Thứ tư 07/12/2022 22:53

Chuyên gia kết luận nguyên nhân hoại tử xương hàm, mặt

Hội đồng chuyên môn đã họp về nguyên nhân và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm Covid-19 và nhấn mạnh hoại tử xương sọ-mặt là một "bệnh lý ít gặp nhưng không phải là một bệnh lạ".
Chuyên gia kết luận nguyên nhân hoại tử xương hàm, mặt
Các bệnh nhân hoại tử xương hàm được phẫu thuật thành công tai BV Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh (ảnh BVCR)

Liên quan đến một số ca hoại tử xương hàm mặt được ghi nhận tại BV Răng hàm mặt Trung ương TP Hồ Chí Minh và BV Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh trong thời gian gần đây, ngày 14/7 Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh-Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu 2 BV báo cáo nhanh về tình hình người bệnh đến khám, điều trị, kết quả điều trị bệnh hoại tử xương hàm từ tháng 2/2022 đến nay.

Thực hiện yêu cầu này, ngày 15/7, cả 2 bệnh viện đã phối hợp thành lập Hội đồng chuyên môn do PGS-TS. Lê Văn Sơn - nguyên Trưởng bộ môn Phẫu thuật hàm mặt, Viện Đào tạo răng hàm mặt, Trường Đại học Y Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng còn có 16 thành viên là các chuyên gia thuộc chuyên khoa răng hàm mặt, tai mũi họng, nội nhiễm, huyết học, ngoại thần kinh và y tế công cộng của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, BV Răng hàm mặt TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ đã nhận được báo cáo từ Hội đồng chuyên môn về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm Covid-19 mà một số bệnh viện tiếp nhận.

Cụ thể, tại buổi họp tiến hành chiều 18/7, Hội đồng thảo luận, đưa ra kết luận về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm Covid-19. Hội đồng nhấn mạnh hoại tử xương sọ - mặt là một bệnh lý ít gặp nhưng không phải là một bệnh lạ.

Bệnh này có thể xảy ra trên bệnh nhân xạ trị vùng đầu mặt cổ, lạm dụng thuốc chống loãng xương Bisphosphonate, viêm cốt tủy xương hàm do nguyên nhân từ răng và nhiễm trùng máu, chấn thương sọ- mặt, các tình trạng viêm xoang hàm do nấm, do rối loạn chuyển hóa (bệnh Paget)...

Trong số 24 ca bệnh được ghi nhận tại BV Răng hàm mặt Trung ương TP Hồ Chí Minh và BV Chợ Rẫy có ghi nhận 24 ca bệnh hoại tử xương sọ-mặt trên bệnh nhân có tiền sử mắc Covid-19. Các ca bệnh này liên quan đến thiểu dưỡng cục bộ của xương sọ-mặt và bội nhiễm với nhiều nguyên nhân khác nhau, cần được nghiên cứu thêm.

Hội đồng chuyên môn đưa ra khuyến cáo về các dấu hiệu lâm sàng gợi ý chẩn đoán sớm trên bệnh nhân có tiền sử mắc Covid-19, gồm: sưng, đau sọ - mặt kéo dài; dò mủ trong miệng, ngoài mặt; nhiều răng lung lay bất thường; loét niêm mạc, lộ xương.

Khi xuất hiện các triệu chứng trên, thực hiện hội chẩn các chuyên khoa liên quan, chụp cắt lớp vi tính là phương tiện tốt nhất để chẩn đoán sớm hoại tử xương sọ - mặt.

Về điều trị, Hội đồng kết luận cần phối hợp các chuyên khoa liên quan; phẫu thuật loại bỏ các tổ chức hoại tử.

Hoại tử xương hàm, sọ sau khi nhiễm Covid-19: Cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn
Yêu cầu báo cáo tình hình điều trị hoại tử xương hàm mặt liên quan hậu Covid-19
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động