Thứ ba 31/01/2023 23:56
Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ trong công tác hộ tịch

Ngay khi Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành được ban hành, để triển khai thực hiện tốt, UBND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã kịp thời ban hành các văn bản triển khai thực hiện. Chỉ đạo UBND các phường ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Hộ tịch và các văn bản có liên quan trên địa bàn phường.
-	Người dân thực hiện TTHC tại bộ phận một cửa quận Bắc Từ Liêm
Người dân thực hiện TTHC tại bộ phận một cửa quận Bắc Từ Liêm

Những kết quả đạt được

Trong 6 năm thực hiện Luật, tại UBND quận đã tổ chức: 09 hội nghị tập huấn Luật Hộ tịch, 05 hội nghị tập huấn về công tác thực hiện báo cáo, thống kê với 2.707 lượt người tham dự, phát 5.822 tài liệu.

Đã làm tốt công tác tuyên truyền để cán bộ, công chức, người lao động và toàn thể Nhân dân trên địa bàn quận biết được nội dung cơ bản của Luật Hộ tịch, dịch vụ công mức 3, 4 các TTHC lĩnh vực hộ tịch; quyền và nghĩa vụ khi thực hiện dịch vụ công mức 3, 4… Ý thức pháp luật của người dân được nâng lên, các trường hợp đăng ký quá hạn, không đăng ký hộ tịch giảm đáng kể.

Cán bộ, công chức Tư pháp - hộ tịch của quận, phường thường xuyên được kiện toàn, củng cố, bồi dưỡng nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Hàng năm, UBND quận tổ chức các lớp tập huấn công tác văn bản, hộ tịch, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác hộ tịch. Cử cán bộ, công chức tham gia các hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành; các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác hộ tịch, các buổi tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm về hộ tịch.

Hiện nay, UBND quận đang giao Phòng Tư pháp thực hiện các nội dung liên quan đến việc số hóa sổ hộ tịch từ năm 1999 đến 2015 theo kế hoạch của quận. toàn bộ sổ hộ tịch của 13 phường, sổ hộ tịch của Phòng Tư pháp được lưu trữ tại kho lưu trữ của Phòng Tư pháp quận theo đúng quy định của pháp luật.

Trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác hộ tịch tại quận, phường được cung cấp đầy đủ. Tại Phòng Tư pháp quận, bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ TTHC quận, UBND các phường đã được trang bị đầy đủ máy tính, máy in, đường truyền, kết nối Intennet phục vụ cho việc đăng ký và quản lư hộ tịch.

UBND quận đã chỉ đạo bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ TTHC quận, UBND các phường thực hiện triển khai phần mềm đăng ký khai sinh và cấp mã số định danh cho trẻ khi đăng ký khai sinh. Thực hiện triển khai phần mềm dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 đối với các TTHC đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử, đăng ký lại kết hôn, cấp trích lục hộ tịch, cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thuộc lĩnh vực hộ tịch.

Việc ứng dụng CNTT trong việc đăng ký các TTHC thuộc lĩnh vực hộ tịch đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân giảm chi phí, thời gian chờ đợi, thời gian đi lại nhiều lần tới các cơ quan hành chính để giải quyết TTHC. Các cán bộ, công chức đều đã hoàn thành lớp học CNTT do Sở Tư pháp và Sở Nội vụ tổ chức.

Được sự quan tâm của lănh đạo các cấp, Quận ủy-HĐND-UBND quận, đặc biệt là sự hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Tư pháp và sự nỗ lực của cán bộ, chuyên viên Phòng Tư pháp; công chức Tư pháp – hộ tịch 13 phường; bộ phận tiếp nhận và giải quyết các TTHC quận, phường luôn thực hiện các TTHC thuộc lĩnh vực hộ tịch đảm bảo đúng quy định của pháp luật và trả kết quả đúng hẹn, không gây bức xúc cho công dân.

Khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thi hành Luật, quận cũng gặp phải những khó khăn, cụ thể: Chưa có quy định về đăng ký kết hôn và xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đang công tác trong đơn vị lực lượng vũ trang như: CA, quân đội, có trường hợp có nhân khẩu tập thể tại đơn vị nhưng di chuyển qua nhiều đơn vị khác nhau rất khó xác minh, nhiều trường hợp có hộ khẩu thường trú cùng gia đình nhưng đơn vị nơi công tác vẫn xác nhận có nhân khẩu tập thể tại đơn vị.

Chưa có quy định về việc đăng ký giám sát giám hộ, đang gây lúng túng cho cơ quan đăng ký hộ tịch do không có biểu mẫu và hướng dẫn cách thức thực hiện; Luật Hộ tịch không quy định công dân được cấp lại bản chính giấy khai sinh. Qua thực tế, quy định này gây khó khăn cho công dân, bởi, một số cơ quan, đơn vị vẫn yêu cầu có bản chính để đối chiếu. Mặt khác tâm lý của người dân luôn muốn có bản chính giấy khai sinh lưu giữ, do đó nhu cầu cấp lại bản chính giấy khai sinh của người dân là rất cần thiết.

Khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng các quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản quy định chi tiết thi hành. Hiện tại trẻ em đã được đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài tại UBND Quận, chưa có quy định về quy trình cấp thẻ BHYT, đăng ký HHTT.

