kiều Campuchia với khoảng 170 người trên địa bàn xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập; trong đó có 35 trẻ em đang ở độ tuổi đến trường.

Vì hầu hết các hộ dân hồi hương đều chưa có nghề nghiệp ổn định, không nhà cửa và giấy tờ tùy thân, sống lênh đênh, tạm bợ trên những nhà nổi dọc theo lòng hồ thủy điện Cần Đơn nên chính quyền địa phương gặp không ít khó khăn trong việc cấp hộ khẩu.

Mới đây, chương trình “Nụ cười biên giới” tại xã Phước Minh đã được diễn ra; góp phần san sẻ nỗi khó của con em Việt kiều Campuchia nơi đây.

Trao xe đạp cho con em Việt kiều Campuchia tại xã Phước Minh
Trao xe đạp cho con em Việt kiều Campuchia tại xã Phước Minh

Hành trình thiện nguyện này nhằm tiếp nối chuỗi hoạt động gặp gỡ hữu nghị và hợp tác Nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ V được tổ chức gần đây tại tỉnh Bình Phước.

Tại chương trình, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch (TT XTĐT,TM&DL) tỉnh Bình Phước, huyện Đoàn Bù Gia Mập đã phối hợp với Văn phòng phía Nam Tạp chí Nhà đầu tư tặng hàng chục xe đạp cùng góc họp tập cho con em Việt kiều Campuchia.

Ngoài ra, đoàn thiện nguyện cùng lãnh đạo địa phương đã tới tận làng Việt kiều Campuchia sống tại lòng hồ thủy điện Cần Đơn thuộc xã Phước Minh để thăm hỏi, động viên các gia đình Việt kiều và tặng xe đạp, góc học tập cho con em Việt kiều tại đây.

Theo lãnh đạo địa phương, đây là những kiều bào gốc Việt sống tại Campuchia nhiều năm, sau đó di cư về Việt Nam và sống tại lòng hồ này.

Trao xe đạp cho con em Việt kiều Campuchia tại xã Phước Minh

Trao góc học tập, mỗi góc gồm 1 bàn học, 1 ghế ngồi và 1 đèn bàn cho con em Việt kiều Campuchia tại xã Phước Minh

Kết thúc chương trình, 10 chiếc xe đạp (2 triệu đồng/chiếc) cùng 60 góc họp tập (mỗi góc trị giá 500 nghìn đồng) đã được trao tặng cho con em Việt kiều Campuchia tại xã Phước Minh.

Tại lễ trao quà, ông Đào Văn Huy, Trưởng Văn phòng Đại diện phía Nam Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn đã bày tỏ niềm vui khi có thể vượt hàng trăm cây số, đi từ TP Hồ Chí Minh đến đây để gửi những món quà tuy nhỏ bé nhưng đầy tấm lòng của các doanh nghiệp và Tạp chí tới con em Việt kiều Campuchia để góp phần hỗ trợ, nâng bước chân trên con đường tới trường của các em.

Ông Đào Văn Huy chia sẻ: “Với những món quà nhỏ bé này, chúng tôi mong muốn một phần giúp các em học tập tốt hơn, vượt qua đoạn đường dài và khó khăn để tới trường học tập, vượt qua nghịch cảnh để phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, lớn lên trở thành người có ích cho xã hội”.

Ông Đào Văn Huy, Trưởng VP Đại diện phía Nam Tạp chí Nhà Đầu tư: “Những món quà nhỏ bé tại chương trình lần này sẽ góp phần san sẻ những khó khăn của Việt kiều Campuchia.”
Ông Đào Văn Huy, Trưởng Văn phòng Đại diện phía Nam Tạp chí Nhà Đầu tư: “Những món quà nhỏ bé tại chương trình lần này sẽ góp phần san sẻ những khó khăn của Việt kiều Campuchia.”

Trong khi đó, ông Trần Quốc Duy, Giám đốc Trung tâm XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước cho biết hoạt động này là một trong nhiều công trình, phần việc, dự án vì cộng đồng mà Trung tâm đã phối hợp thực hiện trong thời gian qua nhằm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và chung tay lan tỏa những điều tử tế trong cuộc sống đời thường.

