Thứ hai 05/06/2023 19:30

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khai giảng và khánh thành trường học tại Nghệ An

Sáng 3/9, Chủ tịch Quốc hội, Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã tới dự lễ Khai giảng năm học mới tại trường THPT Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn ( Nghệ An). Năm học này các em học sinh được học trong ngôi trường mới, khang trang, đầy đủ tiện nghi với sự tài trợ với tổng giá trị hơn 210 tỷ đồng từ phía Tập đoàn Trung Nam.

Năm học mới năm nay 2022-2023, thầy và trò trường THPT Kỳ Sơn ( huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) hết sức vinh dự, tự hào khi được tổ chức Lễ khai giảng với biết bao sự kiện lớn. Lễ khai giảng năm học mới năm nay đã được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng như lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở ngành tỉnh Nghệ An tham dự. Không chỉ vậy, năm học mới này, thầy và trò trường THPT Kỳ Sơn còn được học trong một ngôi trường mới, hết sức tiện nghi và bề thế.

Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn được đầu tư nâng cấp, tu sửa và xây mới xây dựng trên diện tích khoảng 26.000 m2 tại thị trấn Mường Xén với thiết kế hiện đại, khoa học, đạt tiêu chuẩn quốc gia đáp ứng cho 2.000 học sinh với tổng cộng 245 phòng, trong đó: 45 phòng học, 25 phòng chức năng, 126 phòng nội trú cho học sinh và 45 phòng nội trú cho giáo viên, thiết kế hiện đại, khoa học, theo đúng quy cách và chuẩn quốc gia; được đánh giá là trường trung học phổ thông có quy mô lớn và hiện đại bậc nhất khu vực Bắc Trung Bộ.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khai giảng và khánh thành trường học tại Nghệ An
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự lễ Khai giảng năm học mới và khánh thành bàn giao trường THPT kỳ Sơn

Toàn bộ cơ sở vật chất phục vụ dạy học cũng đã được trang bị hết sức bài bản, tiện nghi. Tổng kinh phí đầu tư hơn 210 tỷ đồng, toàn bộ kinh phia do Tập đoàn Trung Nam tài trợ. Cùng với Lễ khai giảng năm học mới năm nay, phía đơn vị tài trợ đã hoàn tất công trình này và bàn giao cho nhà trường phục vụ công tác dạy học.

Phát biểu sau khi đánh trống Khai giảng năm học mới tại trường THPT Kỳ Sơn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận nỗ lực vượt qua khó khăn với chặng đường 55 năm qua của bao thế hệ học sinh, thầy cô giáo nhà trường. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những chuyển biến mạnh mẽ, tích cực mà bao thế hệ học sinh, thầy cô, lãnh đạo trường qua các thời kỳ đã đạt được trong điều kiện hoàn cảnh khó khăn, nhiều thiếu thốn của một huyện miền núi.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khai giảng và khánh thành trường học tại Nghệ An
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh trồng Khai giảng năm học mới 2022-2023 tại trường TPPT Kỳ Sơn

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cách đây 77 năm, ngày 5/9/1945, chỉ sau 3 ngày đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập với những tình cảm yêu quý vô bờ bến, sự kỳ vọng lớn lao đối với các em học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt coi trọng giáo dục và đào tạo, xem đây là quốc sách hàng đầu, luôn dành những điều tốt đẹp nhất chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, bảo đảm tất cả các học sinh dù ở đồng bằng hay miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, ai ai cũng được học hành, tiếp cận giáo dục công bằng và bình đẳng.

“Phát triển giáo dục và đào tạo, bảo đảm công bằng trong giáo dục để không ai bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng khó khăn, đồng bào các dân tộc thiểu số càng cần được chăm lo, hỗ trợ để giảm đi khó khăn, từng bước phát triển kịp với miền xuôi là quan điểm chỉ đạo lớn và xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta.

Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Quốc hội đã tập trung thể chế hóa các quan điểm của Đảng, hoàn thiện và ban hành nhiều chính sách, pháp luật để phát triển giáo dục, đặc biệt là Nghị quyết 88 về đổi với chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Chăm lo, giáo dục thật tốt cho các em là nền tảng căn bản nhất, là chìa khóa để hướng tới tương lai, giải phóng con người khỏi nghèo nàn, lạc hậu, để có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc." - Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khai giảng và khánh thành trường học tại Nghệ An

Lễ bàn giao công trình trường học tại trường THPT Kỳ Sơn

Cùng với sự bày tỏ cảm ơn về hành động thiết thực của Tập đoàn Trung Nam khi không chỉ hỗ trợ cơ sở vật chất bề thế, khang trang, học bổng, xe đạp...cho trường và cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Chủ tịch Quốc hội mong muốn sau khi ngôi trường được bàn giao về cho địa phương, nhà trường quản lý, sử dụng thì thầy và trò trường sẽ tiếp tục phát huy và đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học được đầu tư bài bản và chất lượng, luôn bảo quản tốt để bao thế hệ học sinh nơi đây sẽ được học trong ngôi trường bề thế, tiện nghi và khang trang này.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - ông Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, trường THPT Kỳ Sơn có 95% học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Đa số các em học xa nhà, phải tự lo về nơi ăn chốn ở, tự lo cuộc sống để tham gia học tập. UBND tỉnh Nghệ An cũng cảm ơn sự quan tâm, khích lệ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Nghệ An, huyện Kỳ Sơn và nhà tài trợ đã hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất mới Trường THPT Kỳ Sơn.

Việc đầu tư xây dựng và khánh thành đưa vào sử dụng ngôi trường khang trang này là món quà có ý nghĩa sâu sắc, mang tính nhân văn cao cả. Nó là mơ ước, niềm hạnh phúc lớn lao của cả hệ thống chính trị, bà con nhân dân, các thầy giáo, cô giáo và học sinh huyện biên giới Kỳ Sơn. Đặc biệt ngôi trường được xây dựng tại huyện vùng cao, biên giới, vùng đất có hàng nghìn năm lịch sử gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc. Niềm vui năm học mới được nhân đôi khi ngày hôm nay thầy và trò nhà trường đã chính thức được giảng dạy, học tập, sinh hoạt trong ngôi trường khang trang, sạch đẹp.

Trường THPT huyện Kỳ Sơn năm học này có hơn trên 1.600 học sinh theo học, ngôi trường đóng tại thị trấn Mường Xén thuộc huyện Kỳ Sơn. Đây là ngôi trường THPT thuộc vùng biên giới, khó khăn, có trên 90% học sinh là con em dân tộc thiểu số người Thái, Mông, Khơ Mú điều kiện kinh tế khó khăn.
Hoàng Phạm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động