Thứ ba 28/03/2023 03:55

Cần khai mở thị trường xuất khẩu mới cho hàng hoá Việt

Theo Tổng cục Hải quan, ước tính, tổng giá trị xuất khẩu cả nước tháng 1 chỉ đạt hơn 25 tỷ USD, giảm 13,6% so tháng trước và giảm 21,3% so cùng kỳ năm 2022. Kết quả này cho thấy hoạt động xuất khẩu đang đối mặt nhiều khó khăn như đã dự báo từ trước.
Cần khai mở thị trường xuất khẩu mới cho hàng hoá Việt

Xuất khẩu giảm cần tìm thị trường mới

Tháng 1 xuất khẩu giảm 13,6%

Nhiều mặt hàng trong năm trước có giá trị kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh nhưng trong tháng đầu năm nay lại giảm về giá trị xuất khẩu. Như, xuất khẩu thủy sản trong tháng 1/2023 tiếp đà giảm sâu chỉ đạt 600 triệu USD, giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Xuất khẩu cá tra giảm 50%, xuất khẩu tôm giảm 46%, xuất khẩu cá ngừ giảm 32%,... Xuất khẩu thủy sản sang các thị trường chính trong tháng 1 đều giảm mạnh, trong đó Hoa Kỳ giảm 56%, Trung Quốc, Hồng Công (Trung Quốc) giảm 55%, EU giảm 35%,... VASEP đánh giá, bức tranh xuất khẩu thủy sản sẽ khó bừng sáng trở lại ngay trong những tháng đầu năm khi nền kinh tế thế giới được dự báo có thể sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay.

Bên cạnh đó, xuất khẩu dệt may của Việt Nam tháng 1 chỉ đạt 2,5 tỷ USD giảm 30,7% so cùng kỳ năm ngoái. Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) Cao Hữu Hiếu cho biết, ngay từ thời điểm đầu năm, đã có thể thấy rõ hàng loạt khó khăn của toàn ngành. Ngay cả thị trường dệt may toàn cầu năm nay, tốc độ tăng trưởng đều thấp hơn nhiều so các năm trước, dự báo chỉ tăng trưởng dao động trong khoảng từ 2,5% đến 4% Các thị trường xuất khẩu chính của dệt may Việt Nam đã có dấu hiệu suy giảm từ quý IV/2022 và dự kiến tiếp tục suy giảm hoặc chỉ tăng trưởng thấp trong thời gian tới.

Ngành xuất khẩu hạt Điều, Hiệp hội Ðiều Việt Nam (Vinacas) đã xem xét điều chỉnh giảm mục tiêu doanh số xuất khẩu điều năm 2023 ở mức còn khoảng 3,1 tỷ USD. Trong khi Điều thuộc mặt hàng xuất khẩu đạt tăng trưởng cao, kéo dài 10 năm liên tục, như: năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu điều đạt 3,07 tỷ USD, năm 2021 đạt 3,64 tỷ USD.

Ðề cập hoạt động xuất nhập khẩu năm 2023, Bộ Công thương và các chuyên gia đều nhận định, để duy trì, giữ ổn định và gia tăng tốc độ tăng trưởng xuất khẩu là mục tiêu hết sức thách thức. Bởi xuất khẩu của nước ta bị tác động từ 3 kênh. Kênh thương mại quốc tế gặp khó khi nhiều nền kinh tế là đối tác lớn của Việt Nam tăng trưởng giảm sút, tổng cầu giảm tác động đến xuất khẩu. Kênh đầu tư quốc tế cũng ảm đạm khi lãi suất thế giới tăng khiến dòng vốn chảy ra bên ngoài, tạo sự giảm sút về giá trị đăng ký vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Kênh tài chính tiền tệ mờ nhạt gây nên áp lực mất giá đối với đồng tiền Việt Nam, khiến giá trị quy đổi nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất tăng cao.

Ở trong nước, giá xăng dầu, nhiên liệu đầu vào đang neo ở mức cao, cộng hưởng với đà phục hồi tiêu dùng tạo thành áp lực lạm phát, chi phí sản xuất tăng cao,... tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu

Cục trưởng Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) Lê Triệu Dũng cho hay: hiện nay hàng hóa xuất khẩu Việt Nam trở thành đối tượng của các biện pháp phòng vệ thương mại từ các nước nhập khẩu xảy ra ngày càng nhiều. Tính đến hết năm 2022, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã bị 22 quốc gia/vùng lãnh thổ tiến hành điều tra, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại với tổng cộng 225 vụ việc. Không chỉ những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn như sản phẩm gỗ, cá tra, cá basa, tôm,... nhiều mặt hàng có giá trị kim ngạch xuất khẩu rất thấp như mật ong, gạch men,... cũng vẫn bị điều tra phòng vệ thương mại.

