Thứ tư 29/03/2023 11:14

“Thảo dược tự nhiên là xu thế chung của cả thế giới”

(PL&XH)-Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo "Thảo dược thiên nhiên với sức khỏe con người" vừa được Bộ Y tế và Tập đoàn TH phối hợp tổ chức ngày 20-8 tại Hà Nội.

Hội thảo "Thảo dược thiên nhiên với sức khỏe con người" được tổ chức trong bối cảnh người dân đã và đang rất cần thực phẩm sạch, hữu cơ. Tham dự hội thảo có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện các ban ngành chức năng, Chủ tịch tập đoàn TH bà Thái Hương cùng nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới về dược liệu.

nh 1 (3)

Hội thảo được tổ chức đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thảo dược thiên nhiên đối với sức khỏe người dân hiện nay.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ: "Hội thảo ‘Thảo dược thiên nhiên với sức khỏe con người’ là một sáng kiến hoàn toàn phù hợp với tình hình hiện nay. Thảo dược không chỉ là nguồn cung cấp nguyên liệu cho ngành Y dược mà còn thực sự hữu ích cho ngành thực phẩm, mỹ phẩm, hương liệu… Bộ Y tế ủng hộ chủ trương nhất quán của Tập đoàn TH khi chọn sản xuất các sản phẩm thực phẩm thiết yếu sạch, hoàn toàn từ thiên nhiên, phù hợp với hiện nay là hướng đến thiên nhiên".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, đã đến lúc cần quan tâm đúng mức đến việc khai thác những giá trị tiềm ẩn của cây thuốc, từ khâu bảo tồn, trồng trọt, khai thác đến thu hái, sản xuất, chế biến, phân phối. Hoàn thiện chuỗi giá trị khép kín này, chúng ta có thể biến nguồn dược liệu quý thành hành hóa có giá trị cao, được tiêu thụ rộng rãi. Đây vừa là giải pháp hữu hiệu nâng cao sức khỏe toàn dân, vừa góp phần cân bằng hệ sinh thái và phát triển kinh tế - cho người trồng một cuộc sống ấm no.

Với điều kiện thiên nhiên nhiều ưu đãi, Việt Nam có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm cùng một hệ sinh thái phong phú và đa dạng, đó là điều kiện thuận lợi để phát triển nguồn dược liệu phục vụ nhu cầu sản xuất trong nước. Tuy nhiên, nhiều loại dược liệu quý có thể thuốc chữa bệnh cho nhân dân, nhưng chưa được quy hoạch, phát triển chuỗi giá trị, dẫn đến hiệu quả thấp, việc khai thác chế biến còn bất cập. Nhiều loại dược liệu quý có nguy cơ cạn kiệt; đặc biệt việc nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất chế biến dược liệu còn manh mún và chưa kịp so với các nước trong khu vực…

Mặc dù có tiềm năng thế mạnh rất lớn về tài nguyên dược liệu nhưng có một nghịch lý là hiện nay chúng ta mới chủ động được 30% nhu cầu, còn 70% còn lại chúng ta phải phụ thuộc nguồn nhập khẩu với chất lượng khó kiểm soát. Vì vậy, Đề án phát triển ngành Dược đến năm 2030 đặt ra bốn mục tiêu: Phát triển bền vững; gắn dược liệu vào sản xuất công nghiệp; phải có đầu tư của nhà nước về chính sách về nghiên cứu cây trồng; bảo tồn và xã hội hóa để các thành phần kinh tế cả trong và ngoài nước tham gia.

Việt Nam có thể tận dụng thời cơ để củng cố, phát huy sức mạnh nền y dược học cổ truyền, nhất là trong bối cảnh các nhà khoa học, nhà sản xuất trên thế giới đang rất quan tâm tìm kiếm các hoạt chất tự nhiên có hoạt tính sinh học cao để làm thuốc chăm sóc sức khỏe con người.

