Thứ năm 08/06/2023 04:45

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn đảm bảo an toàn cho SEA Games 31

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), sáng ngày 6/5/2022, CATP Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khách sạn Hyatt Regency – một địa điểm lưu trú cho đoàn khách quốc tế tham dự SEA Games 31.
Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại buổi diễn tập.
Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại buổi diễn tập.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc CATP Hà Nội yêu cầu các lực lượng tham gia diễn tập phải đặt tình huống bám sát thực tế. Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - CATP cùng Công an quận Nam Từ Liêm phải đưa vào phương án diễn tập những trang thiết bị hiện đại nhất, bảo đảm hoàn thành những nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn trên tầng cao chuyên nghiệp và hiện đại.

Theo đó, tình huống giả định vào hồi 9h ngày 6/5/2022, tại khu vực dịch vụ massage tầng 4, khối nhà khách sạn xảy ra vụ hỏa hoạn do 01 khách hàng làm đổ cốc nến gây cháy.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cứu được 01 nạn nhân qua cầu dây nghiêng từ tầng 4.
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cứu được 01 nạn nhân qua cầu dây nghiêng từ tầng 4.

Tại thời điểm xảy cháy hệ thống chữa cháy tự động của khối nhà khách sạn đang trong quá trình duy tu bảo dưỡng nên không hoạt động. Đám cháy tỏa ra nhiệt lượng lớn đi kèm với đó là khói, khí độc, gây khó khăn trong việc tiếp cận của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, làm ảnh hưởng đến việc thoát nạn của cán bộ, nhân viên, khách hàng có mặt trong khách sạn.

Đám cháy lan nhanh, làm khu vực tầng 4 có 6 người bị ngạt khói, trong đó có 2 nạn nhân chấn thương không tự di chuyển được, 4 nạn nhân còn tỉnh nhưng hoảng loạn về tâm lý. Khu mái che lối vào sảnh lễ tân có 5 nạn nhân 1 đang bất tỉnh và 4 đang hoảng loạn ra tín hiệu kêu cứu từ khoảng cách khoảng cao hơn 10m. Lực lượng chữa cháy cơ sở cũng nhanh chóng triển khai vòi phun và sơ tán nhiều nhân viên và khách đang có mặt trong khách sạn.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức cho nạn nhân thoát nạn qua đệm hơi cứu hộ.
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức cho nạn nhân thoát nạn qua đệm hơi cứu hộ.

Nhận được tin báo, Trung tâm chỉ huy công an thành phố Hà Nội đã huy động 13 xe chữa cháy của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm… cùng 180 cán bộ chiến sĩ, có mặt kịp thời sử dụng thang và các lăng vòi phun thành thế trận từ trên xuống nhanh chóng dập tắt đám cháy. Các lực lượng khác sử dụng áo chống nhiệt và bình cứu hoả tiếp cận các tầng cao đưa người bị nạn đến nơi an toàn.

Dưới sảnh khách sạn, hệ thống đệm hơi cũng được triển khai, dưới sự hướng dẫn của cảnh sát phòng cháy chữa cháy các nạn nhân cũng được cứu nạn an toàn. Sau khoảng 15 phút, đám cháy nhanh chóng được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức CNCH nạn nhân không thể tự di chuyển được qua cáng cứu hộ.
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức CNCH nạn nhân không thể tự di chuyển được qua cáng cứu hộ.

Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc CATP đánh giá, tình huống giả định đã bám sát thực tế. Quá trình diễn tập thể hiện sự hiệp đồng tác chiến giữa các đơn vị, giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và khách sạn Hyatt Regency, qua đó thể hiện điều kiện cơ sở vật chất và yếu tố nhân lực, vật lực của Hà Nội đáp ứng được mọi điều kiện phục vụ SEA Games 31 thành công.

Việc tổ chức diễn tập phương án PCCC&CNCH là việc làm cần thiết, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, giúp lực lượng chữa cháy nâng cao trình độ, kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu, khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, phối hợp hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng khi có cháy, nổ xảy ra, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô, đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm lưu trú của các đại biểu, Đoàn vận động viên tham dự và và thi đấu SEA Games lần thứ 31.

Kịp thời khống chế đám cháy trong căn hộ của chung cư
Xác định nguyên nhân đám cháy tại xưởng sản xuất gỗ rạng sáng nay
Dập tắt đám cháy tại xưởng làm chăn ga gối đệm
Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân đề phòng cháy, nổ mùa nắng nóng
Duy Anh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động