Thứ sáu 05/12/2025 15:29

Hướng dẫn nộp phạt nguội và tham gia giao thông khi đang chờ cấp, đổi giấy phép lái xe

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Thực hiện Nghị định số 02/2025/NĐ-CP ngày 18/2/2025 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an, cơ quan Công an hướng dẫn xử lý vi phạm liên quan đến phạt nguội và tham gia giao thông khi đang trong thời gian chờ cấp, đổi giấy phép lái xe như sau:
Hướng dẫn nộp phạt nguội và tham gia giao thông khi đang chờ cấp, đổi giấy phép lái xe
Hướng dẫn nộp phạt nguội và tham gia giao thông khi đang chờ cấp, đổi giấy phép lái xe. Ảnh minh họa: Trần Thanh

Hướng dẫn nộp phạt nguội theo quy định

Người dân khi nhận được thông báo vi phạm có thể đến các địa điểm sau để giải quyết vụ việc vi phạm hành chính gồm: nơi phát hiện vi phạm hoặc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) nơi người dân cư trú hoặc các địa điểm tiếp nhận việc xử lý, giải quyết phạt nguội khác được Phòng CSGT công bố.

Đối với các trường hợp vi phạm được thông báo trước ngày 1/3, trong đó có yêu cầu đến Công an cấp huyện để giải quyết, thì người dân liên hệ tới Phòng CSGT nơi cư trú hoặc nơi phát hiện vi phạm để giải quyết.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an khi không tổ chức Công an cấp huyện, Cục CSGT cũng đã chỉ đạo lực lượng CSGT bố trí đủ lực lượng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm khép kín 24/24h trên tuyến, địa bàn được phân công quản lý. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm 6 nhóm hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông, trong đó chú trọng xử lý vi phạm nồng độ cồn, quá tải trọng, quá khổ giới hạn, vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, đi không đúng làn đường, phần đường quy định, chạy xe lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng,…

Tham gia giao thông như thế nào khi đang trong thời gian chờ cấp, đổi giấy phép lái xe

Những người đã hoàn thành thủ tục, đang trong thời gian chờ cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX) hoặc chưa nhận được GPLX vật lý, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông được lực lượng CSGT kiểm soát như sau:

Lái xe, chủ phương tiện có thể xuất trình GPLX qua ứng dụng VNeID và cán bộ CSGT tiến hành kiểm tra, kiểm soát GPLX, cũng như các giấy tờ liên quan đã được tích hợp trên ứng dụng VNeID.

Trường hợp lái xe đang trong thời gian thực hiện việc cấp, đổi GPLX thì cung cấp số căn cước hoặc số GPLX cũ (bằng vật liệu PET), cán bộ CSGT sẽ tiến hành tra cứu trên hệ thống nghiệp vụ để đối chiếu thông tin.

Trong trường hợp người dân đã làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại GPLX nhưng chưa được cập nhật trên các nền tảng ứng dụng nêu trên vì chưa đủ thời gian (3 ngày làm việc), thì CSGT căn cứ vào giấy hẹn, bản ảnh, thông tin GPLX trên các ứng dụng để xác định người lái xe có GPLX hay không.

Hiện việc cấp, đổi GPLX đã được thực hiện bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến, để tránh mất thời gian, thuận tiện trong thực hiện thủ tục hành chính, người dân có nhu cấu cấp, đổi GPLX nên thực hiện thủ tục trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia, địa chỉ: https://dvc4.gplx.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.

Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo

Trong thời gian qua, đã xuất hiện trường hợp các đối tượng lợi dụng thông tin xử lý "phạt nguội", cấp đổi giấy phép lái xe để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Khuyến cáo người dân nêu cao cảnh giác, thường xuyên theo dõi thông tin hướng dẫn trên các kênh thông tin chính thống để thực hiện đúng; tuyệt đối không không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ ai khi chưa xác định chính xác đó là người được giao thẩm quyền thực hiện việc phạt nguội, cấp, đổi GPLX.

Đặc biệt, không làm theo yêu cầu của người lạ liên lạc qua số điện thoại gọi đến tự xưng là cán bộ Công an, để hướng dẫn cài đặt ứng dụng, kích hoạt tài khoản, các phần mềm ứng dụng, đường “link lạ”, hoặc yêu cầu chuyển tiền. Không truy cập vào các địa chỉ website lạ, không cài đặt các “phần mềm lạ”, từ các đường “link lạ”, từ kho ứng dụng không chính thống, không rõ nguồn gốc, những phần mềm đòi hỏi yêu cầu cấp quyền truy cập cao vào thông tin người dùng.

