Chủ tịch UBND TP Móng Cái: 800 người đã tham gia cứu hỏa tại vụ cháy ở KCN Hải Yên
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
|
Thưa ông, vào lúc 2h30' sáng ngày 4/4/2018 đã xảy ra sự cố cháy kho sợi tại phân xưởng 4, thuộc Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long (Trung Quốc). Ngay sau khi xảy ta sự cố, thành phố đã có những biện pháp xử lí như thế nào để ngăn chặn kịp thời đám cháy lan rộng?
Ngay sau khi nhận tin báo xảy ra sự cố cháy tại xưởng số 4 - Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long thuộc KCN Hải Yên, tỉnh Quảng Ninh đã cử một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh, lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế, lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh, lực lượng PCCC thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả nhanh chóng có mặt tại hiện trường cùng với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền Thành phố Móng Cái chỉ đạo chữa cháy, vận chuyển số lượng hàng hóa (bông sợi) của Công ty ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng nhằm đảm bảo an toàn cho toàn bộ Nhà máy và chỉ đạo xác định nguyên nhân xảy ra cháy.
Cụ thể, thành phố đã chỉ đạo, huy động tổng lực tối đa các lực lượng, phương tiện máy móc, thiết bị, con người tham gia chữa cháy và xin ý kiến lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho chủ trương đề nghị Thành phố Cảng Phòng Thành và Thành phố Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) cử lực lượng sang Thành phố Móng Cái hỗ trợ, tham gia chữa cháy, với giải pháp khoanh vùng, ngăn cách đám cháy; tập trung cao độ chữa cháy và không để cháy lây lan ra khu vực xung quanh.
Cảnh sát PCCC tỉnh đã điều động 04 xe chữa cháy và 01 xe tiếp nước cùng 45 cán bộ chiến sỹ phòng cảnh sát PCCC số 1 tới hiện trường tổ chức chữa cháy; huy động các đơn vị lực lượng tại thành phố Cẩm Phả và thành phố Hạ Long nhanh chóng đi tiếp viện tổng cộng gồm: 01 xe chỉ huy, 08 xe chứa cháy, 01 xe cứu nạn cứu hộ, 01 xe téc nước cùng 90 cán bộ chiến sỹ.
Các lực lượng tham gia phối hợp cùng còn có Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Móng Cái (02 xe tiếp nước), các đơn vị khác 11 máy xúc và lực lượng công an Thành phố, BCH Quân sự Thành phố, lực lượng PCCC cơ sở...tham gia chữa cháy; Lực lượng PCCC Trung Quốc tham gia hỗ trợ chữa cháy với tổng số 14 xe và 60 người (trong đó: 06 xe chữa cháy; 02 xe phun nước cao trình; 01 xe thông tin; 01 xe chở bọt; 01 xe chở phương tiện (chở 2 xe robot: 01 xe thông tin dò đường và 01 xe phun bọt); 02 xe máy xúc).
Tổng số người tham gia chữa cháy cả Việt Nam và Trung Quốc khoảng 800 người (trong đó gồm các lực lượng chức năng chữa cháy của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Móng Cái khoảng 300 người; cán bộ, công nhân, nhân viên Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long gần 500 người). Đến 03h30' ngày 05/4/2018 đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.
Được biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, nước bạn là Trung Quốc đã tham gia hỗ trợ chữa cháy kịp thời, việc hỗ trợ này cụ thể như thế nào? Ông đánh giá như thế nào về việc làm này từ phía Trung Quốc?
Nhận định tính chất, quy mô đám cháy là hết sức nguy hiểm, có nhiều khả năng lan ra diện rộng, trước tình hình trên, được sự đồng ý của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Ủy ban nhân dân Thành phố Móng Cái thông qua đường dây nóng đã đề nghị Chính quyền Thành phố Đông Hưng cử lực lượng, phương tiện phòng cháy chữa cháy sang Thành phố Móng Cái để phối hợp tham gia chữa cháy.
Ngay sau khi nhận được đề nghị của Thành phố Móng Cái, vào hồi 08h15 phút ngày 04/4/2018, Thành phố Đông Hưng đã nhanh chóng cử lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp cùng với các phương tiện, trang thiết bị chữa cháy hiện đại sang TP Móng Cái để kịp thời ứng cứu tham gia hỗ trợ chữa cháy và báo cáo thành phố Cảng Phòng Thành tăng cường thêm lực lượng.
Đến 09h00' cùng ngày, Đội phòng cháy chữa cháy TP Cảng Phòng Thành tiếp tục cử thêm lực lượng và phương tiện sang Thành phố Móng Cái phối hợp tham gia chữa cháy, với tổng số phương tiện tham gia gồm 14 xe chuyên dụng và 60 người.
