Nước giải khát C2, Rồng đỏ bị xử phạt vì “nhiễm chì”
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênPhần lớn lô hàng nước giải khát C2, Rồng Đỏ “nhiễm chì” đã… bán hết
Hơn 1.184 thùng nước C2 và Rồng Đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép đã được tiêu hủy ngay ngày 31 - 5. Tuy nhiên, đây chỉ là 1 phần rất, rất nhỏ so với sản phẩm không thu hồi được.
Qua tìm hiểu PV báo PL&XH được biết, Cty TNHH URC Hà Nội chỉ thu hồi được 1.184 thùng hàng tương đương 28.416 chai (24 chai/thùng). Còn lại số nước thuộc 2 lô trà xanh hương chanh C2 và 3 lô nước tăng lực Rồng Đỏ có hàm lượng Chì vượt ngưỡng, tương ứng với số tiền gần 3,9 tỷ đồng không thể thu hồi do đã… bán hết.
Hiện giá bán lẻ của nước giải khát mang nhãn hiệu C2 và Rồng Đỏ ngoài thị trường khoảng 5.000 đồng/chai, giá bán buôn cho đại lý còn thấp hơn. Với lô hàng tương ứng với số tiền gần 3,9 tỷ đồng, như vậy ước tính có ít nhất 780.000 chai nước giải khát nhãn hiệu C2, Rồng Đỏ nhiễm chì quá mức cho phép đã bán ra thị trường. Hiện tại, cũng không thể xác định được số nước giải khát C2, Rồng Đỏ “độc hại” đó vẫn còn trôi nổi ngoài thị trường, hay đã chui hết vào bụng người tiêu dùng?
Thực tế, trước khi sự cố nước giải khát C2, Rồng Đỏ “nhiễm chì” được phát hiện phanh phui, thì nước giải khát C2 và Rồng Đỏ là thức uống “yêu thích” của nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi, trong đó có rất nhiều trẻ em.
Trước thực tế này, chia sẻ với PV, TS Phạm Duệ, nguyên GĐ Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai cho biết: Quy định hàm lượng chì cho phép trong nước là 0,05mg/lít, thì người sử dụng sẽ không bị ngộ độc chì, lượng chì có thể được thải ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu, mồ hôi. Nhưng đã vượt ngưỡng cho phép thậm chí từ 4 đến 9 lần thì đương nhiên gây hại cho sức khỏe, nhất là đối với trẻ em.
Trong khi đó, kết quả kiểm nghiệm do cơ quan chức năng tiến hành đối với một số mẫu nước giải khát mang nhãn hiệu C2, Rồng Đỏ của Cty TNHH URC Hà Nội, đã xác định có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép, cụ thể: Trà xanh hương chanh C2, ngày sản xuất 4-2-2016, HSD 4-2-2017, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là: 0,085 mg/L, so với mức công bố quy định nhỏ hơn hoặc bằng 0,05mg/l. Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ, ngày sản xuất 19-2-2016, HSD 19-11-2016, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là: 0,053 mg/l, so với mức công bố quy định nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l. Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ ngày sản xuất 10-11-2015, HSD 10-8-2016, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là 0,068 mg/l, so với mức công bố quy định nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l.
“Mức độ ngộ độc đến đâu thì còn tùy thuộc vào số lượng nước có chì vượt ngưỡng uống vào cơ thể và tùy thuộc vào chức năng thận của mỗi người. Nếu thận tốt thì việc đào thải chì tốt, còn nếu đào thải không tốt, chì sẽ đọng trong cơ thể, ngấm vào máu, vào xương và gây ngộ độc” – TS Duệ nhận định.
Phần lớn lô hàng nước giải khát C2, Rồng Đỏ “nhiễm chì” đã bán ra thị trường, mà nhà sản xuất không thể thu hồi - không xác định được số nước giải khát C2, Rồng Đỏ “độc hại” đó vẫn còn trôi nổi ngoài thị trường, hay đã chui hết vào bụng người tiêu dùng? Ảnh tư liệu
Người tiêu dùng nên đi khám bệnh trước khi… quá muộn
Đồng quan điểm, PGS-TS Trần Hồng Côn - chuyên gia về hóa học của trường ĐH Khoa học tự nhiên cũng cảnh báo, chì rất độc hại với cơ thể. Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn là chì dần dần tích tụ trong cơ thể người, rất khó nhận biết, đến khi có các dấu hiệu thì đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt với trẻ em. Do đó, rất nguy hại nếu uống phải nước ngọt có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép. Vượt ngưỡng có nghĩa sẽ gây độc hại với cơ thể người, tuy nhiên, độc hại đến đâu phải qua thăm khám, kiểm tra mới biết rõ.
