Thứ tư 07/06/2023 02:20
Hồi âm bài báo “Vô tư” dỡ mái nhà người khác:

Ban Tuyên giáo Thành ủy yêu cầu xử lý kịp thời, trả lời báo chí

Liên quan đến vụ việc công trình và nơi làm việc của anh Phạm Trung Giang bị một nhóm người tới hủy hoại tài sản được phản ánh trên PL&XH, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đề nghị UBND quận Long Biên kịp thời xử lý vụ việc.
Ban Tuyên giáo Thành ủy yêu cầu xử lý kịp thời, trả lời báo chí
Mặt tiền cửa hàng đá phong thủy bị nhóm người lạ quây tôn bịt kín

Trong Báo cáo khái quát thông tin báo chí phản ánh các vấn đề, vụ việc bức xúc liên quan đến Hà Nội (từ ngày 9/3/2023-15/3/2023), vụ việc được tóm tắt: “Sự việc hy hữu xảy ra lúc ban ngày ngay trên địa phận phường Thạch Bàn, quận Long Biên. Một nhóm người đã tới khu đất do anh Phạm Trung Giang quản lý, tiến hành phá hoại tài sản, cắt khung dỡ mái nhà, dỡ tường rào.

Anh Phạm Trung Giang cho hay, ngày 9/2/2021, anh ký Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh với Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Kho vận Miền Bắc để thuê diện tích 5.059 m2 đất tại Dự án Khu đô thị hỗ trợ - Khu công nghiệp Sài Đồng B, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội. Sau khi nhận bàn giao mặt bằng, anh tiến hành đầu tư, xây dựng cơ sở kinh doanh làm nơi rửa xe. Quá trình thực hiện hợp đồng anh đã thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ theo quy định đối với bên cho thuê và tuân thủ các quy định của chính quyền sở tại. Đến thời điểm này hợp đồng vẫn còn nhiều thời gian.

Tuy nhiên, ngày 12/3/2023, ông Lê Văn Kim giới thiệu là Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển cây xanh Hoàng Kim đưa khoảng 15 người bất ngờ vào khu đất của anh Giang tiến hành phá hoại tài sản, dỡ mái, cắt khung nhà, phá bỏ hàng rào bảo vệ. Lúc này, dưới sự chứng kiến của nhiều người nhưng ông Kim vẫn ngang nhiên chỉ đạo nhóm người lạ tiếp tục vào nhà phá hủy tài sản.

Anh Giang cho biết, hành vi của nhóm người trên đã gây thiệt hại cho gia anh khoảng 105 triệu đồng, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh và cuộc sống sinh hoạt của gia đình anh, gây mất an ninh trật tự.

Cách đó không xa là cửa hàng đá quý phong thủy Hồng Phúc cũng bị nhóm người lạ quây tôn án ngữ mặt tiền khiến khách hàng không thể vào trong mua sản phẩm. Cửa hàng phải đóng cửa suốt thời gian dài, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế.

Sát cửa hàng đá quý là cửa hàng kinh doanh dụng cụ cơ khí cũng bị nhóm người lạ cho ô tô đổ đất chặn cửa. Hoạt động kinh doanh của cửa hàng này cũng phải tạm dừng”…

Như PL&XH phản ánh, trưa 15/3, tiếp xúc với PV, nhiều người dân vốn là các chủ cửa hàng kinh doanh tại khu đất Dự án Khu đô thị hỗ trợ - Khu công nghiệp Sài Đồng B không khỏi bức xúc trước hành vi coi thường pháp luật của ông Kim và nhóm người lạ. Thậm chí khi lực lượng Cảnh sát 113 và Công an phường Thạch Bàn có mặt thì nhóm người này dưới sự chỉ đạo của ông Kim vẫn ngang nhiên thực hiện các hành vi dỡ mái nhà của gia đình anh Giang.

Được biết, biên bản làm việc được Công an phường Thạch Bàn lập vào hồi 9h20 ngày 12/3/2023 thể hiện nơi xảy ra vụ việc thuộc số 14 phía mặt đường Huỳnh Tấn Phát, phường Thạch Bàn, Long Biên. Nội dung biên bản thể hiện, Công an phường nhận được tin báo có vụ việc gây rối mất an ninh trật tự. Sau khi làm việc với ông Kim và anh Giang, trong biên bản làm việc, Công an phường Thạch Bàn yêu cầu phía công ty của ông Kim tạm dừng các hoạt động trong thời gian chờ cơ quan chức năng giải quyết.

Ban tuyên giáo Thành ủy yêu cầu xử lý kịp thời, trả lời báo chí
Nơi bán hàng của anh Giang bị phá dỡ tan hoang

Tuy nhiên, ngày 15/3, ngay tại khu đất này vẫn xuất hiện nhiều xe ba gác đỗ bịt kín lối ra, vào khu đất, hành vi phá hoại tài sản vẫn tiếp tục được nhóm người lạ thực hiện.

Trao đổi với PV, Trung tá Đỗ Danh Huế, Trưởng Công an phường Thạch Bàn cho biết, quận và phường đã nắm được sự việc, hiện đang tập trung giải quyết những sự việc phát sinh. Theo quy chế phát ngôn, Công an phường muốn cung cấp thông tin cho báo chí phải được sự đồng ý từ phía Công an quận nên ông Huế chưa thể nói cụ thể hơn sự việc.

Phân tích sự việc, Luật sư Hoàng Văn Doãn, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng quản lý chính khu đất không phải công ty của ông Kim nên ông này không có quyền đứng ra thu hồi đất. Mọi tranh chấp đều được giải quyết tại tòa án, chính vì vậy hành vi ông Kim tự ý cho người đến, đồng thời trực tiếp chỉ đạo việc phá hoại tài sản của anh Giang là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Cũng theo luật sư Doãn, ngày 12/3, Công an phường Thạch Bàn lập biên bản yêu cầu ông Kim tạm dừng các hoạt động trong thời gian chờ cơ quan chức năng giải quyết. Nhưng ngày 15/3 và những ngày sau đó, ngay tại khu đất này vẫn xuất hiện nhiều xe ba gác đỗ bịt kín lối ra, vào khu đất, hành vi phá hoại tài sản vẫn tiếp tục được nhóm người lạ thực hiện. Đây là hành vi coi thường pháp luật, các cơ quan tố tụng hoàn toàn có căn cứ khởi tố vụ án để làm rõ sự việc.

Trong văn bản trên, Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị UBND quận Long Biên xử lý kịp thời sự việc, trả lời báo chí theo luật.

Ban tuyên giáo Thành ủy yêu cầu xử lý kịp thời, trả lời báo chí
Xe ba gác của nhóm người lạ đỗ bịt cửa ra, vào khu đất vào ngày 15/3.

Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi bởi khoản 36 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về tội "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" như sau:

Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:… Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ…

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Có tổ chức; Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng…

“Vô tư” dỡ mái nhà người khác “Vô tư” dỡ mái nhà người khác
Nhóm PV
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động