Thứ tư 31/05/2023 04:44

24 người có nguy cơ lây nhiễm bệnh dại do tham gia giết mổ chó ở Hà Nội được đưa đi tiêm vaccine

Những người này có liên quan đến ca tử vong ở Mê Linh, Hà Nội do từng tham gia giết mổ chó vào ngày 19/10 vừa qua.
24 người có nguy cơ lây nhiễm bệnh dại do tham gia giết mổ chó ở Hà Nội được đưa đi tiêm vaccine
Những người được tiêm có liên quan đến bệnh nhân mới tử vong do tham gia giết mổ chó (ảnh minh họa)

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, 24 người có liên quan đến bệnh nhân T. (50 tuổi ở xã Vạn Yên, huyện Mê Linh) tử vong do nhiễm dại đã được tư vấn và đi tiêm dự phòng đủ 5 mũi vắc-xin phòng dại.

Trong số này, ngoài người nhà bệnh nhân bị phơi nhiễm trong quá trình chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân còn có những người đã tham gia giết mổ chó cùng ông T. Riêng trường hợp anh trai bệnh nhân có vết thương xây xước bàn tay và tiếp xúc dịch nôn của bệnh nhân đã được tiêm thêm huyết thanh.

Theo người nhà bệnh nhân, trong 2 tháng qua, người này từng tham gia giết mổ chó cùng họ hàng trong thôn. Tuy nhiên, 2 con chó liên quan đều khỏe mạnh, được nuôi hơn 5 tháng trong thôn nhưng không được tiêm phòng. Ông T. cũng không rõ có bị cắn hay xuất hiện vết thương trong quá trình giết mổ chó. Bệnh nhân này cũng chưa tiêm phòng vắc-xin dại, huyết thanh kháng dại.

Gần đây, bệnh nhân T. xuất hiện triệu chứng đau đầu, sốt không rõ nhiệt độ, mệt mỏi, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng kèm cảm giác khó thở. Gia đình đã đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh khám, test cúm B (+). Trong quá trình điều trị, bệnh nhân kích thích, nói nhảm, không hợp tác.

Ngày 19/10, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng loạn thần, kích thích, sợ lạnh, sợ nước nên được chẩn đoán nghi ngờ mắc bệnh dại chuyển vào điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.

Tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng kích thích vật vã, nôn khan nhiều, tim loạn nhịp, co thắt khi uống nước hoặc quạt gió. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm (nước bọt, dịch não tủy, mảnh sinh thiết da gáy) gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Người bệnh tử vong 19h20 cùng ngày và được gia đình làm thủ tục đưa về quê mai táng. Sáng 20/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả lời kết quả dương tính virus dại.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đề nghị Trung tâm Y tế huyện Mê Linh thông báo cơ quan Thú y để rà soát hoạt động quản lý, tiêm phòng đàn chó, mèo tại địa phương; tham mưu cho UBND huyện thực hiện nghiêm việc quản lý đàn chó mèo, việc xử phạt trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y...

Người đàn ông thiệt mạng vì chủ quan với vết cắn của chó nuôi trong nhà
Trẻ tử vong do bệnh dại vì bố mẹ từ chối tiêm vắc-xin khi con bị chó cắn
Thực hư thông tin điều trị thành công cho thiếu nữ lên cơn dại sau khi bị chó cắn
40 người tử vong từ đầu năm đến nay vì bệnh dại
Kim Quyên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động