Thứ năm 28/09/2023 08:25

Cấp cứu kịp thời, nam thanh niên thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” khi nhảy cầu Bãi Cháy

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, các bác sĩ bệnh viện này vừa phẫu thuật cấp cứu giành lại sự sống cho một nam thanh niên (30 tuổi) nhảy cầu Bãi Cháy tự tử trong tình trạng dập vỡ các tạng trong ổ bụng.
Cấp cứu kịp thời, nam thanh niên thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” khi nhảy cầu Bãi Cháy
Các bác sĩ khẩn trưởng cấp cứu cho bệnh nhân M. Ảnh: BVCC

Theo đó, vào trưa ngày 30/11, nam thanh niên N.V.M (30 tuổi, ở Ba Chẽ), nhảy cầu Bãi Cháy tự tử nhưng may mắn được người dân cứu và nhanh chóng đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch với biểu hiện sốc nặng, lơ mơ, tiếp xúc chậm, niêm mạc nhợt, huyết áp tụt, bụng chướng, toàn thân đau đớn, sưng nề, bầm tím nhiều vùng trên cơ thể. Sau khi sơ cứu chống sốc, bệnh nhân được đặt đường truyền, đưa đi chụp cắt lớp toàn thân và chuyển thẳng tới phòng mổ.

Kết quả chụp cắt lớp cho thấy nhiều dịch máu trong ổ bụng, lá lách dập nát phức tạp (vỡ lách độ 4), vỡ gan kèm đụng dập nhiều thành bụng trước. Kíp mổ gồm các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức, Ngoại, Huyết học được huy động để vừa hồi sức, vừa phẫu thuật cầm máu. Sau khi kíp gây mê đặt các đường truyền vận mạch, trợ tim và tiến hành gây mê nội khí quản, phẫu thuật viên mở bụng hút khoảng 2000 ml máu tươi lẫn máu cục, kiểm tra lá lách vỡ độ 4 đang chảy máu, gan đụng dập vỡ độ 2-3, tụ máu sau phúc mạc. Kíp mổ tiến hành cắt lách xử trí tổn thương, khâu cầm máu gan và đặt dẫn lưu.

Do bệnh nhân bị mất máu nhiều kèm theo tổn thương tạng phức tạp nên bệnh nhân đã được truyền bổ sung hơn 1 lít máu và huyết tương tươi giúp mạch huyết áp ổn định. Sau hơn 1 tiếng phẫu thuật căng thẳng, ca mổ đã diễn ra thành công.

BS CKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân M còn sống sót là rất may mắn và ít gặp, bởi khi đã nhảy xuống nước từ độ cao 50 – 60m thì cơ thể chịu sức ép và áp lực rất lớn, có thể tử vong ngay lập tức do các tạng trong cơ thể bị dập nát, chảy máu. Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng sốc nặng, đa chấn thương phức tạp, các tạng trong ổ bụng dập nát, lá lách vỡ độ 4, gan vỡ độ 2-3, nếu không được xử lý kịp thời thì chắc chắn sẽ tử vong do sốc mất máu. Trường hợp nam thanh niên M. đã được vận chuyển, sơ cấp cứu và thực hiện phẫu thuật kịp thời nên đã bảo toàn được tính mạng”.

“Ngoài việc điều trị chấn thương của cơ thể, chúng tôi sẽ cố gắng động viên, khích lệ để bệnh nhân có thể lấy lại được tinh thần, suy nghĩ tích cực, vui vẻ, lạc quan trở lại, tránh hành động tiêu cực, sai lầm như trước”, BS Hùng cho biết thêm.

Cứu nạn thành công một nạn nhân nhảy cầu Chương Dương tự tử
Hải Phòng: Kịp thời ngăn người phụ nữ định nhảy cầu Bính tự tử
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động