Thứ bảy 27/11/2021 07:21

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn vay nước ngoài 3 tháng cuối năm

Tính đến ngày 6 - 10, Bộ Tài chính đã nhận được 9 văn bản của các Bộ, ngành đề nghị trả lại kế hoạch vốn với tổng giá trị là 8.054 tỷ đồng, chiếm khoảng 44,08% kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao.

Đó là thông tin của ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) tại Hội nghị đánh giá về tình hình giải ngân vốn đầu tư nguồn vay nước ngoài 9 tháng năm 2021 do Bộ Tài chính tổ chức ngày hôm qua (7 -10).

Theo ông Trương Hùng Long, tại Quyết định số 2185/QĐ-TTg ngày 21-12-2020, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho các bộ, ngành, địa phương kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021, với nguồn nước ngoài là 51.550 tỷ đồng, trong đó của bộ, ngành là 16.637 tỷ đồng, của địa phương là 34.913 tỷ đồng. Các bộ, ngành nhập dự toán trên hệ thống Tabmis đến hết tháng 9 vừa qua là 13.043 tỷ đồng, đạt 78%.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn vay nước ngoài 3 tháng cuối năm

Quang cảnh Hội nghị về giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài

Trong 9 tháng đầu năm 2021, các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực tháo gỡ khó khăn đối với công tác giải ngân vốn đầu tư vay nước ngoài. Tuy nhiên, đến ngày 06 - 10, lũy kế giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của các bộ, ngành đạt khoảng 3.166 tỷ đồng/16.637 tỷ đồng kế hoạch vốn giao, tương ứng 19,03%.

“Mặc dù các cơ quan đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ cho công tác giải ngân, nhưng với thời gian còn lại từ nay cho đến hết năm, có thể thấy, việc hoàn thành tỷ lệ giải ngân so với kế hoạch vốn năm 2021 trên 95% kế hoạch như mục tiêu Nghị quyết số 63/NQ-CP là không khả thi”, ông Trương Hùng Long nói.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến hoạt động sử dụng vốn

Tổng hợp ý kiến từ các địa phương, đại diện Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại đã chỉ ra các nguyên nhân chậm giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài, cụ thể:

Đầu tiên là tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của phần lớn các dự án ODA. Nhiều hoạt động sử dụng vốn vay ODA và vay ưu đãi đều gắn với yếu tố nước ngoài từ khâu nhập máy móc, thiết bị cho đến huy động chuyên gia, nhân công, nhà thầu nước ngoài, tư vấn giám sát, Covid-19 dẫn đến việc thời gian nhận được ý kiến không phản đối của các nhà tài trợ kéo dài.

Đặc biệt, do chậm hoàn thành các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án, điều chỉnh hiệp định, thỏa thuận vay. Theo quy định hiện nay, chỉ khi hoàn thành việc điều chỉnh chủ trương đầu tư thì mới có thể điều chỉnh hiệp định vay (nếu có). Điều này dẫn đến việc một số dự án đã được bố trí vốn nhưng không thể rút vốn do chưa hoàn thành thủ tục điều chỉnh.

Bên cạnh đó, nguyên nhân thuộc về giao, phân bổ chi tiết kế hoạch vốn, nhóm nguyên nhân này có việc giao chậm, giao thiếu kế hoạch đầu tư công trung hạn; giao vượt nhu cầu sử dụng đã đăng ký; địa phương chậm, thậm chí chưa phân bổ chi tiết kế hoạch vốn.

Ngoài ra, hồ sơ rút vốn không đủ điều kiện giải ngân phải trả lại, nguyên nhân này được phản ánh tại 42/302 dự án đang giải ngân. Trong 9 tháng của năm 2021, Bộ Tài chính phải trả lại 42/1.254 hồ sơ đề nghị rút vốn (bằng 3,35% tổng hồ sơ rút vốn nhận được) do không đủ điều kiện giải ngân.

