Thứ năm 29/09/2022 18:02

Để người tiêu dùng được đảm bảo quyền lợi

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chi nhánh TP HCM vừa phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) tổ chức hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)...
Nếu chỉ sửa đổi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì cũng chưa thể đảm bảo việc bảo vệ tốt quyền lợi của người tiêu dùng mà cần có sự hài hòa với những luật khác như pháp luật về dân sự, quảng cáo, thương mại
Nếu chỉ sửa đổi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì cũng chưa thể đảm bảo việc bảo vệ tốt quyền lợi của người tiêu dùng mà cần có sự hài hòa với những luật khác như pháp luật về dân sự, quảng cáo, thương mại

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đang phát sinh nhiều bất cập

Hiện nay, bối cảnh trong nước và quốc tế đang có nhiều thay đổi, quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam ngày càng sâu rộng. Bên cạnh đó, sự phát triển kinh tế, xã hội cũng như sự xuất hiện của dịch Covid-19 đã làm xuất hiện và thúc đẩy sự phát triển của nhiều hình thức kinh doanh, tiêu dùng mới, nhất là các giao dịch trên môi trường điện tử, giao dịch xuyên biên giới, dịch vụ chia sẻ trên nền tảng công nghệ số.

Chính vì vậy, việc thi hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã phát sinh nhiều vướng mắc, bất cập, một số quy định không còn phù hợp với thực tiễn. Đặc biệt, trong đó có nhiều quy định quan trọng liên quan đến phạm vi điều chỉnh, đối tượng điều chỉnh, giao dịch giữa tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng, các giao dịch có sự tham gia của nhiều bên hoặc có yếu tố nước ngoài.

Ông Cao Xuân Quảng - Trưởng phòng Bảo vệ người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, quy định tại Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phần trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh đối với người tiêu dùng chưa được quy định hoặc có quy định nhưng theo hướng riêng rẽ, chưa có sự kết nối để tạo hiệu quả điều chỉnh thống nhất.

Bên cạnh đó, các yêu cầu, việc phân loại tính chất mức độ khuyết tật của hàng hóa và việc kiểm soát chưa được quy định phù hợp đã tạo khó khăn cho quá trình thực thi của cả cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức, cá nhân kinh doanh. Ngoài ra, các quy định liên quan đến hợp đồng giao kết với người tiêu dùng, hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung chưa thực sự chặt chẽ; phương thức giải quyết tranh chấp giữa người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh chưa được quy định phù hợp và đầy đủ khiến cho nhiều khiếu nại không được giải quyết.

Theo luật sư Phan Thị Việt Thu - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP HCM, nên có sự bổ sung trong quy định giao dịch giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh phải bảo đảm sự bình đẳng. Về chính sách, thêm khoản 6, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng bền vững. Dự thảo Luật sửa đổi thay đổi khái niệm “hàng hóa” bằng “sản phẩm”, trong khi về mặt ngữ nghĩa, cụm từ “hàng hóa, dịch vụ” có ý nghĩa chính xác hơn là “sản phẩm, dịch vụ”. Bởi vì hàng hóa là sản vật dùng để bán nói chung, còn sản phẩm gọi chung cái do con người lao động tạo ra, gồm nhiều thứ từ vật chất đến tinh thần như sản phẩm trí tuệ, hay được tạo ra như một kết quả tự nhiên như sản phẩm nông nghiệp.

Cần có sự hài hòa với những luật khác

Theo một số chuyên gia, nếu chỉ sửa đổi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì cũng chưa thể đảm bảo việc bảo vệ tốt quyền lợi của người tiêu dùng mà cần có sự hài hòa với những luật khác như pháp luật về dân sự, quảng cáo, thương mại... Người tiêu dùng, về lý thuyết là người có quyền lực rất mạnh nhưng trong thực tiễn do nhiều nguyên nhân khác nhau nên thiếu kiến thức, kinh nghiệm về sản phẩm hàng hóa. Mặt khác, luật pháp và thực thi pháp luật chưa đảm bảo kiểm tra, giám soát chặt chẽ, nên quyền lực người tiêu dùng luôn ở vị thế yếu, nhất là tại một số nước có nền kinh tế thị trường chưa hoàn thiện như Việt Nam.

Cùng với việc sửa đổi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chính sự thông thái của người tiêu dùng mới mang lại quyền lợi cho chính mình và cả DN. Đồng thời, cộng đồng DN luôn phải nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm trong cạnh tranh và phục vụ tốt người tiêu dùng, nếu không muốn bị loại khỏi thị trường.

