Thứ ba 16/07/2024 16:14

Thực phẩm nên và không nên sử dụng khi bị tiêu chảy

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Tiêu chảy là tình trạng rối loạn tiêu hóa phổ biến nhất, xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Tiêu chảy là cách cơ thể tự loại bỏ vi trùng và hầu hết các đợt kéo dài từ vài ngày đến một tuần. Tiêu chảy có kèm theo sốt, buồn nôn, nôn, chuột rút và mất nước, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Dưới đây là một số thực phẩm nên và không nên sử dụng khi bị tiêu chảy.
Các loại thực phẩm nên sử dụng khi bị tiêu chảy
Các loại thực phẩm nên sử dụng khi bị tiêu chảy

Các loại thực phẩm nên sử dụng khi bị tiêu chảy

1. Táo gọt vỏ

Táo gọt vỏ, ở dạng sống hoặc nấu chín, là một lựa chọn tốt để đưa vào chế độ ăn kiêng trong thời gian tiêu chảy, vì nó chứa ít chất xơ không hòa tan, một loại chất xơ làm tăng tốc độ đi tiêu, làm cho thức ăn đi qua ruột dễ dàng hơn.

2. Khoai tây

Khoai tây là một loại củ có hàm lượng chất xơ thấp và dễ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa cơn tiêu chảy. Điều quan trọng là phải ăn khoai tây gọt vỏ và trong các chế phẩm ít chất béo, chẳng hạn như nghiền, rang hoặc luộc.

3. Chuối xanh

Chuối xanh có một lượng lớn chất xơ hòa tan, một loại chất xơ giúp kiểm soát nhu động ruột và cân bằng sức khỏe của hệ thực vật đường ruột bằng cách giúp kiểm soát tiêu chảy. Chuối chưa chín có thể ăn sống hoặc nấu chín.

4. Cá thịt trắng

Cá, đặc biệt là cá thịt trắng như cá bơn, cá tuyết hoặc cá vược, ít chất béo và do đó giúp ngăn ngừa tiêu chảy.

Ngoài ra, cá và các protein nạc khác như thịt gà, trứng, đậu phụ, phô mai trắng và thịt bò nạc cũng là chìa khóa để tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa mất cơ.

5. Ổi bóc vỏ

Ổi bóc vỏ có thể được tiêu thụ trong thời gian tiêu chảy vì nó có lượng chất xơ không hòa tan thấp, giúp kiểm soát nhu động ruột.

6. Gạo trắng

Bởi vì nó ít chất xơ, gạo trắng là một loại thực phẩm được chỉ định để bao gồm trong chế độ ăn uống khi bị tiêu chảy.

Ngoài gạo trắng, các loại ngũ cốc khác cũng ít chất xơ và có thể được tiêu thụ là bột ngô, bánh mì trắng, mì ống trắng, bánh mì nướng và bánh quy giòn.

7. Cà rốt luộc

Cà rốt nấu chín, gọt vỏ có thể ăn trong thời gian tiêu chảy vì chúng có hàm lượng chất xơ thấp hơn so với phiên bản sống, chưa gọt vỏ. Ngoài ra, cà rốt còn có pectin, một loại chất xơ giúp kéo dài thời gian tiêu hóa bằng cách giảm nhu động ruột.

8. Nước dừa

Nước dừa được khuyên dùng để giúp điều trị tiêu chảy vì nó giúp bổ sung kali và natri, là những chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì các chức năng của cơ thể và rất dễ bị thiếu hụt trong các cơn tiêu chảy.

9. Lê bóc vỏ

Lê bóc vỏ, có thể ăn sống hoặc nấu chín, giúp điều trị tiêu chảy vì nó có hàm lượng chất xơ hòa tan cao làm giảm quá trình tiêu hóa của đường ruột. Ngoài ra, lê rất giàu nước, giúp hydrat hóa cơ thể.

Sữa và các chế phẩm từ sữa là một trong những thực phẩm nên tránh sử dụng khi bị tiêu chảy
Sữa và các chế phẩm từ sữa là một trong những thực phẩm nên tránh sử dụng khi bị tiêu chảy

Các thực phẩm nên tránh khi bị tiêu chảy

Điều quan trọng là tránh một số thực phẩm có thể làm tiêu chảy trở nên tồi tệ hơn, bao gồm:

Thực phẩm giàu chất béo như thực phẩm chiên, cốm, pizza và thức ăn nhanh

Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, pho mát vàng, bơ và kem chua;

Trái cây nhuận tràng, chẳng hạn như cam, đu đủ, bơ, kiwi, quả sung và chuối chín;

Hạt có dầu, chẳng hạn như hạt dẻ, đậu phộng và quả phỉ;

Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo lứt, mì ống nguyên hạt, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và bột yến mạch;

Các loại rau lá, chẳng hạn như rau diếp, cải xoăn, rau cải bó xôi, củ cải và cải xoong;

Thực phẩm gây ra khí, chẳng hạn như đậu, củ cải, đậu xanh, bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, đậu lăng, khoai lang;

Các loại thịt mỡ, chẳng hạn như thịt xông khói, thịt cừu, thịt lợn, thịt thăn, bít tết và bít tết sườn;

Thực phẩm chế biến, chẳng hạn như sốt cà chua, mayonnaise, kem và mì ăn liền;

Gia vị, chẳng hạn như ớt, cà ri, tỏi và hành tây

Xúc xích, chẳng hạn như xúc xích, giăm bông, xúc xích salami;

Thực phẩm giàu đường, chẳng hạn như mứt, chocolate, bánh ngọt, nước ép trái cây tiệt trùng, trái cây sấy khô và trái cây trong xi-rô;

Đồ uống chứa caffein, chẳng hạn như cà phê, trà xanh và trà đen.

Ngoài ra, đồ uống có gas, nước tăng lực cũng nên tránh vì chúng có chứa đường có thể làm trầm trọng thêm tiêu chảy, cũng như đồ uống có cồn.

Vân Lê
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động