Có thể nói rằng, Thành phố Móng Cái và thành phố Cảng Phòng Thành, Thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) luôn có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời, hai bên không chỉ hợp tác tốt trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội mà còn phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để xử lý các sự việc phát sinh xảy ra ở khu vực biên giới như: phòng chống buôn lậu, phòng chống buôn bán ma túy, buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới, hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân …trong đó có việc phối hợp trong công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ ở khu vực biên giới.
Qua sự việc lần này, tỉnh Quảng Ninh nói chung và thành phố Móng Cái nói riêng đánh giá rất cao sự giúp đỡ quý báu, thân tình; sự phối hợp kịp thời, tích cực và hiệu quả của lực lượng PCCC nước bạn. Đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra thiệt hại về người và hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản.
Xác định PCCC là công tác quan trọng, trong thời gian qua thành phố đã tập huấn, triển khai đảm bảo không để xảy ra cháy nổ ra sao?
Trong những năm qua, thành phố Móng Cái luôn xác định công tác PCCC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố. Hàng năm, thành phố đều thành lập các đoàn kiểm tra và tổ chức các cuộc diễn tập PCCC tại các cơ quan, đơn vị trọng điểm về PCCC như: Chợ Trung tâm Móng Cái, BQL cửa khẩu quốc tế Móng Cái, các trung tâm thương mại lớn, Khách sạn Hồng Vận, khách sạn Lợi Lai, Khu công nghiệp Hải Yên…; tổ chức tập huấn nghiệp vụ về PCCC cho các cơ quan,đơn vị, doanh nghiệp, các trường học trên địa bàn Thành phố theo chương trình kế hoạch hàng năm.
Trong năm 2017 và Quí I/2018, các lực lượng chức năng của Thành phố đã thực hiện kiểm tra, phúc tra công tác an toàn PCCC định kỳ, đột xuất và theo chuyên đề 758 cơ sở, kiến nghị khắc phục 1215 sơ hở thiếu sót về PCCC, lập biên bản xử phạt hành chính, ra quyết định xử phạt 52 trường hợp, với số tiền trên 127 triệu đồng; tạm đình chỉ 09 trường hợp, đình chỉ 7 trường hợp; tổ chức thực tập 30 phương án chữa cháy phối hợp với cơ sở trong đó có 01 phương án cấp huyện có huy động nhiều lực lượng phương tiện tham gia qua đó góp phần hiệu quả trong việc tác động vào nhận thức, hành động của mỗi người trong việc chủ động đảm bảo các điều kiện và thực hành PCCC.
Để chủ động, an toàn về cháy nổ, Thành phố Móng Cái luôn nêu cao tinh thần phòng ngừa bằng những hành động thiết thực. Tiếp tục duy trì nghiêm túc chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu, chú trọng thực hiện phương châm 4 tại chỗ: “lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư hậu cần tại chỗ” trong thực hiện nhiệm vụ PCCC.
Là một địa phương giáp biên giới, nơi có nhiều khu công nghiệp và công ty của nước bạn hoạt động trên địa bàn, trong thời gian sắp tới thành phố có phương án, kế hoạch gì để kiểm soát không để xảy ra việc cháy nổ trên địa bàn?
Qua sự việc lần này và để rút kinh nghiệm trong thời gian tới, Thành phố sẽ tập trung triển khai một số nội dung như: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và tự kiểm tra việc thực hiện các quy định về PCCC, tập trung kiểm tra chuyên đề nhà cao tầng, khách sạn, nhà nghỉ, các cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng; kịp thời phát hiện, khắc phục có hiệu quả các tồn tại, điều kiện, nguyên nhân gây cháy, nổ. Kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp vi phạm các quy định về PCCC; đối với những cơ sở vi phạm nghiêm trọng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động; Kiến nghị UBND tỉnh và Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh tăng cường đầu tư thêm trang thiết bị, phương tiện cho lực lượng PCCC trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là các trang thiết bị chuyên nghiệp, hiện đại để chữa cháy cho các khu nhà cao tầng, khu công nghiệp và các địa bàn có địa hình phức tạp…Quản lý chặt chẽ và thực hiện nghiêm túc việc thiết kế, thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với các dự án và công trình xây dựng, đảm bảo an toàn tuyệt đối về PCCC trước khi đưa vào sử dụng, hoạt động.; Tổ chức lập, thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đặc biệt là các phương án xử lý tình huống cháy, nổ lớn và các tình huống khác có huy động nhiều lực lượng, phương tiện của nhiều cơ quan, đơn vị tham gia trong và ngoài Thành phố.
Đặc biệt, năm 2017, Thành phố Móng Cái và Thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) đã hội đàm thống nhất nội dung biên bản ghi nhớ thiết lập cơ chế hợp tác PCCC. Trong thời gian tới, Thành phố tiếp tục báo cáo xin ý kiến UBND tỉnh Quảng Ninh và Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh đồng ý chủ trương để Thành phố Móng Cái chính thức ký kết bản thỏa thuận với thành phố Đông Hưng làm căn cứ để 2 bên triển khai thực hiện.
Xin cảm ơn ông.
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại







