Thứ tư 29/03/2023 02:16

Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022: Đạt “mục tiêu kép”

Nhằm giúp thí sinh có thêm dữ liệu, tạo thuận lợi trong việc quyết định lựa chọn nguyện vọng để đăng ký tuyển sinh ĐH năm học 2022-2023, Bộ GD&ĐT đã công bố phổ điểm các môn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và phổ điểm các khối thi phổ biến. Theo các chuyên gia, phổ điểm năm nay vẫn giữ sự ổn định, một số môn có sự cải thiện rõ rệt, qua đó cho thấy kỳ thi đã đạt được mục tiêu kép, điểm thi vừa để xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển ĐH.
Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022          	 Ảnh: Ngọc Tú
Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: Ngọc Tú

Phổ điểm tích cực

Trong số 9 môn của kỳ thi, môn Giáo dục công dân có điểm trung bình cao nhất là 8,03. Các môn còn lại xếp lần lượt theo thứ tự: Vật lý 6,72 điểm; Hóa học 6,7; Địa lý 6,68; Ngữ văn 6,51; Toán 6,47; Lịch sử 6,34; Tiếng Anh 5,15 và Sinh học 5,02. Phổ điểm tiến bộ rõ rệt phải kể đến môn Lịch sử. Đây là môn học có 1.779 điểm 10, xếp thứ 2 sau số điểm 10 của môn Giáo dục công dân; gấp 6,7 lần số điểm 10 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ngoái (266 điểm 10).

GS.TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đánh giá với nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong 3 năm qua, kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022, với phổ điểm như vậy cho thấy nhiều điểm tích cực. Phổ điểm của tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) đều và khá đẹp. Sự thay đổi nhất ở kết quả năm nay nằm ở phổ điểm hai môn Lịch sử và tiếng Anh. Với môn lịch sử, phổ điểm khá đẹp, đáng ghi nhận cho thấy việc thay đổi cách ra đề để đánh giá học sinh về môn Lịch sử đã có những chuyển biến tích cực. Về môn tiếng Anh, năm nay, phổ điểm có nhiều điểm tiến bộ hơn.

Sẽ có nhiều ý kiến khác nhau, tuy nhiên, theo GS.TS Nguyễn Văn Minh, nên phân tích một cách thấu đáo về nguyên nhân. Ví dụ đất nước có những vùng phát triển gắn với đầu tư nước ngoài, các tỉnh, TP lớn, những địa phương có tiềm năng về du lịch thì người dân ở đó tập trung đầu tư cho con em học ngoại ngữ. Cho nên, điểm phân bổ của phổ điểm môn tiếng Anh có những đặc điểm như vậy. GS.TS Nguyễn Văn Minh cho rằng đây được xem là những cảnh báo cho các địa phương cần tìm cách nâng cao việc dạy, học,…

GS.TS Nguyễn Văn Minh cũng nhận định về điểm 10 môn Giáo dục công dân nhỉnh hơn so với các môn thi khác cũng là điều dễ hiểu bởi nội dung môn thi sát với đời sống hàng ngày. Phổ điểm môn thi này cao cũng là điều tất yếu.

Theo GS. TS khoa học Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội, qua phổ điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, có thể đánh giá được mức độ, kết quả học tập của học sinh trên toàn quốc. Những địa phương như Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định, hầu hết các môn đều có phổ điểm rất tốt và tương đối sát với điểm học bạ. Những vùng như Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên thì sự chênh lệch giữa điểm thi và điểm học bạ nhiều hơn.

Theo GS.TS khoa học Nguyễn Đình Đức, về cơ bản, tất cả các môn, phổ điểm đều vẫn giữ ổn định. Tỷ lệ điểm 8 vẫn như năm trước. Cải thiện rõ rệt chính là môn Lịch sử, xuất phát từ 2 nguyên nhân: Sự đổi mới phương pháp dạy môn lịch sử đã triển khai tại các trường học và đề thi năm nay có sự cải biến. GS.TS khoa học Nguyễn Đình Đức cho rằng cơ bản phổ điểm năm nay vẫn từ 21-26 nên điểm thi của các khối tuyển sinh không có quá nhiều biến động so với năm ngoái. Tuy nhiên tổ hợp nào có môn Lịch sử thì điểm sẽ nhỉnh hơn một chút.

Ấn tượng của Hà Nội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin toàn TP có gần 98.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi, trong đó có gần 5.000 thí sinh tự do. Toàn TP có 31.048 bài thi đạt từ 9,0 điểm trở lên, trong đó có 401 bài thi đạt điểm 10. Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số điểm 10 môn Hóa học (22), môn Vật lý (25) và Lịch sử (122).

Đáng chú ý, TP Hà Nội có 3 thủ khoa của các tổ hợp khối tuyển sinh ĐH A00, A01 và B00. Tiêu biểu nhất là em Nguyễn Ngọc Lễ, học sinh lớp 12A6 Trường THPT Quốc Oai (huyện Quốc Oai), thủ khoa duy nhất toàn quốc của tổ hợp khối A00 với 3 điểm 10 ở cả 3 môn Toán, Vật lý, Hóa học. Đây cũng là thí sinh duy nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đạt được điểm số này. Em là học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm 2022. Thủ khoa thứ hai là em Lò Hải Long, dân tộc Thái, học sinh lớp 12A1, Trường THPT chuyên ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Lò Hải Long là thủ khoa duy nhất toàn quốc của tổ hợp khối A01 với hai điểm 10 ở môn Toán, Vật lý và đạt 9,8 điểm ở môn tiếng Anh.

