Chủ nhật 25/09/2022 09:53

Đề nghị xác minh thông tin: Nhà trường yêu cầu học sinh lớp 9 ở Hà Nội học kém không dự thi, phải chuyển trường

Dư luận cùng nhiều phụ huynh và học sinh không khỏi bức xúc khi có thông tin từ mạng xã hội có đăng tải ảnh chụp màn hình một phụ huynh công bố về việc nhà trường yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không thật tốt phải chuyển trường (về các trường tư) hoặc làm cam kết không thi vào lớp 10.
Đề nghị xác minh thông tin: Nhà trường yêu cầu học sinh lớp 9 ở Hà Nội học kém không dự thi, phải chuyển trường

Tối 19/4, trên mạng xã hội lan truyền thông tin được cho là của dư luận phụ huynh học sinh và cả giáo viên THCS, phản ánh việc một số trường THCS có hình thức “hướng nghiệp” thô bạo, vi phạm quyền học tập của học sinh.

Trưa 20/4, UBND TP Hà Nội đã có công văn hỏa tốc về sự việc này. Công văn nêu rõ:

Ngày 20/4, trên cổng thông tư điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo có thông tin về việc một số trường học trên địa bàn Thành phố yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng có ý kiến như sau:

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm nêu trên (nếu có); báo cáo UBND TP kết quả thực hiện.

Văn phòng UBND TP thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP để các đơn vị biết, thực hiện.

Được biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh một số trường THCS ở Hà Nội yêu cầu học sinh có học lực không tốt cam kết không thi vào lớp 10, Bộ GD&ĐT cho biết Bộ sẽ xử lý nghiêm nếu có việc này.

Cụ thể, một số trường THCS trên địa bàn được cho là ở TP.Hà Nội đã yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không thật tốt phải chuyển trường (về các trường tư) hoặc làm cam kết không thi vào lớp 10 để không ảnh hưởng tới thành tích thi đua của nhà trường.

Thậm chí, theo phản ánh này, Ban giám hiệu một trường THCS ở quận Cầu Giấy gọi từng phụ huynh tới, dặn mang cả con theo để “họp”, có những lớp đến nửa sĩ số bị gọi đi “họp” để đưa ra yêu cầu này.

Sáng 20/4 đại diện Bộ GD&ĐT cho biết đã nhận được thông tin về việc một số trường học tại Hà Nội yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng đề nghị: “Nếu có thông tin và minh chứng về nội dung này, đề nghị các vị phụ huynh và quý vị gửi về cơ quan Bộ GD&ĐT theo địa chỉ: email: trungtamtruyenthonggiaoduc@moet.edu.vn, hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0985.111179 và 0943.316147".

Xuân Thanh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động