Khai mở thị trường xuất khẩu mới cho hàng hoá Việt

Xuất khẩu được đánh giá rất quan trọng với nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên xuất khẩu của Việt Nam hiện tập trung phần lớn tỷ trọng ở một số thị trường truyền thống như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… Trong khi đó, theo dự báo của nhiều tổ chức kinh tế, những thị trường này sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong ngắn hạn, lạm phát và sức tiêu dùng chưa được cải thiện.

Trong khi đó các quốc gia có dân số đông như Nam Mỹ, Brazil đều là đối tác thương mại lớn của Việt Nam ở khu vực này. Theo số liệu từ Thương vụ Việt Nam tại Brazil, năm 2022 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Brazil đạt 6,78 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm 2021. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu hơn 2,24 tỷ USD, giảm 1%, nhập khẩu đạt 4,55 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021. Mặt hàng Việt Nam nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu phục vụ cho sản xuất.

Ông Ngô Xuân Tỵ - Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Brazil (kiêm nhiệm Bolivia, Guyana, Suriname) cho hay: Brazil là thị trường lớn và rất tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam. Thị trường này không quá khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng, thị hiếu của người dân rất đa dạng.

Tuy nhiên tiếp cận thị trường Brazil sẽ gặp một số khó khăn, khoảng cách địa lý xa, chi phí logictics cao, rào cản ngôn ngữ. Thị trường này Việt Nam chưa có hiệp định thương mại tự do hay thoả thuận thương mại, do vậy thuế nhập khẩu rất cao, có những mặt hàng lên đến 35% như dệt may, da giày. Mặt khác, sự cạnh tranh khốc liệt về chất lượng và giá cả từ các nhà cung ứng Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippine, Singapore cũng là vấn đề lớn.

Với bối cảnh đó, lãnh đạo Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, trong đó có Cục Xúc tiến thương mại tập trung các hoạt động khơi mở thêm thị trường mới cho hàng hoá Việt và thị trường Nam Mỹ là một đích đến.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng: Trong thời gian tới, Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại tự do, thỏa thuận thương mại với các nước khu vực Nam Mỹ để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Đây là thị trường chúng ta cần tập trung và quan tâm trong năm 2023 và những năm tiếp theo...

Sản xuất sản phẩm xanh đảm bảo 15 mặt hàng 'tỷ đô' xuất khẩu sang Âu-Mỹ
Thị trường tiêu dùng nội địa cứu cánh xuất khẩu
Hàng hóa xuất khẩu sang các thị trường lớn phải chuẩn hóa với quy định mới
Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lado Taxi thuê 500 ô tô điện VinFast và mua bổ sung 40 xe VF e34

Lado Taxi thuê 500 ô tô điện VinFast và mua bổ sung 40 xe VF e34

Công ty TNHH Đồng Thúy - đơn vị sở hữu thương hiệu Lado Taxi đã ký hợp đồng thuê và mua xe ô tô điện số lượng lớn với Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) và Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast để mở rộng hoạt động kinh doanh taxi điện tại Lâm Đồng, Bình Định và các khu vực khác.
Cảnh báo 2 thực phẩm chức năng vi phạm quy định về quảng cáo

Cảnh báo 2 thực phẩm chức năng vi phạm quy định về quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Hà Nội: Hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực hàng không

Hà Nội: Hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực hàng không

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, với nhu cầu phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm dịch vụ lĩnh vực công nghiệp hàng không đang tăng nhanh tại thị trường Đông Nam Á, để chủ động trong hội nhập kinh tế quốc tế, TP Hà Nội đã và đang có nhiều chính sách, biện pháp thiết thực hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực này; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá môi trường đầu tư Hà Nội và nghiên cứu đối tác tiềm năng.
Bình quân quý I/2023, CPI ước tăng khoảng 4,2  - 4,3% so với cùng kỳ năm 2022

