Thứ hai 26/09/2022 03:54

Chứng khoán xanh trở lại sau cú sốc Tân Hoàng Minh

Hôm nay thị trường chứng khoán Việt chứng kiến những pha đảo chiều ngoạn mục. Trong phiên buổi sáng các mã cổ phiếu của FLC là tâm điểm sau phiên bán chui ngày hôm qua nhưng điều làm nên cú sốc tụt điểm lại là Tân Hoàng Minh bỏ cọc khiến các mã bất động sản lao dốc.
Chứng khoán xanh trở lại sau cú sốc Tân Hoàng Minh
Thị trường chứng khoán bật tăng trở lại

Trong phiên mở cửa hôm nay các mã cổ phiếu của FLC như: ROS, FLC, HAI, KLF, AMD, ART, GAB tiếp tục được bán tháo ở phiên thứ 3 liên tiếp sau những thông tin tiêu cực được đưa ra. Ngoại trừ mã GAB chưa có giao dịch thì các mã còn lại đều giảm hết biên độ với lượng dư bán sàn từ vài triệu đến vài chục triệu cổ phiếu.

Áp lực bán từ nhóm bất động sản càng lan rộng khi thông tin Tân Hoàng Minh bỏ cọc khu đất vàng. Cổ phiếu DIG của DIC Corp giảm sàn là mã có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số. Bên cạnh đó là hàng loạt mã bất động sản khác bị bán sàn khối lượng lớn như CII, CEO, HAR, DRH, HQC, SCR, SAM, DLG, TCH...

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng ngày 12-1, VnIndex giảm hơn 16 điểm về 1.475 điểm; HNX-Index giảm 13 điểm tương ứng giảm sâu 2,8% về 468 điểm. Thị trường chứng khoán rơi vào trạng thái đỏ lửa khi sàn HoSE có đến 389 mã giảm nhưng chỉ có 77 mã tăng; HNX có 184 mã giảm và chỉ có 47 mã tăng.

Thanh khoản 2 sàn tăng vọt. Riêng sáng nay, HoSE đã đạt giao dịch ở mức thuộc vào kỷ lục với 23.800 tỷ; HNX đạt 3,3 nghìn tỷ đồng

Tuy nhiên, vào đầu giờ chiều sự đảo chiều ngoạn mục của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giúp thị trường chứng khoán quay đầu tăng mạnh trở lại.

Từ ngưỡng -21 điểm mức thấp nhất phiên sáng, VnIndex đã hồi phục ngoạn mục lên tăng 18 điểm và đóng cửa ở mức 1.510 điểm. VN30-Index tăng mạnh hơn, đạt 30 điểm về 1.530 điểm. HNX-Index chốt phiên vẫn giảm gần 8 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng chính là lực kéo chủ đạo trong phiên hôm nay khi nhiều mã thậm chí tăng trần như BID, TPB hay STB đều là nhóm vốn hóa hàng đầu thị trường. Gần như toàn bộ các mã ngân hàng khác đều chốt phiên trong sắc xanh với khung tăng phổ biến 1-6%.

Nhóm cổ phiếu trụ, nhất là nhóm VN30 cũng diễn biến rất tích cực khi tăng 2,02% trong phiên với 20/30 mã tăng giá. Bên cạnh nhóm ngân hàng thì còn có đóng góp lớn của các cổ phiếu trụ khác như GAS, HPG, BCM.

Cổ phiếu nhóm dầu khí cũng có biến động khả quan khi các mã PVD và PSH tăng trần, các mã có vốn hóa lớn còn lại như BSR, PLX, GAS, PVS hay PVC cũng tăng ấn tượng 2-6%. Cổ phiếu ngành chứng khoán cũng tăng đáng kể với mức 2-5%.

Biến động lớn của thị trường cũng giúp cho thanh khoản sôi động hơn hôm qua. Tổng giá trị khớp lệnh tăng 4% so với mức cao hôm qua để đạt 40.961 tỷ đồng. Trong đó giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE đạt 34.610 tỷ đồng.

Thêm một điểm sáng nữa của thị trường là khối ngoại bất ngờ mua ròng mạnh hơn 400 tỷ đồng ở sàn HoSE. Các mã được mua nhiều nhất chủ yếu là nhóm bất động sản như KBC, DXG, KDH và VHM.

Hồng Đức
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động