Thứ tư 07/12/2022 23:14

Chính sách tài khóa góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát

Quý I/2022, lạm phát bình quân chỉ tăng 1,92% so với cùng kỳ năm trước, đây được coi là kết quả khá thành công trong bối cảnh những tháng đầu năm, các yếu tố thị trường gây áp lực lên lạm phát là rất lớn. Bên cạnh việc tăng cường quản lý, điều hành giá, Chính phủ, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều giải pháp về chính sách tài khóa, góp phần hỗ trợ tăng trưởng và kiểm soát lạm phát.
Theo ước tính, tổng số giảm các loại thuế, phí và lệ phí trong năm 2022 là khoảng 88.000 đến 90.000 tỷ đồng
Theo ước tính, tổng số giảm các loại thuế, phí và lệ phí trong năm 2022 là khoảng 88.000 đến 90.000 tỷ đồng

Các yếu tố đó cộng hưởng sẽ giảm áp lực chi phí

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng, từ đầu năm đến nay giá cả thế giới tăng nhanh đã tác động lên thị trường Việt Nam. Nguyên nhân là do xung đột địa chính trị, tác động đến giá cả hàng hóa; trong đó có lương thực, thực phẩm tăng đột biến. Bên cạnh đó, khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch đã kéo theo giá cả tăng; trong đó có giá nguyên nhiên vật liệu, đã tác động lên lạm phát. Tại nhiều nước trên thế giới, lạm phát cũng tăng cao như lạm phát của Mỹ tháng 2 tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất kể từ tháng 01/1982; các nước thuộc khu vực ASEAN đều có mức lạm phát tháng 2 cao hơn Việt Nam. Ở Việt Nam, lạm phát bình quân quý 1/2022 năm nay so với năm trước tăng 1,92%, tôi cho rằng đây là mức tăng vừa phải. Để đạt kết quả đó, có tác động về điều chỉnh chính sách tài khóa; trong đó có điều chỉnh chính sách thuế.

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; trong đó, thực hiện giảm 2% thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (trừ một số nhóm hàng); giảm nhiều loại thuế, phí; trong đó có lệ phí trước bạ ôtô sản xuất trong nước; thực hiện giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay góp phần tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không...

Ngoài ra, trước bối cảnh giá xăng dầu nhập khẩu tăng cao, để giảm bớt áp lực tăng giá trong nước, Bộ Tài chính đã chủ động báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu. Nhờ đó, góp phần trực tiếp làm giảm giá bán lẻ 2.200 đồng/lít đối với xăng; 1.100 đồng/lít đối với dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn…Theo ước tính, tổng số giảm các loại thuế, phí và lệ phí trong năm 2022 là khoảng 88.000 đến 90.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đang chuẩn bị trình Chính phủ thực hiện giãn thu một số loại thuế và tiền thuê đất, ước tính khoảng 135.000 tỷ đồng, trong thời gian từ 3-6-9 tháng, tạo điều kiện cho các DN giảm chi phí vay, coi như đó là khoản hỗ trợ lãi suất 0% của Nhà nước cho các DN.

Giải pháp kiểm soát lạm phát

Thứ trưởng Võ Thành Hưng nhận định, từ nay tới cuối năm, để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Quốc hội đề ra, phải xử lý đồng thời cả 3 hướng. Đó là, giảm tác động đồng thời của chi phí đẩy; thúc đẩy cung hàng hóa; làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tránh tác động tâm lý kỳ vọng. Về tổng thể, Ban Chỉ đạo Điều hành giá đã họp và các Bộ, cơ quan Trung ương cơ bản đã thống nhất từ nay đến cuối năm, tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường từng mặt hàng, đặc biệt là các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, tác động lớn đến hàng hóa, từ đó có phương án, giải pháp điều hành phù hợp.

Hơn nữa, chúng ta thực hiện thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh để tăng cung hàng hóa trong nước; làm tốt công tác điều hành thị trường để vận hành cung cầu thông suốt, không bị tắc nghẽn. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân, DN hiểu, chia sẻ. Mọi người dân và DN cố gắng tiết kiệm chi phí, từ đó giảm thiểu tác động của giá thế giới tới thị trường trong nước.