Quy định mới về sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ tháng 3/2025
Hình ảnh giấy phép lái xe mới do Bộ Công an cấp từ tháng 3/2025
Thủ tục đổi giấy phép lái xe mới nhất từ tháng 3/2025 người dân nên biết
Quang Trung
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội tăng tốc cấp căn cước công dân cho học sinh

Hà Nội tăng tốc cấp căn cước công dân cho học sinh

Thực hiện chỉ đạo của Công an TP Hà Nội về đẩy mạnh tiến độ cấp căn cước công dân, đặc biệt đối với nhóm học sinh, Công an cấp cơ sở đã chủ động xây dựng kế hoạch chuyên đề và triển khai với tinh thần “làm hết việc, không làm hết giờ”.
Cụ bà hoang mang đi lạc trong đêm được Công an xã Hưng Đạo giúp đỡ trở về nhà

Cụ bà hoang mang đi lạc trong đêm được Công an xã Hưng Đạo giúp đỡ trở về nhà

Trong đêm đông, khi nhiều gia đình đã quây quần bên mâm cơm tối, lực lượng Công an xã Hưng Đạo vẫn lặng lẽ tuần tra giữ gìn bình yên. Cũng chính trong hành trình ấy, các anh đã kịp thời phát hiện một cụ bà đi lạc giữa trời tối, hoang mang không nhớ đường về. Sự vào cuộc nhanh chóng và đầy trách nhiệm đã giúp cụ bà được đoàn tụ với gia đình chỉ sau chưa đầy một giờ, để lại câu chuyện ấm áp tình người nơi tuyến cơ sở.
Nam sinh viên nước ngoài và cuộc gọi bất ngờ từ lực lượng công an

Nam sinh viên nước ngoài và cuộc gọi bất ngờ từ lực lượng công an

Ngày 2/12/2025, Công an xã Hát Môn (TP Hà Nội) cho biết đã kịp thời tiếp nhận, xác minh và trao trả chiếc ví bên trong có hơn 2 triệu đồng cho sinh viên nước ngoài bị đánh rơi khi đi taxi từ trung tâm Hà Nội về trường.
Hà Nội mở rộng hạ tầng giao thông xanh

Hà Nội mở rộng hạ tầng giao thông xanh

Hà Nội đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ sang giao thông xanh, với việc mở rộng mạng lưới xe buýt điện và đẩy nhanh đầu tư hạ tầng trạm sạc. Những bước đi quyết liệt này góp phần định hình hệ sinh thái vận tải sạch, hiện đại và bền vững cho Thủ đô.
Cơ chế hỗ trợ tái định cư khi thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị

Cơ chế hỗ trợ tái định cư khi thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị

Tại Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị; cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện khoản 6 và điểm c khoản 9 Điều 20; khoản 3 Điều 29 Luật Thủ đô 2024).
Hà Nội ban hành phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân với cơ quan hành chính

Hà Nội ban hành phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân với cơ quan hành chính

UBND TP Hà Nội vừa công bố phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, nhằm đánh giá khách quan chất lượng chính sách công, hiệu quả cung ứng dịch vụ hành chính và mức độ chuyển đổi số trong toàn bộ hệ thống.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, miền Trung mưa lớn diện rộng

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, miền Trung mưa lớn diện rộng

Ngày 4/12, thời tiết trên cả nước tiếp tục ghi nhận những diễn biến phức tạp khi không khí lạnh tăng cường kết hợp hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 15 gây mưa lớn tại miền Trung, đồng thời khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chìm sâu trong rét.
Lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô

Lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 43/2025/QĐ-TTg ngày 28/11/2025 quy định lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô tham gia giao thông đường bộ.
Không khí lạnh tăng cường tràn xuống, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Không khí lạnh tăng cường tràn xuống, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Một đợt không khí lạnh mới từ phía Bắc đang di chuyển nhanh xuống phía Nam và bắt đầu ảnh hưởng đến thời tiết nước ta từ sáng nay (2/12).
Hà Nội trở thành thành viên của  Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Hà Nội trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Ngày 4/12, Hà Nội chính thức trở thành TP thứ 6 của Việt Nam được công nhận là thành viên Mạng lưới TP học tập toàn cầu của UNESCO.
Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Thời gian gần đây, nhiều trường công bố kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2026. Trong đó, nhiều trường thông báo sẽ dừng tuyển sinh khối thi truyền thống. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý, quá trình ôn luyện, học tập của thí sinh, đặc biệt là các em đang học lớp 12 đã có định hướng thi khối truyền thống.
16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

Lễ trao học bổng quốc gia L’Oréal – UNESCO năm 2025 diễn ra tại Hà Nội ngày 1/12/2025 tiếp tục quy tụ những trí tuệ xuất sắc nhất, những người đang trực tiếp giải quyết các thách thức của nhân loại về biến đổi khí hậu, trí tuệ nhân tạo và an ninh năng lượng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động