Thứ năm 30/03/2023 03:06

Bắt nguyên Chủ tịch UBND xã cùng 2 thuộc cấp lập khống hồ sơ để biển thủ ngân sách

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nguyên Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) đã chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ thanh quyết toán để lấy tiền sử dụng chi tiêu sai quy định. Ông này cùng thuộc cấp đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước gần 1 tỷ đồng.

Ngày 7-9, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Phòng Cảnh sát Kinh tế đã tiến hành bắt giữ nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ thanh quyết toán để lấy tiền sử dụng, chi tiêu sai quy định.

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tạm giam đối với các đối tượng (ảnh CATH)
Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tạm giam đối với các đối tượng.

Theo đó, sau một thời gian điều tra, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Mai Văn Hồng, sinh năm 1965, nguyên Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh; Hoàng Ngọc Thắng, sinh năm 1970, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh; Lê Như Hiếu, sinh năm 1972, kế toán UBND xã Vĩnh Thịnh về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Các đối tượng Mai Văn Hồng, Hoàng Ngọc Thắng, Lê Như Hiếu, từ trái qua phải (ảnh CATH)
Các đối tượng Mai Văn Hồng, Hoàng Ngọc Thắng, Lê Như Hiếu (từ trái qua phải). Ảnh: Công an Thanh Hoá

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong thời gian từ năm 2016 đến 2019, Mai Văn Hồng (khi đó là Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh) đã chỉ đạo Lê Như Hiếu (lúc đó là kế toán trưởng UBND xã Vĩnh Thịnh) lập khống hồ sơ thanh quyết toán phụ cấp cho một số chức danh ở cấp thôn với Kho bạc Nhà nước huyện Vĩnh Lộc để rút tiền ngân sách chi tiêu sai quy định.

Đối với Hoàng Ngọc Thắng (lúc đó là thủ quỹ UBND xã Vĩnh Thịnh) thực hiện ý kiến chỉ đạo của Mai Văn Hồng, Lê Như Hiếu đã bàn giao tiền phụ cấp thanh toán các chứng từ lập khống để Hồng và Hiếu sử dụng, chi tiêu sai quy định.

Với thủ đoạn như trên, các đối tượng này đã lập khống 64 phiếu chi, bảng thanh toán phụ cấp cho 3 chức danh không chuyên trách ở cấp thôn, gây thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ

Huy Hoàng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động