Bình quân quý I/2023, CPI ước tăng khoảng 4,2 - 4,3% so với cùng kỳ năm 2022

Trong quý I/2023, thị trường hàng hóa tương đối ổn định. Nhu cầu tiêu dùng đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng may mặc, đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình giảm nhiều trong tháng 2 và tháng 3, do người dân chủ yếu tập trung mua sắm các mặt hàng này trong giai đoạn trước Tết.
Giá vàng hôm nay 27/3: Vàng thế giới đang hướng tới mức tăng 10% trong năm

Giá vàng hôm nay 27/3: Vàng thế giới đang hướng tới mức tăng 10% trong năm

Tâm lý đầu cơ đẩy giá vàng thế giới có thể tiếp tục tăng trong tuần này, dự báo vượt 2.000 USD/ounce; trong nước, vàng JSC giảm nhẹ, hiện đang bán ra ở mức 67,30 triệu đồng/lượng.
Giá xăng dầu hôm nay 27/3: Giá dầu thế giới quay đầu tăng ở phiên đầu tuần

Giá xăng dầu hôm nay 27/3: Giá dầu thế giới quay đầu tăng ở phiên đầu tuần

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2023 đứng ở mức 69,72 USD/thùng, tăng 0,31 USD trong phiên. Trong khi giá dầu Brent giao tháng 6/2023 đứng ở mức 75,05 USD/thùng, tăng 0,46 USD trong phiên...
Premier Village Ha Long Bay Resort- “ngôi nhà thứ hai” bên vịnh di sản

Premier Village Ha Long Bay Resort- “ngôi nhà thứ hai” bên vịnh di sản

Nằm bên bờ vịnh di sản, với các căn biệt thự sang trọng, hiện đại và sở hữu những tiện ích 5 sao đẳng cấp, đặc biệt thích hợp với các gia đình, nhóm bạn, Premier Village Ha Long Bay Resort luôn được khách nghỉ ưu ái gọi đó là “ngôi nhà thứ hai”.
Gia tăng nhu cầu mở rộng mặt bằng tại khu vực trung tâm Hà Nội

Gia tăng nhu cầu mở rộng mặt bằng tại khu vực trung tâm Hà Nội

Theo Báo cáo thị trường bất động sản của Savills Việt Nam, tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội trong quý 4/2022 đạt mức 1.7 triệu m2, duy trì ổn định theo quý và tăng 4% theo năm.
Thỏa sức sáng tạo với căn hộ đa năng, 2 phòng ngủ tại Le Grand Jardin

Thỏa sức sáng tạo với căn hộ đa năng, 2 phòng ngủ tại Le Grand Jardin

“Vừa đủ hiện đại, vừa đủ bình yên” là những cảm nhận nhiều khách hàng hiện đang sinh sống tại tổ hợp dự án Le Grand Jardin, quận Long Biên. Căn hộ tại đây hội tụ đầy đủ những tiêu chí về một môi trường sống văn minh, được thiết kế hiện đại, khoa học nhưng vẫn giúp cư dân thỏa sức sáng tạo theo sở thích và nhu cầu của riêng mình.
Chứng khoán ngày 27/3: Thị trường tăng điểm phiên thứ 5 liên tiếp

Chứng khoán ngày 27/3: Thị trường tăng điểm phiên thứ 5 liên tiếp

Thị trường dậy sóng ở cuối phiên chiều, khi dòng tiền đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng giúp VN-Index kéo dài chuỗi 5 phiên liên tiếp tăng điểm.
Chỉ số chính giao dịch trái chiều, thị trường trong thế giằng co

Chỉ số chính giao dịch trái chiều, thị trường trong thế giằng co

Các chỉ số thị trường khởi đầu tuần mới ngược chiều nhau. VN-Index lúc 9h25 ghi nhận mức giảm 2.2 điểm, giao dịch quanh mức 1,044 điểm; HNX-Index tăng nhẹ 0.31 điểm, giao dịch quanh mức 206 điểm.
Chứng khoán ngày 24/3: Cổ phiếu bất động sản đua nhau tăng giá

Chứng khoán ngày 24/3: Cổ phiếu bất động sản đua nhau tăng giá

Cổ phiếu ngành bất động sản trở thành điểm sáng khi nhiều mã tăng mạnh trong phiên hôm nay. Đây cũng là động lực chính giúp VN-Index tăng nhẹ.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động