Chủ nhật 14/12/2025 23:50

18 năm tù không "đe" nổi tội phạm nhí?

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
(PL&XH) - Có một thực tế rằng, trẻ em ngày nay sớm phát triển về tâm sinh lý, thể chất, người ta còn đang đưa ra vấn đề gây tranh cãi rằng có nên hạ độ tuổi kết hôn của nữ giới xuống còn 16 thay vì 18 tuổi như hiện nay.


Dư luận càng thêm phẫn nộ khi tên sát thủ nhí Lê Tuấn Anh - kẻ vứt xác nữ sinh gây chấn động dư luận những ngày qua, còn tự nhận là "em" sát thủ Lê Văn Luyện. Nhiều ý kiến bất bình cho rằng, pháp luật hình sự trong lĩnh vực này có kẽ hở và chính kẽ hở này đã dung túng cho tội ác của những kẻ sát nhân. "Phải chăng những sát thủ nhí biết dù có phạm tội ác tày trời thì chúng cũng chỉ bị tối đa 18 năm tù nên không sợ và quyết tâm thực hiện hành vi độc ác của mình đến cùng. Những "em sát thủ Luyện" sản sinh do giới hạn của mức án 18 năm tù…"

Có một thực tế rằng, trẻ em ngày nay sớm phát triển về tâm sinh lý, thể chất, người ta còn đang đưa ra vấn đề gây tranh cãi rằng có nên hạ độ tuổi kết hôn của nữ giới xuống còn 16 thay vì 18 tuổi như hiện nay. Vì vậy, người ta có cơ sở khi đề nghị xem xét sửa luật để hạ độ tuổi chịu án tử hình xuống hoặc có những hình phạt thích đáng hơn để ngăn chặn những vụ án kinh hoàng do những sát thủ nhí gây ra.

Cách đây ít ngày, cũng về vấn đề người chưa thành niên phạm trọng tội, nhưng chỉ phải nhận hình phạt tối đa 18 năm tù, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm cho rằng, người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) chưa phát triển hoàn thiện về mặt thể chất cũng như về tâm, sinh lý. Họ bị hạn chế về trình độ nhận thức cũng như về kinh nghiệm sống nên việc bảo vệ, chăm sóc người chưa thành niên cũng như phòng ngừa và điều tra tội phạm, xử lý người chưa thành niên phạm tội là vấn đề vừa mang tính pháp lý, vừa mang tính nhân văn.

Chính vì vậy, Bộ luật Hình sự Việt Nam quy định rõ: "Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội", đồng thời theo các quy định về tổng hợp hình phạt thì khung hình phạt cao nhất đối với người chưa thành niên phạm tội là 18 năm tù. Vấn đề này cũng thể hiện tính ưu việt và nhân đạo trong chính sách hình sự của Việt Nam đối với người chưa thành niên.

Luận ra
Sở dĩ xã hội lên tiếng đòi phải sửa luật hình bởi trong thời gian gần đây có nhiều vụ án liên quan đến người chưa thành niên phạm tội mà điển hình là vụ Lê Văn Luyện, gây lo lắng, bức xúc trong dư luận, đồng thời gây làn sóng căm phẫn trong nhân dân. Và đặc biệt là sau đó lại xảy ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng mà thủ phạm cũng là người chưa thành niên, gây án với thái độ thản nhiên đến… lạnh người. Thiết nghĩ, chính sách nhân đạo không chỉ áp dụng với kẻ phạm tội, xâm hại tính mạng người khác mà mục tiêu bảo vệ số đông người dân lành còn quan trọng hơn nhiều, rất nhiều. Vì vậy, kiến nghị sửa luật cần được xem xét một cách nghiêm túc.


Hải Đăng

Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động