Thứ sáu 22/10/2021 17:13

Đói nghèo và nợ nần gia tăng ở các nước thu nhập thấp

Đây là cảnh báo của Ngân hàng Thế giới (WB) về tình hình của các quốc gia thu nhập thấp sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong thời gian qua.
Đói nghèo và nợ nần gia tăng ở các nước thu nhập thấp
Đại dịch Covid-19 khiến cho tình trạng nghèo đói và nợ nần gia tăng.

Cụ thể, ngày 13-10 (giờ địa phương), Chủ tịch WB - David Malpass cho biết đại dịch đã khiến thêm hơn 100 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực, làm thụt lùi nỗ lực chống đói nghèo thêm vài năm, đặc biệt đối với một số nước là cả một thập kỷ.

Bên cạnh đó, sự bất bình đẳng giữa các nhóm quốc gia đang gia tăng, bằng chứng là thu nhập bình quân đầu người ở các nước phát triển tăng gần 5% vào năm 2021, trong khi mức này ở các nước thu nhập thấp là 0,5%.

Các nước đang phát triển phải đối mặt với lạm phát tăng cao, cơ hội việc làm thấp, sự thiếu hụt trong các lĩnh vực thiết yếu như lương thực, điện, nước và việc các nhà máy và cảng ngừng hoạt động cùng với sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng và logistics.

Ngoài ra, ông Malpass cho rằng chính đại dịch và sự gián đoạn kinh tế toàn cầu đã làm ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống của phụ nữ, trẻ em và nhóm người dễ bị tổn thương.

Người đứng đầu WB cho rằng cần có một hệ thống tài chính quốc tế phù hợp để giúp người dân ở các nước nghèo nhất có được cơ hội việc làm, qua đó mới giảm được đói nghèo.

Ngoài ra, nợ công cũng đang là thách thức của nhiều quốc gia, đặc biệt là những nước nghèo. Để ứng phó với nguy cơ nợ tăng cao ở các nước này, ông Malpass khuyến nghị một hướng tiếp cận toàn diện, bao gồm giãn nợ, đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu và tăng tính minh bạch nhằm đạt được tiến bộ trong vấn đề này.

CK

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động