Thứ bảy 27/04/2024 19:35

Multimedia

Cà phê rang củi, giữ lại hương của Hà Nội xưa

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Giữa nhịp sống vội vàng của Thủ đô, vẫn có một nơi thời gian như lắng đọng, mùi khói của củi đốt hòa với mùi thơm của hạt cà phê vừa mới rang, tất cả đều mang hơi thở của thế kỷ trước.
Cà phê rang củi, giữ lại hương của Hà Nội xưa

Với những người “nghiện cà phê” thì thương hiệu “Cà phê Thái” trên phố Triệu Việt Vương (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã quá đỗi thân quen. Đây là nơi hiếm hoi còn giữ được công thức rang cà phê bằng bếp củi, để cho ra những hạt cà phê thơm mùi khói, và kết tinh là những cốc cà phê đượm hương hơn. Ảnh: Hải Yến

Cà phê rang củi, giữ lại hương của Hà Nội xưa

Ngược dòng thời gian, thương hiệu cà phê này cũng đã gắn liền với Thủ đô Hà Nội từ những năm 20 của thế kỷ trước. Đó là những ngày Hà Nội vào thu, người ta hay thấy hình ảnh người đàn ông với đôi quang gánh, một đầu có chiếc rổ để dăm ổ bánh mì, đầu còn lại là bếp lửa nhỏ tỏa hương cà phê dịu nhẹ. Đôi quang gánh đó là của cụ Nguyễn Văn Đến (quê Hưng Yên), người lựa chọn mưu sinh với đôi gánh hàng rong bán cà phê và bánh mì. Ảnh: Hải Yến

Cà phê rang củi, giữ lại hương của Hà Nội xưa

Từ gánh hàng rong đơn sơ, ít ai ngờ nó không chỉ tồn tại mà phát triển thành thương hiệu Cà phê Thái nổi tiếng trên phố Triệu Việt Vương, trở thành điểm hẹn của biết bao thế hệ người Hà Nội từ 100 năm qua và còn nữa… Ảnh: Hải Yến

Cà phê rang củi, giữ lại hương của Hà Nội xưa

Giữa những quán cà phê nở rồi tàn, thay thế bằng những hương vị và thói quen thưởng thức, điều gì làm Cà phê Thái vẫn tồn tại?! Vẫn là nhân chứng đi cùng sự phát triển của Hà Nội; vẫn là điểm hẹn của những người già muốn ôn lại những ngày xưa cũ, là điểm để người trẻ lần mò nếm thử chút ký ức xưa của ông bà.

Nghĩ cũng lạ, chỉ là hạt cà phê được trồng ở Việt Nam, cũng pha với đường hoặc sữa, nhưng sao Cà phê Thái vẫn tồn tại bất chấp sự bào mòn của một thị trường cà phê đầy cạnh tranh

Cà phê rang củi, giữ lại hương của Hà Nội xưa

Ai cũng hiểu, một thương hiệu tồn tại với thời gian luôn có những bí quyết riêng, điều đó cũng không ngoại lệ với Cà phê Thái. Không cần sự chia sẻ của chủ quán, chỉ cần ngồi trò chuyện với những cụ già ở đây, chúng ta sẽ biết vì sao thương hiệu này đã trải qua 4 thế hệ tiếp nối. Với khách quen của quán, điều giữ chân họ đến từ việc quán rang cà phê bằng bếp củi bất chấp “đô thị hóa”. Ảnh: Hải Yến

Cà phê rang củi, giữ lại hương của Hà Nội xưa

Như những lần chia sẻ với truyền thông, anh Nguyễn Đức Hiếu (35 tuổi) là thế hệ thứ tư kế nghiệp thương hiệu này luôn khẳng định việc rang cà phê bằng bếp củi là điểm thu hút của quán cà phê này.

“Linh hồn của quán là ở bếp rang. Rang cà phê là cả một nghệ thuật. Không giống bếp gas, bếp từ chuyển nhiệt ngay lập tức, lửa củi không như thế. Điều chế nhiệt trong bếp lò cần kinh nghiệm lâu năm, nhìn ngọn lửa để đoán ngọn lửa đang ở trạng thái nào. Đồng thời quan sát hạt cà phê, mùi cà phê, màu cà phê, ngửi mùi, nhìn cà phê, nghe tiếng nổ cà phê trong lò để biết lúc nào cần tăng, cần giảm nhiệt. Đơn giản là giữ lửa đều, từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc”, anh Hiếu chia sẻ

Cà phê rang củi, giữ lại hương của Hà Nội xưa

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng có nghe, có quan sát mới biết quá trình chế biến hạt cà phê bằng bếp củi thật không dễ dàng. Quá trình đó yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ và trau chuốt, từ việc kiểm soát củi lửa, đến việc quan sát hạt cà phê khi rang để có được loại hạt rang hoàn hảo nhất. Ảnh: Hải Yến

Cà phê rang củi, giữ lại hương của Hà Nội xưa

Quả thật, với những người sành cà phê, họ đánh giá cà phê rang bằng bếp lửa sẽ cho ra được hương thơm cùng vị đặc trưng khác biệt so với cà phê rang công nghiệp hiện nay, thoảng mà không dứt, nhẹ nhưng đê mê. Ngoài bếp củi, cách ủ cà phê của quán cũng góp phần làm tăng hương vị cho thứ thức uống này. Với các quán khác thường pha vào phin lớn thì dù có bán cả nghìn cốc mỗi ngày, cà phê ở đây vẫn được pha từng phin nhỏ. Chủ quán cho biết việc pha từng phin nhỏ như vậy giúp kiểm soát được chất lượng cà phê. Ảnh: Hải Yến

Cà phê rang củi, giữ lại hương của Hà Nội xưa

Sau khi pha xong, cà phê sẽ được để nguội trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bán vào ngày hôm sau. Việc pha sẵn, chịu lạnh qua đêm giúp dung hòa, giảm bớt vị chát để cho khách hàng có thể thưởng thức cà phê với hương vị hoàn hảo nhất có thể. Với những bí quyết và tỉ mỉ đó nên không ngạc nhiên khi Cà phê Thái duy trì sự ổn định qua chiều dài lịch sử. Ảnh: Hải Yến

Cà phê rang củi, giữ lại hương của Hà Nội xưa

Vào một buổi sáng trong lành hay buổi chiều nhẹ gió, ghé cà phê Thái thưởng thức một cốc cà phê mang hương vị xưa là một sự trải nghiệm đầy thú vị. Nếu may mắn hơn, chúng ta có thể gặp các cụ già, vừa được uống cà phê, vừa được nghe những câu chuyện xưa về Hà Nội trong một không gian cũng rất Hà Nội thì thật không còn gì cảm xúc hơn. Ảnh: Hải Yến

Giữ “nếp làng” trong lòng phố Giữ “nếp làng” trong lòng phố
Xem lễ hội kén rể nghìn năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội Xem lễ hội kén rể nghìn năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội
Giếng làng độc nhất giữa lòng Hà Nội Giếng làng độc nhất giữa lòng Hà Nội
Mộc Miên - Hải Yến
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động