Thứ trưởng Võ Thành Hưng cho biết: Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội, ước tính giảm thu khoảng 64.000 tỷ đồng. Đó là đã tính đến trong trường hợp cần thiết, tăng bội chi và Quốc hội đã cho phép. Ngoài ra, trong năm 2022 tiếp tục giảm thêm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu; thực hiện giãn một số loại thuế, tiền thuê đất… Tất cả những giải pháp nêu trên tất nhiên là sẽ có tác động đến giảm thu ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, chúng tôi cũng kỳ vọng trên cơ sở tăng trưởng của quý I/2022 là 5,03% và dự kiến có thể ở mức cao hơn trong các quý tiếp theo. Cùng với đó, nếu chúng ta kiềm chế được lạm phát thì dự kiến thu ngân sách Nhà nước trong năm nay có thể đạt hoặc vượt so với kế hoạch.

Trong nhóm các giải pháp theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, giải pháp quan trọng nhất đó là về phối hợp điều hành, các Bộ, ngành địa phương. Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý các bộ, ngành, địa phương cần theo dõi diễn biến cung cầu thị trường, chủ động đề xuất các phương án điều hành, bình ổn giá, nhất là đối với các hàng hóa, tiêu dùng thiết yếu, các dịch vụ công thực hiện theo lộ trình thị trường... Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm việc thanh tra, kiểm tra, giám sát thị trường để có biện pháp quản lý, điều hành, bình ổn giá phù hợp.

Ông Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, muốn kiểm soát lạm phát thì phải kiểm soát được những yếu tố gây ra lạm phát. Trong đó, yếu tố đầu tiên quan trọng nhất là kiểm soát nguồn cung, vì áp lực lạm phát năm nay đến từ việc thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt là cung về xăng dầu. Giải pháp tiếp theo là không để đứt gãy chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, phải điều hành chính sách tài chính, tiền tệ một cách linh hoạt, nhịp nhàng…
Hà Nội phấn đấu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn năm 2022 từ 7 - 7,5%
Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I đứng thứ 3 cả nước
Nguyễn Đăng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.
Một doanh nghiệp bị phạt 650 triệu đồng vì nhiều lần khai thác mỏ đá vượt công suất

Một doanh nghiệp bị phạt 650 triệu đồng vì nhiều lần khai thác mỏ đá vượt công suất

Nhiều lần vi phạm khai thác mỏ đá vượt công suất, Công ty cổ phần giống gia súc Thanh Ninh (khu phố 8, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) bị phạt với số tiền 650 triệu đồng và đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 4 tháng.
Tăng chỉ tiêu tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng

Tăng chỉ tiêu tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng

Ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Bảng giá xe Vision 2022 tháng 12: Giảm giá sốc

Bảng giá xe Vision 2022 tháng 12: Giảm giá sốc

So với mức chênh lệch lên đến vài chục triệu những tháng trong năm, tháng 12 này, bảng giá xe Vision 2022 giảm giá sốc với giá bán ra chỉ 32 triệu đồng.
Chứng khoán 7/12: Sắc đỏ ngập tràn

Chứng khoán 7/12: Sắc đỏ ngập tràn

Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay (7/12), thị trường chứng khoán trong nước vẫn chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên áp lực bán đã giảm đáng kể sau phiên "xả hàng" cực mạnh hôm qua.
Ford Việt Nam bứt phá trong mùa mua sắm cuối năm với doanh số kỷ lục 2 tháng liên tiếp

Ford Việt Nam bứt phá trong mùa mua sắm cuối năm với doanh số kỷ lục 2 tháng liên tiếp

Ford Việt Nam đã ghi nhận tổng số lượng xe được bán ra trong tháng 11/2022 đạt 4.506 chiếc, trong đó lượng xe được sản xuất và lắp ráp trong nước chiếm 74%. Kết quả này đã tăng 12% so với tháng 10 và tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm 2021. Đây cũng là tháng thứ 2 liên tiếp 3 dòng xe hoàn toàn mới và thế hệ mới của Ford tại thị trường Việt Nam dẫn đầu về doanh số của các phân khúc tương ứng. Nối tiếp sự tăng trưởng mạnh mẽ từ tháng trước, Ford Việt Nam hứa hẹn sẽ bứt phá trong mùa mua sắm cuối năm nay.
Điểm sáng bất động sản khu vực Linh Đàm