Bà Trần Thị Thanh Thư - đại diện Công ty Deloitte Việt Nam, cho rằng, khái niệm người tiêu dùng trong dự thảo là quá hẹp về phạm vi chủ thể và vô tình bỏ qua những chủ thể người tiêu dùng xứng đáng được bảo vệ trên thực tế như người tiêu dùng là tổ chức, DN. Tại Dự thảo Luật, Khoản 1, Điều 3 quy định rằng, người tiêu dùng là cá nhân mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng, sinh hoạt của cá nhân, gia đình… Có thể thấy dự thảo chỉ tập trung bảo vệ người tiêu dùng là cá nhân và loạt bỏ khái niệm người tiêu dùng là tổ chức.

Góp ý về nghĩa vụ của người tiêu dùng, TS. Phan Thị Hương Giang - giảng viên ĐH Kinh tế - Luật cho rằng, theo dự thảo Luật người tiêu dùng có nghĩa vụ kiểm tra hàng hoá trước khi nhận để đảm bảo không gặp phải những rủi ro liên quan đến chất lượng hàng hoá. Tuy nhiên, trường hợp này không chỉ là nghĩa vụ, mà nó còn phải là quyền của người tiêu dùng. Vì nhiều trường hợp người tiêu dùng mua hàng qua các sàn thương mại điện tử và các sàn này không cho phép người tiêu dùng được kiểm tra hàng hóa trước khi nhận. Thay vì chỉ quy định là nghĩa vụ thì chúng ta nên thay đổi nó là quyền của người tiêu dùng, đặc biệt cũng cần quy định đấy là trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân kinh doanh. Các tổ chức, cá nhân này phải cho người tiêu dùng kiểm tra hàng hoá trước khi nhận.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Bình - Văn phòng luật sư Thành Trung, về việc tạm ứng án phí khi người tiêu dùng tổ chức khởi kiện tại tòa. Tại sao Luật không để là miễn tạm ứng án phí? “Ví dụ: Đối với luật chuyên ngành là Luật Lao động quy định rất rõ là người lao động đi kiện thì không phải nộp tạm ứng án phí; hay người cao tuổi (trên 60 tuổi) theo Luật Người cao tuổi trong Bộ luật Dân sự nếu đi kiện cũng sẽ được miễn tạm ứng án phí… vậy tại sao ở Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người tiêu dùng lại phải tạm ứng án phí?

Theo ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI, dự thảo sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung lớn của Luật hiện hành như hợp đồng mẫu, điều kiện giao dịch chung; hợp đồng bán hàng đa cấp; nghĩa vụ của đơn vị có giao dịch bán hàng từ xa gồm sàn thương mại điện tử, các DN cung cấp dịch vụ bán hàng trên mạng…; quyền và nghĩa vụ của tổ chức xã hội tham gia bảo vệ người tiêu dùng.
Ngô Sơn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Giảm đến 50% một số phí, lệ phí hỗ trợ hoạt động kinh doanh vận tải

Giảm đến 50% một số phí, lệ phí hỗ trợ hoạt động kinh doanh vận tải

Ngày 29/9, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 59/2022/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí, nhằm góp phần hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh vận tải trước những khó khăn do COVID-19 cũng như biến động của giá nhiên liệu trong thời gian qua.
VPBank: Ngân hàng số hóa xuất sắc nhất dành cho SME Việt Nam năm 2022

VPBank: Ngân hàng số hóa xuất sắc nhất dành cho SME Việt Nam năm 2022

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được vinh danh là Ngân hàng số hóa xuất sắc nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam năm 2022 (Excellence in Innovation – Digital Banking for SME Vietnam 2022). Đây là giải thưởng thường niên của Tạp chí Global Banking & Finance Review - Tạp chí tài chính hàng đầu quốc tế của Anh quốc với hệ thống giải thưởng uy tín trong ngành dịch vụ tài chính dựa trên các tiêu chí đánh giá chặt chẽ, khách quan, độc lập và minh bạch.
T&T Group ra mắt thương hiệu T&T Golf với dự án đầu tiên tại Phú Thọ

T&T Group ra mắt thương hiệu T&T Golf với dự án đầu tiên tại Phú Thọ

T&T Group – Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam vừa giới thiệu thương hiệu T&T Golf – đơn vị quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống sân golf theo tiêu chuẩn “World Class” do T&T Group đầu tư.
Chứng khoán 29/9: Giảm điểm phiên thứ 5 liên tiếp

Chứng khoán 29/9: Giảm điểm phiên thứ 5 liên tiếp

Thị trường hôm nay tiếp tục là một phiên rực lửa khi VN-Index đóng cửa giảm 17,55 điểm với 604 mã giảm giá trong đó có tới 43 mã giảm sàn, 316 mã tăng giá và 180 mã đóng cửa tại giá tham chiếu.
Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng

Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân, tạo không gian phát triển mới cho các địa phương, các Bộ, ngành, góp phần phát triển nhanh và bền vững, nhất là trong hoàn cảnh có nhiều khó khăn, thách thức hiện nay.
Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng trong nước tiếp đà giảm sâu

Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng trong nước tiếp đà giảm sâu

Các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý rạng sáng hôm nay 29/9 tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh giá vàng, đưa giá vàng trong nước xuống gần ngưỡng 65 triệu đồng/lượng.
Có ý kiến đề xuất giữ nguyên chính sách chung cư sở hữu không xác định thời hạn và sở hữu có thời hạn

Có ý kiến đề xuất giữ nguyên chính sách chung cư sở hữu không xác định thời hạn và sở hữu có thời hạn

Góp ý về Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), vấn đề các chuyên gia tranh luận rất nhiều đều xoay quanh thời hạn sở hữu nhà chung cư. Các ý kiến cho rằng, đề xuất bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư không phù hợp đối với trường hợp nhà chung cư được xây dựng trên đất ở ổn định lâu dài và các chủ sở hữu nhà chung cư có quyền sử dụng đất ở ổn định lâu dài đối với diện tích đất xây dựng khu chung cư theo quy định của pháp luật về đất đai. Từ đó đã có một số bất cập, không tương thích với Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014, Bộ Luật Dân sự 2015.
Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Với lối thiết kế xanh thông minh, chuỗi tiện ích 5 sao cùng đơn vị vận hành quản lý chuẩn quốc tế, Sunshine Golden River trở thành không gian đáng sống của giới thượng lưu, doanh nhân, nghệ sĩ… Tại đây, tất cả nhu cầu sống, giải trí, chăm sóc sức khỏe... của cư dân đều được đáp ứng với tiêu chuẩn cao cấp nhất.
Đẩy nhanh tiến độ trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Đẩy nhanh tiến độ trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Ngày 18/12/2021, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5289/QĐ-UBND về việc ban hành “Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội”. Vì thế, việc triển khai thực hiện Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong năm 2022 là một trong những nhiệm vụ định hướng dài hạn phát triển Thủ đô, cải thiện chất lượng về nhu cầu ở cho người dân và chỉnh trang, tái thiết đô thị gắn với phát triển kinh tế.
Hà Nội khuyến khích người dân lấy hóa đơn sau khi mua hàng hóa, dịch vụ

Hà Nội khuyến khích người dân lấy hóa đơn sau khi mua hàng hóa, dịch vụ

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 3125/UBND-KTTH yêu cầu các đơn vị trên địa bàn nghiêm túc thực hiện triển khai hiệu quả chương trình “Hóa đơn may mắn”
XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/9

XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/9

XSMB. XSMB 28/9. Xổ số miền Bắc hôm nay. Kết quả xổ số miền Bắc. XSMB 28/9/2022. Xổ số miền Bắc ngày 28 tháng 9. XSMB thứ 4. KQXS miền Bắc.
XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/9

XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/9

XSMB. XSMB 27/9. Xổ số miền Bắc hôm nay. Kết quả xổ số miền Bắc. XSMB 27/9/2022. Xổ số miền Bắc ngày 27 tháng 9. XSMB thứ 3. KQXS miền Bắc.
Cẩn trọng với đối tượng mạo danh lãnh đạo, làm giả con dấu, giả website Cty Cổ phần Chứng khoán Hoà Bình

Cẩn trọng với đối tượng mạo danh lãnh đạo, làm giả con dấu, giả website Cty Cổ phần Chứng khoán Hoà Bình

Theo thông tin từ Cty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình (HBS), Cty nhận phản ánh của các nhà đầu tư về việc gần đây có đối tượng xưng là nhân viên của HBS và đề nghị hợp tác đầu tư, cung cấp dịch vụ thông tin đầu tư chứng khoán để lấy phí dịch vụ tư vấn hàng tháng…
Chứng khoán 28/9: Tiếp tục lao dốc

Chứng khoán 28/9: Tiếp tục lao dốc

Hôm nay vẫn là một ngày rực lửa của chứng khoán khi có tới 681 mã giảm. VN-Index rơi thêm 22,92 điểm (-1,96%) xuống 1.143,62 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021 đến nay.
Dòng tiền thôi dễ dãi, nhà đầu tư chứng khoán nản lòng

Dòng tiền thôi dễ dãi, nhà đầu tư chứng khoán nản lòng

Trong bối cảnh dòng tiền thận trọng, thanh khoản vẫn ở mức khiêm tốn khiến cho cơ hội đầu tư hẹp hơn giai đoạn trước đây.
Phiên bản di động