Thứ bảy 06/12/2025 09:40

Công an Hải Phòng khuyến cáo 5 bước cơ bản khi xảy ra cháy tại chung cư, nhà cao tầng

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an TP Hải Phòng) khuyến cáo 5 bước cơ bản mà bất cứ ai cũng nên nắm rõ để đề phòng khi xảy ra sự cố cháy nổ tại chung cư, nhà cao tầng.
Công an Hải Phòng khuyến cáo 5 bước cơ bản khi xảy ra cháy tại chung cư, nhà cao tầng
Diễn tập chữa cháy tại khu chung Đồng Quốc Bình. Ảnh: Công an Hải Phòng

Bước 1 - Xác định vị trí đám cháy: Khi phát hiện hỏa hoạn trong căn hộ/tòa nhà, cần giữ bình tĩnh và xác định nhanh chóng vị trí có cháy.

Bước 2 - Báo động: Ngay lập tức báo động cho mọi người xung quanh bằng cách hô to “cháy, cháy, cháy”, đồng thời nhấn nút báo cháy khẩn cấp tại khu vực hành lang căn hộ.

Bước 3 - Cắt điện: Thực hiện ngắt tất cả các nguồn điện bằng cách dập các aptomat tổng của căn hộ nhằm giảm thiểu nguy cơ đám cháy có thể bùng phát to hơn và lan sang các khu vực khác.

Bước 4 - Chữa cháy bằng các phương tiện có sẵn: Sử dụng các bình chữa cháy xách tay, lăng vòi chữa cháy được lắp đặt tại các kệ/hộp chữa cháy tại khu vực hành lang căn hộ để khống chế và dập tắt đám cháy.

Bước 5 - Thoát nạn: Khi ngọn lửa ngoài tầm khống chế, cần báo cho Ban quản lý tòa nhà và lực lượng PCCC. Sau đó ra khỏi phòng đóng cửa nhưng không khóa, tìm lối thoát nạn gần nhất hoặc nghe thông báo qua loa. Tiếp theo, người dân cần tập hợp tất cả các thành viên trong căn hộ, dùng áo, chăn nhúng ướt trùm đầu nếu có lửa khói, khom người di chuyển dọc theo hành lang để vào thang bộ thoát hiểm theo đèn chỉ dẫn đến nơi an toàn. Trên đường di chuyển, hãy thông báo cho các phòng/căn hộ lân cận biết có cháy để cùng thoát nạn và không được sử dụng thang máy.

Trong trường hợp cần mở cửa tại khu vực đang có hỏa hoạn, người dân lưu ý kiểm tra nhiệt độ cửa. Khi mở cần tránh mặt, người sang một bên đề phòng lửa tạt. Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở cửa.

Để tránh khói lùa vào phòng, cần dùng băng dính dán chặt hoặc chèn giẻ ướt vào khe cửa. Sau đó, người gặp nạn cần di chuyển ra gần ban công, cửa sổ để hô to, gõ hoặc dùng khăn sáng màu để gây sự chú ý. Trong tình huống khẩn cấp, một biện pháp thoát hiểm hữu hiệu là dùng thang, dây, rèm, ga... nối lại thành dây cứu nạn để tụt xuống.

Khi đã ra khỏi tòa nhà, cư dân cần kiểm tra các thành viên trong gia đình, bảo đảm mọi người đều thoát nạn an toàn. Trường hợp vẫn còn người mắc kẹt chưa thoát được, cần báo ngay cho cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường để có phương án cứu nạn, tuyệt đối không tự ý quay lại khu vực đang xảy ra hỏa hoạn.

Cháy tại chung cư Hồng Hà Eco City, hàng trăm cư dân hoảng loạn
Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại chung cư Five Star Garden
Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại chung cư mini ở phường Mai Dịch
T.Quang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Công an Hà Nội công bố mô hình Công ty Tháng 8 và thành lập 12 đơn vị dự toán cấp 3

Công an Hà Nội công bố mô hình Công ty Tháng 8 và thành lập 12 đơn vị dự toán cấp 3

Đại tá Nguyễn Tiến Đạt chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Công ty Tháng 8 và 12 đơn vị mới được Bộ Công an phê duyệt thành lập đơn vị dự toán cấp 3.
Phát huy sức mạnh cơ sở trong bảo đảm an ninh, trật tự trước yêu cầu của giai đoạn mới

