Cty CP Bảo hiểm Pjico - Hội sở Hà Nội
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Đường dây nóng bị…nguội
Theo phản ánh của ông Lê Như Trúc, trú tại phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đêm 25 rạng sáng 26-2-2011, con trai của ông là anh Lê Như Hoàng điều khiển chiếc xe Toyota BKS: 30P - 8167 trên phố Nhà Chung. Do trời mưa to, tầm nhìn hạn chế, đường trơn và tối nên xe đã mất lái đâm vào một gốc cây tại vườn hoa Hàng Trống. Sau khi xảy ra tai nạn người điều khiển phương tiện đã xuống xe kiểm tra và gọi cho đường dây nóng của hãng bảo hiểm, nhưng không liên lạc được.
Sau đó, anh Hoàng liên lạc với cứu hộ 116 nhờ trợ giúp nhưng cũng không được. Do đã khuya, trời mưa to không biết trông cậy vào đâu nên anh Hoàng đành báo CA phường Hàng Trống xác nhận vụ tai nạn rồi sau đó đưa xe về gửi gần nhà.
Sáng 26-2, ông Trúc đã liên lạc với Pjico Hà Nội đến xem xét tình trạng chiếc xe bị tai nạn để làm thủ tục bảo hiểm. Cùng ngày, Pjico Hà Nội đã cử cán bộ xuống đưa chiếc xe của ông Trúc ra dựng lại hiện trường vụ tai nạn để làm các thủ tục cần thiết. Sau đó, chiếc xe của ông Trúc được được Pjico Hà Nội chỉ định đưa về gara Toyota Mỹ Đình để sửa chữa. Gần 1 tháng sau, ông Trúc nhận được điện thoại từ phía Pjico Hà Nội thông báo xe đã sửa xong và mời ông đến văn phòng địa chỉ tại 484 Trần Khát Chân, Hà Nội để nhận thông báo chi trả bảo hiểm.

Cty CP Bảo hiểm Pjico - Hội sở Hà Nội chưa bồi thường thỏa đáng cho khách hàng
Tính mức bồi thường không theo quy định?
Ông Trúc cho biết: "Khi tôi đến, Pjico Hà Nội đưa ra thông báo cho biết, toàn bộ chi phí sửa chữa chiếc xe của tôi là 123 triệu đồng. Nhưng Pjico Hà Nội chỉ chi trả cho tôi 50% số tiền đã sửa chữa, 50% số tiền còn lại tôi phải tự bỏ ra. Trong khi đó, tôi mua bảo hiểm cho xe ô tô của tôi là 100%.
Tôi hỏi căn cứ vào đâu để Pjico Hà Nội đơn phương đưa ra bản thông báo chi trả bảo hiểm cho tôi và trừ 50%? Cán bộ Pjico Hà Nội đã không có câu trả lời thỏa đáng. Tôi đề nghị được gặp lãnh đạo của Pjico Hà Nội để hỏi cho rõ nhưng không được. Đến nay đã hơn 4 tháng trôi qua, tiền bảo hiểm tôi không nhận được mà xe thì vẫn bị "giam" trong gara".
Ông Trần Anh Tuấn, Phó phòng kinh doanh nghiệp vụ 2 - Pjico Hà Nội cho biết: Xe của ông Trúc do con trai Lê Như Hoàng điều khiển, gây tai nạn rồi tự ý di chuyển xe khỏi hiện trường, không thực hiện đúng quy định của bảo hiểm. Vì vậy, Pijco Hà Nội đã áp dụng chế tài từ chối bồi thường tối đa là 50% nhưng ông Trúc không đồng ý.
Chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo Cty xem xét trên tinh thần chi trả có lợi nhất cho khách hàng. Sau khi xem xét, lãnh đạo Cty đã quyết định áp dụng chế tài trừ tối đa 50% sang chế tài trừ tối thiểu 20%, nâng mức bồi thường cho ông Trúc lên 80%.
Qua trao đổi với PV, ông Trần Anh Tuấn cũng thừa nhận: "Thiếu sót là khi làm việc với ông Trúc, thông báo các quy định, chế tài áp dụng chúng tôi đã không lập biên bản vì chúng tôi tin tưởng khách hàng(?). Và chúng tôi cũng không phổ biến các quy định cho khách hàng khi mua bảo hiểm"(?).
Trả lời câu hỏi, sau 1 tháng chiếc xe đã được sửa xong, nhưng đã hơn 4 tháng nay, Pjico Hà Nội vẫn không giải quyết dứt điểm việc thanh toán bảo hiểm, gây bức xúc cho khách hàng, ông Tuấn cho rằng: "Do ông Trúc không chấp nhận phương án 50%, kiến nghị nhiều lần và mỗi lần chúng tôi đều phải có thời gian thì mới giải quyết được". "Cách đây 6 ngày, chúng tôi đã gửi ông Trúc thông báo chi trả 80% nhưng đến nay vẫn chưa thấy ông Trúc đến làm việc", ông Tuấn cho biết thêm.
Ông Trúc bức xúc: "Pjico Hà Nội chỉ chấp nhận thanh toán cho tôi 50% số tiền sửa xe, lý do xe đã di chuyển khỏi hiện trường tai nạn. Tôi thấy điều này không đúng, vì khi gặp tai nạn, con trai tôi đã gọi điện cho bảo hiểm nhưng không được. Trời mưa, đêm hôm khuya khoắt, con tôi đã báo CA phường Hàng Trống đến xác nhận vụ việc rồi sau đó đưa xe về. Pjico Hà Nội đưa ra lý do trên nhằm ăn bớt tiền bảo hiểm của tôi. Việc con tôi đưa xe về là bảo vệ tài sản.
Tại sao Pjico Hà Nội lại nói là di chuyển xe khỏi hiện trường. Như vậy, kiểu gì Pjico Hà Nội cũng có thể nói được và tất cả đều nhằm bớt xén tiền bảo hiểm của khách hàng. Tôi kiến nghị nhiều lần thì Pjico Hà Nội đã nâng mức bồi thường lên 80%, nói là áp dụng chế tài trừ tối thiểu 20%. Trong khi đó áp dụng mức tối thiểu là chỉ được phép trừ 10%, tại khoản 1, Điều 12, Quy tắc bảo hiểm kết hợp ô tô của Bảo hiểm Pjico quy định trừ từ 10 - 20%". "Tôi không thể chấp nhận cung cách làm việc của Pjico Hà Nội chi trả bảo hiểm theo kiểu "bố thí" như vậy. Với cách làm việc như trên, hỏi rằng còn ai dám mua bảo hiểm của Pjico nữa?", ông Trúc cảnh báo.
| Theo ông Trúc, khoản 3.1 Điều 6, Quy tắc bảo hiểm kết hợp ô tô của Bảo hiểm Pjico quy định về trách nhiệm của lái xe, chủ xe: Tích cực cứu chữa, hạn chế về người và tài sản, bảo vệ hiện trường tai nạn, đồng thời phải báo ngay cho cơ quan CA, Pjico gần nhất để phối hợp giải quyết hậu quả tai nạn. "Con tôi đã gọi điện cho Pjico Hà Nội nhưng không được; đã báo CA phường xác nhận và tích cực cứu chữa, bảo vệ tài sản đó là phải đưa xe về. Trong hoàn cảnh trên, nếu con tôi không đưa xe về thì có ai dám chắc rằng để xe qua đêm tại hiện trường sẽ không có vấn đề gì xảy ra? |
Nhật Minh
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại






