Thứ tư 07/06/2023 03:44

Cần kiểm chứng thông tin thất thiệt trước khi hoang mang, lo lắng

Thời gian qua, tại một số TP lớn, nhiều doanh nghiệp (DN) đổ xô đi cập nhật căn cước công dân (CCCD) gắn chip trên giấy chứng nhận đăng ký DN vì xuất hiện thông tin quá thời hạn 31/3, DN có thể bị xử phạt theo điều 44 nghị định số 122/2021/NĐ-CP.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dù thông tin chưa được kiểm chứng nhưng cũng khiến nhiều DN lo lắng. Một số DN cho biết khi nhận được thư thông báo từ cơ quan thuế là sẽ bị phạt tiền đến 30 triệu đồng nếu không thực hiện thủ tục cập nhật CCCD gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên đăng ký kinh doanh trước ngày 31/3/2023.

Trên website của Tổng cục Thuế cho biết thông báo trên là mạo danh, giả danh Tổng cục Thuế. Cùng với đó, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) các tỉnh, TP về việc cập nhật thông tin căn cước công dân gắn chip của người đại diện theo pháp luật của DN.

Văn bản nêu rõ thời gian gần đây, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh tiếp nhận phản ánh của một số cơ quan đăng ký kinh doanh, DN về việc DN nhận được thông báo của cơ quan thuế yêu cầu chậm nhất ngày 31/3/2023 phải hoàn thành thủ tục cập nhật CCCD gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu quá thời hạn nêu trên, DN sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Về vấn đề này, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã trao đổi với Tổng cục Thuế và phía Tổng cục Thuế khẳng định không có chủ trương cũng như không gửi thư điện tử hay bất kỳ thông báo nào cho người nộp thuế về nội dung nêu trên.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, việc đăng ký thay đổi, thông báo thay đổi nội dung đăng ký DN đã được quy định cụ thể tại Luật Doanh nghiệp, Nghị định số 01/2021/NĐ-Chính phủ ngày 4/1/2021 của Chính phủ về đăng ký DN. Theo đó, khi có thay đổi về số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật, DN phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. Ngoài ra, người nộp thuế có thể nắm bắt thông tin hỗ trợ được công khai trên Trang Thông tin điện tử ngành Thuế https://gdt.gov.vn.

Do đó, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đề nghị Sở KH-ĐT các tỉnh, TP chỉ đạo Phòng Đăng ký kinh doanh thông tin rộng rãi đến cộng đồng DN trên địa bàn; trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, thông báo kịp thời cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xử lý.

Thiết nghĩ, trước những thông báo mạo danh, giả danh, người dân và DN nên tìm hiểu kỹ thông tin. Gọi điện, liên hệ tới các cơ quan chức năng phụ trách lĩnh vực. Tránh tình trạng bị hoang mang, lo lắng, thậm chí thiệt hại kinh tế bởi những thông tin thất thiệt lợi dụng danh nghĩa cơ quan Nhà nước để trục lợi cá nhân, lừa đảo DN.

Xử lý nghiêm 4 cá nhân đăng thông tin sai sự thật trên không gian mạng
Những giải pháp ngăn chặn tin giả, xấu độc trên mạng
Hải Phòng: Triệu tập nam thanh niên chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội
Ban Mai
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động