Phát huy sức mạnh cơ sở trong bảo đảm an ninh, trật tự trước yêu cầu của giai đoạn mới

Công an xã Trần Phú, TP Hà Nội vừa phát động phong trào thi đua trong lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở. Đây không chỉ là hoạt động nghiệp vụ thường niên mà còn là bước chuẩn bị quan trọng nhằm củng cố thế trận an ninh Nhân dân, hướng tới nhiệm vụ bảo đảm ANTT cho các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước trong năm 2026.
Công an xã phối hợp trường học siết chặt tuyên truyền pháp luật cho thanh thiếu niên

Công an xã phối hợp trường học siết chặt tuyên truyền pháp luật cho thanh thiếu niên

Nhằm nâng cao nhận thức pháp luật và chủ động phòng ngừa vi phạm trong thanh thiếu niên, lực lượng Công an cấp xã đã phối hợp với các trường học tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh và cán bộ, giáo viên....
Chở hàng cồng kềnh: Hiểm họa thường trực trên đường phố

Chở hàng cồng kềnh: Hiểm họa thường trực trên đường phố

Từ các trục đường lớn đến ngõ nhỏ, những chiếc xe máy, xe ba bánh tự chế chở hàng cồng kềnh vẫn ngày ngày len lỏi giữa dòng phương tiện đông đúc của Hà Nội. Hành vi vi phạm này đang trở thành hiểm họa thường trực, đặt ra yêu cầu phải xử lý nghiêm minh hơn nữa để lập lại trật tự, an toàn giao thông, nhất là trong bối cảnh cuối năm khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao.
Hà Nội: kịp thời xử lý vết dầu mỡ trên đường Xã Đàn, bảo đảm an toàn giao thông cho người dân

Hà Nội: kịp thời xử lý vết dầu mỡ trên đường Xã Đàn, bảo đảm an toàn giao thông cho người dân

Sáng 5/12/2025, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 3 – Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Công an phường Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhanh chóng phát hiện và xử lý vết dầu mỡ loang trên đường Xã Đàn, kịp thời ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn giao thông.
Hà Nội mở rộng hạ tầng giao thông xanh

Hà Nội mở rộng hạ tầng giao thông xanh

Hà Nội đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ sang giao thông xanh, với việc mở rộng mạng lưới xe buýt điện và đẩy nhanh đầu tư hạ tầng trạm sạc. Những bước đi quyết liệt này góp phần định hình hệ sinh thái vận tải sạch, hiện đại và bền vững cho Thủ đô.
Đưa công tác sát hạch trở về đúng trọng tâm

Đưa công tác sát hạch trở về đúng trọng tâm

Đề xuất bỏ bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe (GPLX) đang nhận được rất nhiều sự đồng tình từ học viên cũng như chuyên gia về giao thông.
Siết chặt quản lý phòng cháy, chữa cháy

Siết chặt quản lý phòng cháy, chữa cháy

HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện khoản 1 Điều 33 Luật Thủ đô 2024).
Hà Nội chuẩn bị thí điểm vùng phát thải thấp từ 2026

Hà Nội chuẩn bị thí điểm vùng phát thải thấp từ 2026

Hà Nội đang gấp rút hoàn thiện hạ tầng, xây dựng đề án và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai vùng phát thải thấp từ ngày 1/7/2026. Đây là bước đi quan trọng nhằm cải thiện chất lượng không khí, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hướng tới giao thông xanh.
Hà Nội trở thành thành viên của  Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Hà Nội trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Ngày 4/12, Hà Nội chính thức trở thành TP thứ 6 của Việt Nam được công nhận là thành viên Mạng lưới TP học tập toàn cầu của UNESCO.
Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Thời gian gần đây, nhiều trường công bố kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2026. Trong đó, nhiều trường thông báo sẽ dừng tuyển sinh khối thi truyền thống. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý, quá trình ôn luyện, học tập của thí sinh, đặc biệt là các em đang học lớp 12 đã có định hướng thi khối truyền thống.
16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

Lễ trao học bổng quốc gia L’Oréal – UNESCO năm 2025 diễn ra tại Hà Nội ngày 1/12/2025 tiếp tục quy tụ những trí tuệ xuất sắc nhất, những người đang trực tiếp giải quyết các thách thức của nhân loại về biến đổi khí hậu, trí tuệ nhân tạo và an ninh năng lượng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động