Thứ năm 02/02/2023 02:12
Sai phạm tại Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới

Cựu Chủ tịch và “bậu sậu” hầu tòa

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Đức Trung, SN 1961, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (Trung tâm), thuộc Hiệp hội DN nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Đồng phạm của Trung có: Bùi Thị Oanh, SN 1956, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, cán bộ hưu trí; Phạm Văn Lực, SN 1978, quê Hải Dương; Nhâm Sỹ Phúc, SN 1967, quê Thái Bình; Phạm Thị Thoa, SN 1989, quê Thái Bình - đều là lao động tự do. Liên quan đến vụ án có bà Lê Thị Hằng, SN 1963, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội, cựu Tổng GĐ Trung tâm. Nhưng bà Hằng đã chết vì bệnh lý nên cơ quan tố tụng quyết định đình chỉ điều tra.

Các cơ quan tố tụng làm rõ, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo được Hiệp hội DN nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam thành lập. Trần Đức Trung làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, bà Lê Thị Hằng làm Tổng GĐ. Tháng 4/2015, Trung tâm chưa được cấp phép hoạt động nhưng Trần Đức Trung và đồng phạm lấy danh nghĩa đơn vị này, tổ chức chương trình “Trái tim Việt Nam”. Trần Đức Trung cùng Lê Thị Hằng soạn tâm thư, thư kêu gọi ủng hộ rồi giao cho Lê Thị Hằng đi xin chữ ký ủng hộ của nhiều người. Các bị cáo đưa thông tin gian dối rằng, Trung tâm có nguồn vốn, ai tham gia đóng góp sẽ được nhận tiền theo chính sách. Thực tế, nguồn tiền chi trả hầu hết là lấy của người tham gia sau trả cho người trước đó theo mô hình đa cấp.

Năm 2015, Phạm Văn Lực, Nhâm Sỹ Phúc và Bùi Thị Oanh được giao điều hành Câu lạc bộ (CLB) “Triệu phú tích lũy làm giàu”, hoạt động theo mô hình đa cấp nhưng chưa được cấp phép. Sau đó, Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng sáp nhập CLB trên vào Trung tâm. Phạm Văn Lực được phân công khai thác, thu hút các hội viên mua một hộp thực phẩm chức năng với giá 1,2 triệu đồng. Đến tháng 4/2015, do CLB hoạt động kém hiệu quả nên Trần Đức Trung ký văn bản hủy bỏ CLB “Triệu phú tích lũy làm giàu” và triển khai chương trình “Trái tim Việt Nam”. Từ đây, các bị cáo đã lập 26 điểm tư vấn, phân công 6 nhóm đi thu tiền của người tham gia chương trình tại 16 tỉnh, TP.

Tiền được chuyển về Văn phòng trung tâm ở 102 Trường Chinh, Hà Nội. Ban đầu, các bị cáo thu về 148 tỷ đồng từ các địa phương và hơn 42 tỷ đồng tại Văn phòng trung tâm ở 102 Trường Chinh. Sau đó, các bị cáo lấy một phần tiền của người nộp sau trả cho người trước. Thông qua chương trình, Trần Đức Trung và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng của hơn 1.000 bị hại. Trong đó, Trần Đức Trung chiếm hưởng 26,3 tỷ đồng.

Cuối năm 2015, Hiệp hội DN nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam giải thể Trung tâm. Nhưng các bị cáo tiếp tục móc nối với Nguyễn Tuấn Lân, Chủ tịch HĐQT Cty CP Quốc tế NewStar, tổ chức chương trình “Liên kết ba miền” hoạt động theo mô hình đa cấp để bán thực phẩm chức năng và thu về gần 17,5 tỷ đồng của 104 người. Số tiền này, Trần Đức Trung chi trả một phần tiền cho những người tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam”, còn chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Trung khai, Trung tâm được thành lập vào năm 2013 và có hai năm liền hoạt động không hiệu quả. Đến năm 2015, bà Lê Thị Hằng giới thiệu các bị cáo Phạm Văn Lực và Nhâm Sỹ Phúc vào làm việc tại Trung tâm. Lúc này, Lực và Phúc đang điều hành CLB "Triệu phú tích lũy làm giàu”. Bị cáo nhận thấy, CLB này không giúp đỡ được nhiều cho người nghèo nên từ 1/6/2015, dựa trên những là thư của “lãnh đạo Nhà nước”, bị cáo Trung ký quyết định ủy quyền cho nhóm điều hành CLB “Triệu phú tích lũy làm giàu” triển khai chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa, bị cáo Trung nói, Trung tâm có vai trò hỗ trợ người nghèo nông thôn Việt Nam phát triển kinh tế; nguồn vốn đóng góp chủ yếu từ các nhà tài trợ và đơn vị tài trợ riêng. Trung tâm đã hỗ trợ cho Hội chữ thập đỏ, ủng hộ người nghèo trên 200.000 hộp sữa và phân vi sinh, thực phẩm chức năng.

Đáng chú ý, trước khi gây ra vụ án này, bị cáo Trung đã có một tiền án 2 năm tù về tội “Giả mạo giấy chứng nhận tài liệu của cơ quan Nhà nước, của tổ chức xã hội”. Theo kế hoạch, phiên tòa xét xử vụ án này kéo dài đến ngày 6/8.

Không giảm án cho cựu Chủ tịch HĐQT Cty Liên Kết Việt
Bảo Lâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động