Thứ sáu 09/06/2023 17:42

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê dịp Tết, không ngăn sông cấm chợ

Trước diễn biến dịch phức tạp, sự gia tăng đi lại giao lưu của người dân sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo UBND các cấp triển khai các giải pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch” theo Nghị quyết 128 và công văn của Bộ Y tế.
Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê dịp Tết, không ngăn sông cấm chợ
Các tỉnh, thành cần tạo điều kiện cho người dân trong nước về quê dịp Tết, thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 128. Ảnh minh hoạ: Khánh Huy

Mục đích là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê dịp Tết, không ngăn sông cấm chợ, tổ chức chăm lo cho người dân đón Tết, vận động người dân trở lại làm việc ngay sau kỳ nghỉ, nhất là việc hỗ trợ người lao động trở lại TP lớn đảm bảo an toàn, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Đây là một phần nội dung văn bản hỏa tốc do Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về việc Tăng cường phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và mùa lễ hội đầu năm 2022.

Tại văn bản này, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế xây dựng trình UBND tỉnh, thành phê duyệt kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2022 tổ chức triển khai thực hiện sớm nhất có thể, phân công cụ thể các đơn vị liên quan theo từng nội dung và địa bàn phụ trách.

Tăng cường triển khai công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, dịch bệnh mùa Đông - Xuân, tập trung giám sát các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là Covid-19 và biến thể mới, triển khai xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch phát triển lây lan trong cộng đồng.

Sở Y tế tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai “thần tốc” và “thần tốc hơn nữa” trong việc tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Đặc biệt chú ý tổ chức tiêm an toàn, thuận lợi cho người có nguy cơ cao, rà soát không để bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng và đối tượng chưa được tiêm đủ liều vắc xin để tập trung tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên trong thời gian ngắn nhất.

Tổ chức công tác thu dung, cấp cứu, phân tuyến điều trị bệnh nhân, thực hiện phân luồng khám chữa bệnh, thiết lập khu vực riêng khám, cách ly điều trị bệnh nhân để tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Sở Y tế phải tham mưu tổ chức các đoàn công tác liên ngành để kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng phòng bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm để phát hiện sớm, chấn chỉnh kịp thời việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp, kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: tăng cường giảm sát, điều tra phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên các đàn gia cầm, tổ chức xử lý triệt để ổ dịch, đồng thời thông báo cho ngành y tế để có các biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh cúm gia cầm cho người. Triển khai việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng định kỳ tại các chợ bán gia cầm sống nhằm hạn chế tối đa sự lưu hành của các chủng vi-rút cúm gia cầm trong môi trường có thể lây sang người.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Công thương phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành: Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hải quan, Bộ đội Biên phòng và các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra ngăn chặn gia cầm nhập lậu, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và buôn bát gi 1 sản phẩm gia cầm qua biên giới cân và trước, trong và sau Tết Nguyên đản, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối về gia cầm.

Chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan thông tin đại chúng, truyền thông cơ sở đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh trong mùa Tết, lễ hội. Đẩy mạnh truyền thống thông điệp 5K và đề cao ý thức phỏng, chống dịch của người dân không lơ là ngay cả khi đã tiêm đủ mũi vắc-xin phòng Covid-19.

Tăng cường truyền thông người dân thực hiện tốt vệ sinh cả nhân, thường xuyên rửa tay với xả phỏng; thực hiện ăn chín, uống chín, không ăn tiết canh và không sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm.

Chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai quyết liệt các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục; phối hợp với ngành y tế tổ chức tốt chiến dịch tiêm vắc-xin cho trẻ em tại các trường học. Xây dựng kế hoạch và chuẩn bị kỹ hoạt động để mở cửa các cơ sở giáo dục, đảo tạo, các trường học trở lại trong thời gian tới đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ đạo Sở Tài chính bổ sung kịp thời kinh phi theo đề xuất của Sở Y tế và các đơn vị liên quan để đảm bảo sẵn sàng các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc đáp ứng kịp thời cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Tổ chức các đoàn công tác liên ngành để kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng phòng bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm; tập trung các biện pháp chủ động phòng, chống ngắn chặn dịch bệnh sởi, ho gà và các bệnh do vi-rút cúm lây truyền từ gia cầm sang người.

Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động