Chi cục THADS huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang:
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênSai chồng sai
Trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ công vụ, kê biên cưỡng chế thi hành án, xử lý tài sản, ông Trọng cố ý làm trái các quy định của pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng cho Cty TNHH Hoàng Hải. Người phải thi hành án là bà Lê Thị Dung, vợ ông Duy và là thành viên góp vốn của Cty TNHH Hoàng Hải. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang ký hiệu số S 024988 tờ bản đồ số 19 – 43 thửa số 136 với diện tích 1.000m2 đất chuyên dùng. Phần diện tích này không thuộc quyền sử dụng của hai vợ chồng mà là tài sản được góp vốn của Cty và đã được UBND huyện Bắc Quang cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn tạp sang đất chuyên dùng để xây dựng nhà xưởng khi thành lập doanh nghiệp theo Quyết định số 390QĐ-UB ngày 11-4-2002. Được sự đồng ý của UBND huyện Bắc Quang, Cty TNHH Hoàng Hải đã xây dựng nhà xưởng trên 1.000m2 đất chuyên dùng và đầu tư nhiều máy móc, thiết bị hiện đại để sản xuất chè.
Nhưng ông Trọng đã không kê biên cưỡng chế tài sản của cá nhân bà Dung mà lại đi kê biên cưỡng chế tài sản của Cty TNHH Hoàng Hải (1,000m2 đất chuyên dùng).Vấn đề này được thể hiện rất rõ trong biên bản kê biên xử lý tài sản ngày 22-9-2011.
Ông Lê Quang Trọng đã kê biên quyền sử dụng đất có tài sản trên đất là nhà xưởng của Cty TNHH Hoàng Hải để thi hành án phần nghĩa vụ của bà Dung là trái quy định của pháp luật vì Cty TNHH Hoàng Hải không phải là đối tượng và người phải thi hành án. Tổng diện tích mà ông Trọng đã kê biên là 1739,2m2 tại thửa 36, tờ bản đồ 19-43. Toàn bộ diện tích đất này không có phần nào là của cá nhân bà Dung, mà vẫn là sở hữu chung của hộ gia đình ông Duy và của Cty TNHH Hoàng Hải.
Nghiêm trọng hơn, các tài sản, máy móc, thiết bị của cty đã đầu tư trên đất từ năm 2002 đến năm 2011 đã bị cưỡng chế đưa ra khỏi diện tích đất xây dựng nhà xưởng khi ông Trọng cho là đầu tư trái pháp luật. Trong khi đó việc thành lập doanh nghiệp có từ năm 2001. Nhưng việc nợ của bà Dung phát sinh từ năm 2008.

Chi cục THADS đưa cần cẩu vào nhà xưởng để tháo dỡ máy móc, thiết bị.
Thiệt hại mà doanh nghiệp phải gánh chịu
Tài sản gắn liền với đất và bị kê biên cùng quyền sử dụng đất: 1 nhà bếp + nhà để xe dài 6,5m, rộng 8m (diện tích 54,4m2), nhà xây bằng gạch chỉ, tường 110mm, mái lợp pro xi măng, chiều cao tường từ mặt nền đến mái là 3,5m, nền láng xi măng; 01 cây lộc vừng đường kính 35cm; 60m2 sân nhà lát gạch đỏ; 76,2m2 sân nhà láng xi măng.
Tài sản của Cty TNHH Hoàng Hải nằm trên diện tích đất bị kê biên: nhà xưởng chiều rộng 39m, chiều dài 15,3m (diện tích 596,7m2); bán mái của nhà xưởng (phía sau nhà xưởng) chiều rộng 4m, chiều dài 39m, diện tích 156m2, cột bê tông dầm sắt mái lợp pro xi măng; bán mái của nhà xưởng (phía trước của nhà xưởng) chiều rộng 7m, chiều dài 24,5m, diện tích 171,5m2; nhà bảo vệ chiều dài 3,7 m, chiều rộng 2,3m diện tích 8,51m2; miếu thờ chiều dài 3,3m, chiều rộng 2,3m diện tích 7,59m2; sân xi măng 266,4m2; 04 cánh cổng sắt…
Ông Hoàng Ngọc Duy cho biết, từ khi chuẩn bị kê biên xử lý tài sản, Cty chúng tôi buộc phải ngừng hoạt động, gây tổn thất nặng nề, máy móc đầu tư bị hỏng dần, hơn trăm công nhân không có công ăn việc làm, gia đình tôi cùng các con sống trong cảnh khốn cùng. Ông Duy luôn mong mỏi các cơ quan có thẩm quyền sớm xác minh, giải quyết cho Cty TNHH Hoàng Hải lấy lại tài sản mà chấp hành viên Lê Quang Trọng đã làm sai để Cty TNHH Hoàng Hải trở lại hoạt động, ổn định cuộc sống cho những người công nhân đã gắn bó với Cty.
Luật sư Cao Xuân Bé (Văn phòng luật sư Cao Xuân Bé, tỉnh Hà Giang) nhận định: Cơ quan THA nóng vội trong quyết định cưỡng chế THA bằng giá trị quyền sử dụng đất, chưa xác minh điều tra làm rõ giá trị quyền sử dụng thuộc quyền sử dụng của người phải THA không? Khi đó giá trị quyền sử dụng trên thuộc tài sản chung của vợ chồng và giá trị quyền sử dụng này đã được vợ chồng tách ra đưa vào tài sản chung của Cty TNHH Hoàng Hải thông qua việc khi thành lập Cty, vợ chồng đồng thời là GĐ và phó GĐ Cty đã xin UBND có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng sang đất chuyên dùng để làm nhà xưởng cho doanh nghiệp. Nhưng THA đã cưỡng chế tài sản này là trái quy định của pháp luật, người phải THA lại không phải là Cty TNHH Hoàng Hải.
Lê Hiền
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại






