Chủ nhật 24/09/2023 05:35

Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022: Đạt “mục tiêu kép”

Nhằm giúp thí sinh có thêm dữ liệu, tạo thuận lợi trong việc quyết định lựa chọn nguyện vọng để đăng ký tuyển sinh ĐH năm học 2022-2023, Bộ GD&ĐT đã công bố phổ điểm các môn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và phổ điểm các khối thi phổ biến. Theo các chuyên gia, phổ điểm năm nay vẫn giữ sự ổn định, một số môn có sự cải thiện rõ rệt, qua đó cho thấy kỳ thi đã đạt được mục tiêu kép, điểm thi vừa để xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển ĐH.
Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022          	 Ảnh: Ngọc Tú
Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: Ngọc Tú

Phổ điểm tích cực

Trong số 9 môn của kỳ thi, môn Giáo dục công dân có điểm trung bình cao nhất là 8,03. Các môn còn lại xếp lần lượt theo thứ tự: Vật lý 6,72 điểm; Hóa học 6,7; Địa lý 6,68; Ngữ văn 6,51; Toán 6,47; Lịch sử 6,34; Tiếng Anh 5,15 và Sinh học 5,02. Phổ điểm tiến bộ rõ rệt phải kể đến môn Lịch sử. Đây là môn học có 1.779 điểm 10, xếp thứ 2 sau số điểm 10 của môn Giáo dục công dân; gấp 6,7 lần số điểm 10 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ngoái (266 điểm 10).

GS.TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đánh giá với nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong 3 năm qua, kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022, với phổ điểm như vậy cho thấy nhiều điểm tích cực. Phổ điểm của tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) đều và khá đẹp. Sự thay đổi nhất ở kết quả năm nay nằm ở phổ điểm hai môn Lịch sử và tiếng Anh. Với môn lịch sử, phổ điểm khá đẹp, đáng ghi nhận cho thấy việc thay đổi cách ra đề để đánh giá học sinh về môn Lịch sử đã có những chuyển biến tích cực. Về môn tiếng Anh, năm nay, phổ điểm có nhiều điểm tiến bộ hơn.

Sẽ có nhiều ý kiến khác nhau, tuy nhiên, theo GS.TS Nguyễn Văn Minh, nên phân tích một cách thấu đáo về nguyên nhân. Ví dụ đất nước có những vùng phát triển gắn với đầu tư nước ngoài, các tỉnh, TP lớn, những địa phương có tiềm năng về du lịch thì người dân ở đó tập trung đầu tư cho con em học ngoại ngữ. Cho nên, điểm phân bổ của phổ điểm môn tiếng Anh có những đặc điểm như vậy. GS.TS Nguyễn Văn Minh cho rằng đây được xem là những cảnh báo cho các địa phương cần tìm cách nâng cao việc dạy, học,…

GS.TS Nguyễn Văn Minh cũng nhận định về điểm 10 môn Giáo dục công dân nhỉnh hơn so với các môn thi khác cũng là điều dễ hiểu bởi nội dung môn thi sát với đời sống hàng ngày. Phổ điểm môn thi này cao cũng là điều tất yếu.

Theo GS. TS khoa học Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội, qua phổ điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, có thể đánh giá được mức độ, kết quả học tập của học sinh trên toàn quốc. Những địa phương như Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định, hầu hết các môn đều có phổ điểm rất tốt và tương đối sát với điểm học bạ. Những vùng như Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên thì sự chênh lệch giữa điểm thi và điểm học bạ nhiều hơn.

Theo GS.TS khoa học Nguyễn Đình Đức, về cơ bản, tất cả các môn, phổ điểm đều vẫn giữ ổn định. Tỷ lệ điểm 8 vẫn như năm trước. Cải thiện rõ rệt chính là môn Lịch sử, xuất phát từ 2 nguyên nhân: Sự đổi mới phương pháp dạy môn lịch sử đã triển khai tại các trường học và đề thi năm nay có sự cải biến. GS.TS khoa học Nguyễn Đình Đức cho rằng cơ bản phổ điểm năm nay vẫn từ 21-26 nên điểm thi của các khối tuyển sinh không có quá nhiều biến động so với năm ngoái. Tuy nhiên tổ hợp nào có môn Lịch sử thì điểm sẽ nhỉnh hơn một chút.

Ấn tượng của Hà Nội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin toàn TP có gần 98.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi, trong đó có gần 5.000 thí sinh tự do. Toàn TP có 31.048 bài thi đạt từ 9,0 điểm trở lên, trong đó có 401 bài thi đạt điểm 10. Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số điểm 10 môn Hóa học (22), môn Vật lý (25) và Lịch sử (122).

Đáng chú ý, TP Hà Nội có 3 thủ khoa của các tổ hợp khối tuyển sinh ĐH A00, A01 và B00. Tiêu biểu nhất là em Nguyễn Ngọc Lễ, học sinh lớp 12A6 Trường THPT Quốc Oai (huyện Quốc Oai), thủ khoa duy nhất toàn quốc của tổ hợp khối A00 với 3 điểm 10 ở cả 3 môn Toán, Vật lý, Hóa học. Đây cũng là thí sinh duy nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đạt được điểm số này. Em là học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm 2022. Thủ khoa thứ hai là em Lò Hải Long, dân tộc Thái, học sinh lớp 12A1, Trường THPT chuyên ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Lò Hải Long là thủ khoa duy nhất toàn quốc của tổ hợp khối A01 với hai điểm 10 ở môn Toán, Vật lý và đạt 9,8 điểm ở môn tiếng Anh.

Thủ khoa thứ ba là em Nguyễn Đăng Khải, học sinh lớp 12A1 Trường THPT chuyên ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), cùng lớp với thủ khoa Lò Hải Long. Em Khải là thủ khoa toàn quốc tổ hợp khối B00 với tổng điểm là 29,35, trong đó môn Toán đạt 9,60 điểm; môn Hóa học đạt 9,75 điểm và môn Sinh học đạt 10 điểm. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, em Lương Phan Quỳnh Hoa, lớp chuyên Văn Trường THPT Sơn Tây (thị xã Sơn Tây) là thí sinh có tổng điểm thi các môn cao nhất TP Hà Nội. Em đạt 56,15 điểm, trong đó môn lịch sử và địa lý đều đạt 10 điểm; môn giáo dục công dân 9,75 điểm; môn ngữ văn 9,0 điểm; môn ngoại ngữ 8,6 điểm và môn toán đạt 8,8 điểm.

GS.TS khoa học Nguyễn Đình Đức nhấn mạnh, điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ có sự chênh lệch, đối với từng môn học thì khoảng chênh lệch là 1 điểm là khoảng cho phép, phù hợp. Nhưng nếu 3 điểm trên 3 đầu môn thi trong một tổ hợp thì chênh lệch đến 3 điểm khác nhau. Rõ ràng điểm thi và điểm xét học bạ như vậy là hai điểm hoàn toàn khác nhau. Vì thế việc sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào ĐH sẽ sát hơn và tốt hơn. Với phổ điểm này, đặc biệt là có sự phân hóa tốt ở ngưỡng điểm tuyệt đối thì năm nay sẽ rất hiếm hoặc sẽ không xảy ra hiện tượng thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt ĐH.
Dự báo điểm chuẩn các trường đại học năm nay
Kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Dự kiến phổ điểm môn Tiếng Anh ở mức trung bình
Phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT 2022: Số điểm 10 giảm mạnh
Phổ điểm Kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Sôi động Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2023

Sôi động Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2023

Sáng 23/9 (tức 9/8 âm lịch), UBND quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) long trọng tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023.
Lái xe biển xanh bị tổ công tác Bộ Công an xử lý vi phạm nồng độ cồn là đơn vị nào?

Lái xe biển xanh bị tổ công tác Bộ Công an xử lý vi phạm nồng độ cồn là đơn vị nào?

Tối 22/9, một trường hợp lái xe biển xanh bị tổ công tác số 5 thuộc Bộ Công an phối hợp với công an TP Vinh tiến hành kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến đường nội thị TP Vinh thì phát hiện lái xe vi phạm nồng độ cồn. Sự việc khiến dư luận hết sức quan tâm...
Cư dân chung cư hoảng loạn vì khói bốc nghi ngút từ 1 căn hộ

Cư dân chung cư hoảng loạn vì khói bốc nghi ngút từ 1 căn hộ

Sự việc xảy ra vào lúc gần 12 giờ trưa 23/9 tại 1 chung cư trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An). Khi phát hiện khói tỏa nghi ngút khắp tầng 2 chung cư, người dân nhanh chóng xác định được căn hộ xảy ra vụ cháy, phá cửa rồi dùng bình cứu hỏa chữa cháy. Sự việc này không khỏi khiến nhiều người hoảng hốt.
Hà Nội tổ chức lại giao thông nút giao Cổ Linh - Đàm Quang Trung từ ngày 23/9

Hà Nội tổ chức lại giao thông nút giao Cổ Linh - Đàm Quang Trung từ ngày 23/9

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có thông báo về việc tổ chức giao thông nút giao Cổ Linh - Đàm Quang Trung trên địa bàn quận Long Biên, từ ngày 23/9/2023.
Danh sách xe vi phạm lỗi chạy quá tốc độ bị “phạt nguội” ở tỉnh Vĩnh Phúc

Danh sách xe vi phạm lỗi chạy quá tốc độ bị “phạt nguội” ở tỉnh Vĩnh Phúc

Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện và xử phạt “nguội” đối với 15 trường hợp vi phạm lỗi chạy quá tốc độ.
Hà Nội thí điểm tổ chức giao thông nút giao Chùa Bộc - Học viện Ngân hàng

Hà Nội thí điểm tổ chức giao thông nút giao Chùa Bộc - Học viện Ngân hàng

Sở GTVT TP Hà Nội vừa có văn bản về việc thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông đảm bảo an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông khu vực nút giao Chùa Bộc - Học viện Ngân hàng (quận Đống Đa).
Dự báo thời tiết ngày 24/9/2023: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào

Dự báo thời tiết ngày 24/9/2023: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 24/9/2023 khu vực Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết ngày 23/9/2023: Hà Nội tiếp tục nắng nóng, có nơi trên 35 độ C

Dự báo thời tiết ngày 23/9/2023: Hà Nội tiếp tục nắng nóng, có nơi trên 35 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 23/9/2023 khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa; ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C; cao nhất 33 - 35 độ C, có nơi trên 35 độ C.
Phục hồi chất lượng nước, môi trường, cảnh quan các dòng sông nội đô Hà Nội

Phục hồi chất lượng nước, môi trường, cảnh quan các dòng sông nội đô Hà Nội

Ông Mai Trọng Thái - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, để làm sống lại các dòng sông nội đô, Sở đang đánh giá lại các quy hoạch, đề án đã được duyệt trước đây nhằm hoàn thiện để trình UBND TP Hà Nội xem xét phê duyệt, triển khai đề án.
Hà Nội: Tuyên dương 96 thủ khoa xuất sắc năm 2023

Hà Nội: Tuyên dương 96 thủ khoa xuất sắc năm 2023

Lễ tuyên dương 96 thủ khoa xuất sắc năm 2023 sẽ được tổ chức tại sân Thái học - Khu Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào ngày 6/10 tới.
Kỳ 2: Bất ổn những cơ sở trông nhóm trẻ

Kỳ 2: Bất ổn những cơ sở trông nhóm trẻ

Nhu cầu có nơi chốn gửi con là nhu cầu chính đáng của người lao động. Để giải quyết thực trạng thiếu trường mầm non công lập ở các khu đô thị, khu dân cư thì các trường mầm non tư thục, các cơ sở trông nhóm trẻ độc lập là giải pháp hữu hiệu…
Năm 2024: Đại học Bách khoa Hà Nội tăng gấp đôi số lượng đợt thi đánh giá tư duy

Năm 2024: Đại học Bách khoa Hà Nội tăng gấp đôi số lượng đợt thi đánh giá tư duy

Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức 6 đợt thi đánh giá tư duy (TSA). Thời gian tổ chức thi TSA dự kiến diễn ra vào các ngày thứ bảy/chủ nhật. Địa điểm thi: Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng…

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động