Thủ khoa thứ ba là em Nguyễn Đăng Khải, học sinh lớp 12A1 Trường THPT chuyên ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), cùng lớp với thủ khoa Lò Hải Long. Em Khải là thủ khoa toàn quốc tổ hợp khối B00 với tổng điểm là 29,35, trong đó môn Toán đạt 9,60 điểm; môn Hóa học đạt 9,75 điểm và môn Sinh học đạt 10 điểm. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, em Lương Phan Quỳnh Hoa, lớp chuyên Văn Trường THPT Sơn Tây (thị xã Sơn Tây) là thí sinh có tổng điểm thi các môn cao nhất TP Hà Nội. Em đạt 56,15 điểm, trong đó môn lịch sử và địa lý đều đạt 10 điểm; môn giáo dục công dân 9,75 điểm; môn ngữ văn 9,0 điểm; môn ngoại ngữ 8,6 điểm và môn toán đạt 8,8 điểm.

GS.TS khoa học Nguyễn Đình Đức nhấn mạnh, điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ có sự chênh lệch, đối với từng môn học thì khoảng chênh lệch là 1 điểm là khoảng cho phép, phù hợp. Nhưng nếu 3 điểm trên 3 đầu môn thi trong một tổ hợp thì chênh lệch đến 3 điểm khác nhau. Rõ ràng điểm thi và điểm xét học bạ như vậy là hai điểm hoàn toàn khác nhau. Vì thế việc sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào ĐH sẽ sát hơn và tốt hơn. Với phổ điểm này, đặc biệt là có sự phân hóa tốt ở ngưỡng điểm tuyệt đối thì năm nay sẽ rất hiếm hoặc sẽ không xảy ra hiện tượng thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt ĐH.
Dự báo điểm chuẩn các trường đại học năm nay
Kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Dự kiến phổ điểm môn Tiếng Anh ở mức trung bình
Phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT 2022: Số điểm 10 giảm mạnh
Phổ điểm Kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hòa Bình: Điều tra, làm rõ các đối tượng hành hung nhóm phóng viên Báo Điện tử Dân Việt

Hòa Bình: Điều tra, làm rõ các đối tượng hành hung nhóm phóng viên Báo Điện tử Dân Việt

Chiều 23/3, Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị làm rõ, có biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhóm phóng viên Dân Việt bị hành hung tại huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình).
Yêu cầu kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Yêu cầu kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ về các nội dung liên quan.
Hà Nội: Cháy nhà ở Long Biên, 1 phụ nữ tử vong

Hà Nội: Cháy nhà ở Long Biên, 1 phụ nữ tử vong

Thời điểm xảy ra cháy có 2 vợ chồng sinh sống trong căn nhà. Ngọn lửa bùng phát, 2 vợ chồng mỗi người chạy một hướng, người chồng sau đó may mắn thoát nạn còn người vợ thì bị mắc kẹt bên trong đám cháy.
Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Ngoài những trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại từ nhiều năm trước chưa được xử lý dứt điểm thì nay lại mọc lên không ít các ngôi nhà mỏng và méo hơn ở các tuyến đường mới mở.
Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Thiếu tá Trương Quốc Chính – Phó Trưởng CAP Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khẳng định, công tác lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông đã được Ban Chỉ đạo 197 phường, mà nòng cốt là lực lượng Công an phường triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân cùng chính quyền chung tay giữ gìn văn minh đô thị được đặt lên hàng đầu.
2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

Sau va chạm, chiếc xe ô tô 4 chỗ biến dạng phần sau, xe quay ngang đường giao thông qua khu vực bị ùn tắc...
Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (28/3), ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/3, Bắc Bộ có mưa rào, trời rét. Từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nam Bộ ngày nắng, miền Đông Nam Bộ nắng nóng.
Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/3, không khí lạnh đã ảnh hưởng yếu đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Trên đất liền gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.
Hà Nội: Gần 60 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại

Hà Nội: Gần 60 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại

Liên quan đến vụ việc gần 60 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi tham quan, tối 28/3, xác nhận vụ việc, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, hiện các bệnh viện đang tập trung xét nghiệm tìm nguyên nhân, đồng thời tích cực điều trị sức khỏe cho học sinh.
Khai mạc Liên hoan các ban nhạc học sinh THPT TP Hà Nội với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô”

Khai mạc Liên hoan các ban nhạc học sinh THPT TP Hà Nội với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô”

Chiều 28/3, tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức khai mạc Liên hoan các ban nhạc học sinh THPT TP Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô”.
Một số học sinh trường Tiểu Học Kim Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm

Một số học sinh trường Tiểu Học Kim Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm

Theo ghi nhận của PV, vào lúc 19h30 có một xe cứu thương lặng lẽ rời khỏi Trường Tiểu học Kim Giang, người ra vào nhà trường.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động