Điểm sáng bất động sản khu vực Linh Đàm

Giữa sự trầm lắng của thị trường chung, bất động sản khu vực Linh Đàm có những điểm sáng ở cả sản phẩm sơ cấp và thứ cấp.
Kỳ vọng khu nhà ở xã hội quy mô lớn tại Đông Anh, Hà Nội sẽ sớm khởi công

Kỳ vọng khu nhà ở xã hội quy mô lớn tại Đông Anh, Hà Nội sẽ sớm khởi công

Vừa qua, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu phụ nữ Thủ đô năm 2022. Dự đối thoại có đại biểu đại diện các tầng lớp phụ nữ Thủ đô và gần 15.000 hội viên đại diện cho 902.000 hội viên hội phụ nữ các cấp TP.
Giải pháp gì cho thị trường bất động sản tháng cuối năm 2022?

Giải pháp gì cho thị trường bất động sản tháng cuối năm 2022?

Thị trường bất động sản (BĐS) hiện đang bước vào tháng cuối năm 2022 - thời điểm được nhiều nhà đầu tư đặt kỳ vọng sẽ khởi sắc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thị trường nhà ở vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, mới đây Chính phủ đã thành lập Tổ công tác của Thủ tướng rà soát những khó khăn, vướng mắc đối với thị trường BĐS, các dự án BĐS. Bước đầu đã có những tín hiệu khả quan...
Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm

Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 313/KH-UBND về thực hiện năm 2023 triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài, giai đoạn 2020 - 2024”.
Vietjet khôi phục đường bay thẳng duy nhất giữa Đà Lạt và Băng Cốc với giá chỉ từ 360.000 đồng

Vietjet khôi phục đường bay thẳng duy nhất giữa Đà Lạt và Băng Cốc với giá chỉ từ 360.000 đồng

Vietjet Thái Lan mở lại đường bay thẳng duy nhất kết nối Đà Lạt với thủ đô Băng Cốc của xứ Chùa Vàng sau gần 3 năm tạm ngưng vì đại dịch.
Giảm 30% khi mua sản phẩm Adidas bằng thẻ thể thao SHB – FCB Mastercard

Giảm 30% khi mua sản phẩm Adidas bằng thẻ thể thao SHB – FCB Mastercard

Hòa trong không khí tưng bừng của ngày hội bóng đá thế giới – World Cup 2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Thẻ FCB - SHB trên tay - Đặt ngay hàng hiệu Adidas” dành tặng cho khách hàng yêu thích thể thao và đồng hành cùng ngân hàng trong thời gian qua.
Chứng khoán ngày 5/12: Bật tăng mạnh mẽ trong phiên đầu tuần

Chứng khoán ngày 5/12: Bật tăng mạnh mẽ trong phiên đầu tuần

Mở cửa phiên đầu tuần dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào thị trường đã giúp sắc xanh lan tỏa khắp bảng điện tử, chốt phiên VN-Index tăng 13,66 điểm (1,26%) lên 1.093,67 điểm.
Cách nào để “chữa lành” niềm tin của nhà đầu tư trái phiếu?

Cách nào để “chữa lành” niềm tin của nhà đầu tư trái phiếu?

Trái phiếu là kênh huy động vốn trung, dài hạn hiệu quả của DN, đồng thời cũng là lựa chọn quen thuộc của nhiều nhà đầu tư nhờ lãi suất hấp dẫn. Đặc biệt, trong bối cảnh ngân hàng “siết” chặt tín dụng bất động sản. Tuy vậy, thời gian gần đây nhiều vụ việc sai phạm liên quan đến hoạt động phát hành, sử dụng nguồn vốn trái phiếu ở một số DN đã bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường.
Trong tháng 11, khối ngoại lập kỷ lục mua ròng gần 17.000 tỷ đồng

Trong tháng 11, khối ngoại lập kỷ lục mua ròng gần 17.000 tỷ đồng

Thị trường chứng khoán phục hồi mạnh mẽ có đóng góp không nhỏ từ khối ngoại khi ghi nhận mua ròng trong tháng 11 ở mức kỷ lục.
Phiên bản di động