Việc triển khai Đề án Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử; số hóa Sổ hộ tịch đăng ký hộ tịch trực tuyến tại địa phương còn vướng mắc trong quá trình xin cấp số định danh cho trẻ, phần mềm còn hay gặp sự cố dẫn đến chậm lấy được mã số định danh, chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác đăng ký hộ tịch.

UBND quận Bắc Từ Liêm đề xuất, cần quy định mẫu giấy cam đoan đăng ký hộ tịch, có văn bản hướng dẫn về giấy cam đoan; Quy định cụ thể về mẫu giấy báo tử cho UBND cấp xă trong việc thực hiện cấp giấy báo tử cho người chết; Quy định thống nhất sử dụng chung 01 phần mềm đăng ký, quản lý, thống kê hộ tịch, thuận tiện cho cán bộ hộ tịch, cho các cơ quan Nhà nước khi cần thống kê số liệu, đảm bảo sự chính xác, đồng bộ và hiệu quả trong công tác hộ tịch.
Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giải quyết việc làm
Quận Tây Hồ, Hà Nội: Công tác tuyên truyền PBGDPL đã có sự chuyển biến mạnh mẽ
Tạo chuyển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả công tác CCHC
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội: CSGT nhanh chóng khống chế vụ xe máy bốc cháy tại điểm đỗ ô tô

Hà Nội: CSGT nhanh chóng khống chế vụ xe máy bốc cháy tại điểm đỗ ô tô

Đang trong ca trực thì phát hiện chiếc xe máy bất ngờ bốc cháy tại điểm đỗ ô tô gần đó, các cán bộ chiến sỹ CSGT thuộc Đội CSGT số 1 đã nhanh chóng cùng người dân khống chế ngọn lửa, dập tắt đám cháy…
Hai vợ chồng tiếp tục được tín nhiệm thực hiện “tình phộc” trong miếu Đụ Đị

Hai vợ chồng tiếp tục được tín nhiệm thực hiện “tình phộc” trong miếu Đụ Đị

Ông Nguyễn Quốc Mường - Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Xã cho biết, năm nay, Lễ hội "Linh tinh tình phộc" sẽ được tổ chức đầy đủ với cả phần lễ và phần hội. Hai vợ chồng thực hiện “tình phộc” trong miếu Đụ Đị vẫn được người dân tín nhiệm.
Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với thanh niên vào tháng 3/2023

Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với thanh niên vào tháng 3/2023

Tại Công văn số 507/VPCP-QHĐP, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng ý tổ chức Hội nghị đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên năm 2023.
Hà Nội phân luồng phục vụ thi công cầu vượt chữ C tại nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch

Hà Nội phân luồng phục vụ thi công cầu vượt chữ C tại nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch

Sở GTVT Hà Nội vừa có thông báo tổ chức giao thông không đi vào rào chắn phục vụ thi công Dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch tại quận Đống Đa giai đoạn 4.
Độc đáo dàn xe đạp cổ trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa

Độc đáo dàn xe đạp cổ trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa

Hơn 20 chiếc xe đạp cổ của nhiều thương hiệu nổi tiếng một thời xuất hiện tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa khiến người xem vô cùng thích thú. Những chiếc xe đạp này đều thuộc sở hữu của ông Nguyễn Hữu Ngôn - một người sưu tầm đồ cổ có tiếng tại xứ Thanh.
Dòng người đông nghịt trở lại Hà Nội

Dòng người đông nghịt trở lại Hà Nội

Chiều 29/1 (mùng 8 tháng Giêng), nhiều người dân, học sinh và sinh viên đã trở lại Hà Nội chuẩn bị cho một năm học tập và làm việc mới.
Thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/1, Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa. Các tỉnh Bắc Bộ trời rét về sáng sớm và đêm.
Thời tiết ngày 30/1: Bắc Bộ ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm

Thời tiết ngày 30/1: Bắc Bộ ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 30/1, khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9.
Thời tiết ngày 29/1: Bắc Bộ ngày nắng, trời vẫn rét đậm

Thời tiết ngày 29/1: Bắc Bộ ngày nắng, trời vẫn rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở Bắc Bộ và Trung Bộ.
Năm 2023, mở thêm 2 ngành đào tạo Kinh tế và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông

Năm 2023, mở thêm 2 ngành đào tạo Kinh tế và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông

Trong năm 2023, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông sẽ tuyển sinh hơn 1.000 chỉ tiêu cùng nhiều chính sách học bổng hấp dẫn cho tân sinh viên. Ngoài ra, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông sẽ tiến hành mở thêm 2 ngành đào tạo mới là Kinh tế và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông.
Chi tiết lịch thi đánh giá năng lực, tư duy của các trường năm 2023

Chi tiết lịch thi đánh giá năng lực, tư duy của các trường năm 2023

Hiện tai, một số trường như: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP HCM, ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Việt Đức, ĐH Ngân hàng TP HCM đã công bố lịch dự kiến của kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy do mình tổ chức.
Dự kiến thời gian thi tốt nghiệp THPT năm 2023 khi nào?

Dự kiến thời gian thi tốt nghiệp THPT năm 2023 khi nào?

Ngày 30/1, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo kế hoạch dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được tổ chức như mọi năm, vào khoảng đầu tháng 7.
Phiên bản di động