Trao đổi với PV báo PL&XH về sự việc này, PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa HN bày tỏ: Hành vi vi phạm của Cty TNHH URC Hà Nội, trong việc sản xuất và bán các lô nước giải khát nhiễm chì vượt ngưỡng cho phép là không thể chấp nhận được. Nên cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt số tiền hơn 5, 8 tỷ đồng, nhưng ở góc độ người tiêu dùng hành vi vi phạm của Cty này nghiêm trọng như vậy, thì rất xứng đáng bị người tiêu dùng… quay lưng lại, thậm chí tẩy chay tất cả những sản phẩm của doanh nghiệp vi phạm.
“Do phần lớn lô sản phẩm nước giải khát C2, Rồng Đỏ nhiễm chì vượt ngưỡng cho phép đã được tiêu thụ “trót lọt” ngoài thị trường – doanh nghiệp vi phạm nói rằng không thể thu hồi. Thế nên vì quyền lợi và sức khỏe của mình, những trường hợp người tiêu dùng trót sử dụng nhiều các loại nước giải khát này, cần chủ động đi đến các cơ sở y tế kiểm tra, thăm khám để có hướng xử lý kịp thời trước khi quá muộn, đặc biệt đối với các trường hợp người tiêu dùng là trẻ em – vì hàm lượng chì tích tụ trong cơ thể là rất nguy hiểm” – PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh nói.
Theo PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, ở góc độ an toàn thực phẩm, người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm nước giải khát công nghiệp, vì lẽ tốn kém tiền của, không có giá trị dinh dưỡng, mà sử dụng nhiều còn gây hại cho cơ thể. Tốt nhất là chỉ nên pha chế các loại nước trái cây, cam, chanh, ổi, dưa hấu… là những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe.
“Đối với việc thu hồi các sản phẩm nước giải khát C2, Rồng Đỏ nhiễm chì quá mức cho phép còn trôi nổi trên thị trường thì tôi thấy rằng cũng… đơn giản. Hiện các phương tiện truyền thông rất phát triển, nhà sản xuất có thể thông báo rộng rãi trên báo, đài, ti vi… để người dân biết nội dung các lô hàng “nhiễm chì” mà người dân đã trót mua, thì liên hệ với nhà sản xuất để trả lại, hoặc đem trả ngay cho đại lý, để lấy lại tiền. Hoặc xét thấy giá trị kinh tế của sản phẩm không lớn lắm, thì… vứt bỏ đi, không nên sử dụng. Việc thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng đã tung ra thị trường, trách nhiệm chính thuộc về nhà sản xuất” - PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.
Từ sự việc này, trao đổi với PV báo PL&XH, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, nguyên Phó ban An toàn Thực phẩm TP Hà Nội cho rằng: Qua sự cố nước giải khát “nhiễm chì” được tung ra thị trường, cơ quan chức năng cần rút ra bài học trong quản lý Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể, không nên để cho nhà sản xuất tự công bố chất lượng. Mà cơ quan chức năng cần phải kiểm tra chất lượng sản phẩm thực phẩm trước khi lưu hành, mới có thể ngăn chặn hành vi sản xuất thực phẩm bẩn bán ra thị trường, ảnh khưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh (ảnh), nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa HN: “Các trường hợp uống nhiều C2, Rồng Đỏ nên chủ động đến các cơ sở y tế khám bệnh trước khi quá muộn. việc thu hồi các sản phẩm C2, Rồng Đỏ nhiễm chì quá mức cho phép còn trôi nổi trên thị trường cũng… đơn giản. Nhà sản xuất có thể thông báo rộng rãi trên báo, đài, ti vi… để người dân biết nội dung các lô hàng “nhiễm chì” mà người dân đã trót mua, thì liên hệ với nhà sản xuất để trả lại, hoặc đem trả ngay cho đại lý, để lấy lại tiền. Hoặc xét thấy giá trị kinh tế của sản phẩm không lớn lắm, thì… vứt bỏ đi, không nên sử dụng”. |
“Người ta vẫn băn khoăn là việc kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi lưu hành có thể gây phiền hà cho doanh nghiệp. Nhưng tôi cho rằng không phải, qua sự việc vi phạm của Cty TNHH URC gần đây nhất, trước đó còn nhiều Cty khác cũng vi phạm, để thức ăn không đảm bảo chất lượng chui vào bụng người dân rồi mới phát hiện ra thì… quá muộn. Việc kiểm tra đối với những sản phẩm thiết yếu trước khi lưu hành ngoài thị trường là rất cần thiết, để ngăn chặn thực phẩm bẩn lọt ra thị trường “đầu độc” sức khỏe người dân. Nhưng, khi tiến hành kiểm tra cần phải không gây phiền hà cho doanh nghiệp, thậm chí miễn phí cho doanh nghiệp. Chứ còn, đối với trường hợp vi phạm như Cty TNHH URC Hà Nội bị xử phạt hơn 5,8 tỷ đồng, thì thu tiền phạt đó cơ quan chức năng thực hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng… cay đắng, chứ không sung sướng gì.” |
(Còn nữa)
Sỹ Hào
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại