Thứ sáu 03/02/2023 00:07

Điểm thi vừa vừa có thể chọn ngành học “hot”?

Sau khi Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thời điểm này, nhiều thí sinh đang băn khoăn về việc điều chỉnh nguyện vọng sao cho phù hợp với kết quả thi tốt nghiệp THPT. Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Tự nhiên đưa ra lời khuyên về điều chỉnh nguyện vọng với thí sinh có điểm thi chưa thực sự thuyết phục.    

Khối Khoa học tự nhiên điểm chuẩn sẽ tăng

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho rằng: Theo số liệu công bố trên website của Bộ GD&ĐT, phổ điểm khối các môn Khoa học tự nhiên có phân bố phù hợp với kỳ vọng về kì thi THPT của các trường đại học và thí sinh; kết quả có tính phân loại và có thể sử dụng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Riêng phổ điểm khối Khoa học Tự nhiên nói chung và của các tổ hợp truyền thống nói riêng (Toán-Lý-Hóa, Toán-Hóa-Sinh, Toán-Lý-Anh) có xu hướng dịch chuyển sang phải, cao hơn phổ điểm của năm 2019 từ 3 đến 3,5 điểm (trung bình, trung vị, tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất). Điều này dễ hiểu vì năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19, việc chuẩn bị thi của thí sinh bị ảnh hưởng nhiều, do đó đề thi vừa sức (có thể nói là dễ hơn so với 2 năm 2018, 2019) là hợp lý.

Phổ điểm khối Khoa học Tự nhiên năm nay cao hơn phổ điểm năm 2019 từ 3 đến 3,5 điểm. Như vậy, có thể dự báo điểm chuẩn vào các trường có tổ hợp xét tuyển các môn Khoa học Tự nhiên, cụ thể như trường Đại học Khoa học Tự nhiên sẽ khá cao?

Với phổ điểm như trên, PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh dự báo điểm chuẩn các tổ hợp xét tuyển theo khối Tự nhiên vào các trường đại học sẽ tăng, nhóm các ngành có điểm chuẩn gần với “đỉnh” của phổ điểm trong những năm gần đây có thể tăng từ 2,0 đến 3,0 điểm. Cụ thể thì không thể dự đoán vì sẽ phụ thuộc vào tình hình thí sinh đăng ký vào từng ngành và từng trường đại học cụ thể.

diem thi vua vua co the chon nganh hoc hot
PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đưa là lời khuyên với thí sinh trong chọn và điều chỉnh nguyện vọng

Điểm thi vừa vừa có thể chọn ngành học “hot”?

Về việc điều chỉnh nguyện vọng, PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh lưu ý: Thí sinh nên so sánh kết quả thi của bản thân với điểm chuẩn của các năm gần đây, chú ý đến sự dịch chuyển phổ điểm của năm 2020, từ đó sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp theo hai tiêu chí: Mong muốn (sở thích nghề nghiệp của bản thân, uy tín của trường đại học) và dự báo điểm chuẩn của ngành/chương trình đào tạo cụ thể.

Các bạn thí sinh cũng lưu ý thời gian thay đổi nguyện vọng theo lịch trình của Bộ GD&ĐT đã thông báo. Cụ thể thời gian thay đổi nguyện vọng bằng phương thức trực tuyến: từ ngày 19-9 đến 17g ngày 25-9. Thời gian thay đổi nguyện vọng bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển: từ ngày 19-9 đến 17g ngày 27-9.

Trước câu hỏi về việc điểm thi chỉ đạt mức “vừa vừa” mà lựa chọn ngành “hot”- có là quyết định mạo hiểm hay không? PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh cho rằng: “Hot” là do quan niệm của thí sinh và xã hội với những ngành có tỷ lệ đăng ký và điểm chuẩn cao. Còn một quan niệm nữa, ngành “hot” là ngành có cơ hội việc làm tốt - nếu sinh viên chịu khó học tập và tìm kiếm cơ hội cho mình.

Theo thống kê thì năm 2019, các ngành Máy tính và khoa học thông tin, Toán tin, Công nghệ sinh học, Công nghệ kỹ thuật hóa học, Hóa dược được thí sinh quan tâm hơn cả và có điểm chuẩn cao nhất. Tiếp theo là nhóm các ngành Khoa học cơ bản như Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và nhóm các ngành Khoa học Trái đất và Tài nguyên-Môi trường. Năm nay, các ngành mới mở như Khoa học dữ liệu, Khoa học và Công nghệ thực phẩm, Kỹ thuật điện tử và tin học bước đầu cũng thu hút được sự quan tâm của các thí sinh.

Nếu kết quả thi không thực sự thuyết phục thì thí sinh nên có thêm những lựa chọn an toàn. Thực tế, nhiều ngành điểm chuẩn không quá cao nhưng sau khi tốt nghiệp, sinh viên lại có những nghề nghiệp thú vị và có cơ hội việc làm, có sự nghiệp tốt. Khối các ngành Khoa học cơ bản, khối ngành Khoa học trái đất và Tài nguyên-Môi trường là ví dụ. Đây là những ngành rất “khát” nhân lực, đang rất cần nhân lực chất lượng cao mà sinh viên được đào tạo tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên hoàn toàn đáp ứng được.

Theo lịch của Bộ GD&ĐT, trước 17g ngày 05-10-2020 các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cũng sẽ công bố điểm chuẩn và kết quả trúng tuyển theo thời gian quy định của Bộ GD&ĐT.
diem thi vua vua co the chon nganh hoc hot Thí sinh cần làm gì nếu biết điểm và muốn thay đổi nguyện vọng?

Sở GD&ĐT Hà Nội đã chính thức công bố đáp án và thang điểm các môn thi tuyển sinh lớp 10 năm nay. Dự kiến, ...

diem thi vua vua co the chon nganh hoc hot Thí sinh cẩn trọng khi thay đổi nguyện vọng

Việc đăng ký dự thi THPT và xét tuyển đại học (ĐH) năm 2020 đã chính thức hoàn tất từ hôm 30-6. Thí sinh không ...

T.Fan
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động