Với nguồn tài nguyên dược liệu phong phú, cùng với vốn kinh nghiệm chữa bệnh của cộng đồng, các dân tộc người Việt chính là tiềm năng to lớn để nghiên cứu, chiết xuất các hoạt chất và tạo ra những loại thuốc mới từ dược liệu có hiệu lực chữa bệnh cao, những thực phẩm có chức năng hoàn toàn tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

Cùng với xu hướng chung của thế giới, những năm gần đây, các doanh nghiệp trong nước, trong đó có Tập đoàn TH đã ưu tiên phát triển chuỗi dự án chăm sóc sức khỏe đang được hình thành như trồng rừng kết hợp phát triển nguồn dược liệu sạch - chất lượng cao; chiết xuất và bào chế dược liệu bằng công nghệ tiên tiến để cung cấp cho lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm…

Phát biểu tại Hội thảo, bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH cho biết, người dân đang chết trên kho tàng vô giá dược liệu. Việt Nam chúng ta có nguồn tài nguyên động, thực vật đa dạng, được xếp hạng đa dạng sinh học thứ 16 trong 25 nước có đa dạng sinh học nhất trên thế giới. Việt Nam cũng là 1 trong 15 nước trên thế giới có trong bản đồ dược liệu từ xa xưa bởi có nguồn tài nguyên động, thực vật đa dạng với nhiều loại cây thuốc đặc hữu có giá trị sử dụng và giá trị kinh tế cao và có nền Y học cổ truyền lâu đời.

Tuy nhiên, tài nguyên thiên nhiên và rừng tại Việt Nam đã bị cạn kiệt do người dân tàn phá rừng, khai thác tận thu các cây thuốc quý để xuất khẩu thô với giá rẻ mạt sau đó lại nhập bã dược liệu đã bị chiết xuất hết hoạt chất không còn tác dụng chữa bệnh hoặc các chế phẩm hóa tổng hợp về sử dụng. Khi thiên nhiên cạn kiệt, người dân lại rơi vào vòng luẩn quẩn đói nghèo… Người dân Việt Nam đang chết trên kho tàng vô giá dược liệu, thảo dược Việt vì không biết cách khai thác, giữ gìn".

nh 3 (1)

Bà Thái Hương cho rằng: "Người dân Việt Nam đang chết trên kho tàng vô giá dược liệu, thảo dược Việt vì không biết cách khai thác, giữ gìn".

"Trên thế giới và cả Việt Nam đang có xu hướng phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức đề kháng bằng thực phẩm chức năng, nhưng các loại này chủ yếu là hóa tổng hợp (80%), chúng tôi đi vào thị trường ngách, sản xuất thực phẩm, nước uống thảo dược tự nhiên", bà Thái Hương cho biết thêm.

Tại hội thảo, Tập đoàn TH chính thức cho ra mắt dòng sản phẩm thức uống thảo dược giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe TH true Herbal. Các sản phẩm mới ra mắt có điểm nhấn đặc biệt là kết hợp những loại quả, lá cây dân dã như quả gấc, rau má, lạc tiên, bạc hà… với công nghệ chiết xuất, chế biến hiện đại nhất thế giới để cho ra đời loại nước uống chiết xuất từ thảo dược có lợi cho sức khỏe, hoàn toàn từ thiên nhiên.

Theo bà Thái Hương, với nhận thức thảo dược có nguồn gốc từ rừng, bảo vệ rừng; phát triển và trồng dược liệu là bảo vệ nguồn sống của con người; đồng thời, với mong muốn góp phần thay đổi, định hướng và cân chỉnh thói quen tiêu dùng theo hướng khỏe mạnh hơn, thân thiện và bảo vệ môi trường, tập đoàn TH true MILK đã bắt tay sản xuất thực phẩm chức năng, nước uống từ thảo dược thiên nhiên – khởi nguồn là quả gấc và các sản phẩm chiết xuất từ quả gấc.

Và dòng sản phẩm TH true Herbal của tập đoàn TH true MILK được ra đời từ những điều trăn trở này. Bộ 3 dòng sản phẩm TH true Herbal gồm: Thức uống thảo dược rau má organic – chanh và bạc hà; Thức uống thảo dược gấc tự nhiên và lạc tiên; Thức uống thảo dược gấc tự nhiên, atiso đỏ và mâm xôi. Tất cả các sản phẩm đều sản xuất hoàn toàn từ tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, chất ổn định, không có đường bắp cao phân tử, không chứa gluten, không chứa lactoten...

Nhật Minh / PL&XH

Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động