Chị Giang Phương Bằng, Phó Bí thư Huyện đoàn Bù Gia Mập và lãnh đạo địa phương xúc động nhận những món quà của đoàn thiện nguyện, qua đó chuyển tải những thông điệp yêu thương đến con em Việt kiều Campuchia tại xã Phước Minh; đồng thời mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của đoàn thiện nguyện trong công tác chăm lo cho các gia đình Việt kiều Campuchia, đặc biệt trong dịp Tết đến xuân về.

Thời gian qua, Huyện đoàn Bù Gia Mập đã vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa với tổng trị giá hơn 300 triệu đồng gồm: Góc học tập, xe đạp, học bổng, nhu yếu phẩm, quà trung thu, sách giáo khoa… cho con em Việt kiều Campuchia và học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bù Gia Mập.

Ông Đào Văn Huy, Trưởng VP Đại diện phía Nam Tạp chí Nhà Đầu tư (bìa phải) cùng Giám đốc TT XTĐT,TM&DL tỉnh Trần Quốc Duy (thứ 2, trái sang) thăm, trao xe đạp cho em Trần Văn Chủ (trường TH Phước Minh) - con em Việt kiều Campuchia.
Ông Đào Văn Huy, Trưởng Văn phòng Đại diện phía Nam Tạp chí Nhà Đầu tư (bìa phải) cùng Giám đốc Trung tâm XTĐT,TM&DL tỉnh Trần Quốc Duy (thứ 2, trái sang) thăm, trao xe đạp cho em Trần Văn Chủ (trường TH Phước Minh) - con em Việt kiều Campuchia.

Theo lời cô Nguyễn Thị Kim Liên - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Lợi (xã Phước Minh), nhà trường đã nỗ lực hỗ trợ con em Việt kiều Campuchia tại xã này trong suốt thời gian qua. Hàng năm, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã chung tay góp kinh phí để trao 5 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho học sinh là con em Việt kiều Campuchia.

Bên cạnh đó, năm học 2020 - 2021, nhà trường đã vận động Công ty Phần mềm, thiết bị thể thao SMS (TP Hồ Chí Minh) tặng 220 phần quà với tổng trị giá 130 triệu đồng gồm cặp sách, sách giáo khoa, quần áo đồng phục, gạo, mì tôm cho con em Việt kiều Campuchia là học sinh các điểm Bình Tiến, Bù Tam cùng các em học sinh điểm Bình Giai.

 Đoàn thiện nguyện đến thăm, tặng quà, động viên gia đình học sinh Nguyễn Văn Gõ (lớp 3A3, trường TH Phước Minh) - con em Việt kiều Campuchia.
Đoàn thiện nguyện đến thăm, tặng quà, động viên gia đình học sinh Nguyễn Văn Gõ (lớp 3A3, trường TH Phước Minh) - con em Việt kiều Campuchia.

Năm học 2021 - 2022, nhà trường đã vận động Công ty Chứng khoán Rồng Việt (TP Hồ Chí Minh) tặng 108 bộ sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 trị giá 45 triệu đồng; 250 phần quà cho học sinh dân tộc thiểu số, con em Việt kiều Campuchia, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cán bộ, giáo viên nhà trường cùng UBND xã Phước Minh đã trao 25 phần quà gồm gạo, mì tôm,... cho 25 học sinh là con em Việt kiều Campuchia bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tại chương trình “Nụ cười biên giới”, những chiếc xe đạp mới từ đoàn thiện nguyện đã đem đến niềm vui lớn cho con em Việt kiều Campuchia.
Những chiếc xe đạp mới từ đoàn thiện nguyện đã đem đến niềm vui lớn cho con em Việt kiều Campuchia.

Năm học 2022 - 2023, nhà trường cùng cô Hà Thị Trang (trú tại TP Hồ Chí Minh) đã vận động Ban Liên lạc Cựu học sinh trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) tặng 118 bộ sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 3 với tổng trị giá gần 49 triệu đồng cho 18 học sinh là con em Việt kiều Campuchia tại các điểm Bình Tiến, Bù Tam, Bình Tân và 100 học sinh dân tộc thiểu số điểm Bình Giai.

JETRO nhiệt tình giúp tỉnh Bình Phước thu hút dòng vốn FDI từ Nhật
Doanh nghiệp Đài Loan tìm thấy cơ hội đầu tư tại Bình Phước
Bình Phước tạo nhiều hướng đi mới cho các nhà đầu tư xứ Đài
Tỉnh Bình Phước và Becamex IDC tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với Italia
Bình Phước cùng VCCI-HCM chung tay thúc đẩy chuyển đổi số
Văn Dũng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động