Chủ nhật 03/07/2022 09:52

Những quy định về đặc cách tốt nghiệp THPT thí sinh cần biết

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 7 và 8/7/2022. Kết thúc thời gian đăng ký dự thi, có 1.001.011 thí sinh đăng ký dự thi. Tuy nhiên, theo quy chế thi tốt nghiệp THPT được ban hành bởi Bộ GD&ĐT, có 3 trường hợp thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT.
Những quy định về đặc cách tốt nghiệp THPT thí sinh cần biết
Thí sinh là F0 sẽ được xét đặc cách theo quy định. (Ảnh: Khánh Huy)

Theo quy đinh của Bộ GD&ĐT, những trường hợp thí sinh sau đây được xét đặc cách tốt nghiệp THPT:

Thứ nhất, là người học thuộc các đối tượng theo quy định tại Điều 12, Quy chế thi tốt nghiệp THPT nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Để được đặc cách tốt nghiệp, thí sinh phải đáp ứng điều kiện xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên. Hồ sơ xét đặc cách bao gồm: Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Thứ hai, người học thuộc các đối tượng quy định tại điều 12 Quy chế thi tốt nghiệp THPT nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Điều kiện để được đặc cách tốt nghiệp là điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5 điểm trở lên; xếp loại ở lớp 12 có học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên;

Hồ sơ để xét đặc cách gồm đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh; hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt) và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Thứ ba, các đối tượng là vận động viên đủ điều kiện được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 36/2019/NĐ-CP ngày 29/4/2019 của Chính phủ.

Về thủ tục, theo quy định của Bộ GD&ĐT, chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho sở GD&ĐT. Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định.

Về trường hợp thí sinh là F0, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, theo quy chế, trường hợp các thí sinh bị nhiễm virus SARS-CoV-2 dương tính (F0) trong thời gian 10 ngày trước Kỳ thi sẽ được xem xét xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

"Tuy nhiên, có những thí sinh không muốn sử dụng quyền đặc cách xét tốt nghiệp THPT mà muốn dự thi để dùng kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Vì vậy, Bộ GD&ĐT sẽ trao đổi với Bộ Y tế về việc thí sinh F0 có thể dự thi cùng đợt, tại một điểm riêng nếu đủ sức khỏe, có nguyện vọng và địa phương/ngành y tế có phương án bảo đảm an toàn về dịch", Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết thêm.

Trước đó, đến thời điểm 17h ngày 13/5/2022, số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là 1.001.011 thí sinh. Trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến là 934.186 (chiếm 93.32%); số thí sinh đăng ký dự thi trực tiếp là 66.827 (chiếm 6.68%).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7 và 8/7/2022.

Hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến thành công
Những ngành nghề hot của năm 2022 và trong tương lai gần
Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động