Thúc đẩy giải ngân kế hoạch vốn năm 2021

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, trên cơ sở kết quả phân tích, đánh giá, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình giải ngân vốn, cùng biện pháp kiến nghị Chính phủ có chỉ đạo chung. Các tỉnh, TP rà soát lại khả năng về giải ngân và thực hiện từ nay đến cuối năm, trên cơ sở đó có văn bản chính thức về đề nghị đề xuất giảm kế hoạch vốn gửi cho Bộ Kế hoạch đầu tư và Bộ Tài chính trước ngày 15 - 10, để 2 bộ tổng hợp báo cáo với Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo các tỉnh, TP tích cực chỉ đạo các chủ đầu tư cũng như ban quản lý dự án phối hợp với nhà tài trợ để tổ chức thực hiện dự án, để cho có khối lượng và triển khai các thủ tục về thanh toán cho phù hợp; về kiểm soát chi tại Kho bạc Nhà nước và xử lý đơn rút vốn, Bộ Tài chính cam kết kiểm soát chi trong vòng 3 ngày làm việc và xử lý đơn rút vốn (hình thức rút vốn trực tiếp) trong vòng 1 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đối với các dự án mà phải điều chỉnh chủ trương đầu tư và điều chỉnh các hiệp định vay, đề nghị các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để trình Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư. Sau khi điều chỉnh chủ trương đầu tư xong và nếu như phải có điều chỉnh về hiệp định vay thì Bộ Tài chính sẽ cùng với các địa phương để trao đổi với nhà tài trợ, đàm phán điều chỉnh hiệp định vay.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần có cơ chế đơn giản hóa, hoặc rút gọn quy trình điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với trường hợp được gia hạn thời gian thực hiện dự án, có cơ chế bố trí kế hoạch phù hợp với đặc thù giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi. Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2021, tiếp tục rà soát việc phân bổ lại dự toán phù hợp với tiến độ triển khai các dự án.

Nguyễn Đăng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Quyết liệt thực hiện những giải pháp nâng cao năng lực về phòng vệ thương mại

Quyết liệt thực hiện những giải pháp nâng cao năng lực về phòng vệ thương mại

Phòng vệ thương mại được nhiều chuyên gia dự báo sẽ trở thành "trụ cột" để đảm bảo thương mại công bằng và bảo vệ ngành sản xuất trong nước trước những tác động tiêu cực gây ra bởi hàng hóa nhập khẩu. Do đó, cần nâng cao năng lực về phòng vệ thương mại, bảo vệ nền kinh tế, thị trường, phát triển xuất nhập khẩu ổn định, bền vững.
Thiết thực chương trình trao thưởng tri ân khách hàng của Bảo hiểm ngân hàng Nông Nghiệp tại Thanh Hóa

Thiết thực chương trình trao thưởng tri ân khách hàng của Bảo hiểm ngân hàng Nông Nghiệp tại Thanh Hóa

Nhằm tri ân Quý khách hàng tham gia dịch vụ bảo hiểm của Công ty Cổ phần Bảo hiểm ngân hàng nông nghiệp (ABIC), ABIC đã xây dựng chương trình quay số may mắn “Quà tặng tưng bừng- Đón mừng sinh nhật” dành cho khách hàng tham gia bảo hiểm. Tại Thanh Hóa có 10 người may mắn trúng thưởng với số tiền gần 100 triệu đồng.
Vinamilk và Vilico ký ghi nhớ hợp tác 500 triệu USD trong chuyến công tác của Thủ tướng tại Nhật Bản

Vinamilk và Vilico ký ghi nhớ hợp tác 500 triệu USD trong chuyến công tác của Thủ tướng tại Nhật Bản

Ngày 25-11, tại Nhật Bản , Vinamilk và công ty thành viên Vilico đã ký kết thành công biên bản ghi nhớ hợp tác với tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) và UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc đầu tư, phát triển dự án về bò thịt tại Việt Nam.
Chiều ngày 26-11 giá vàng bất ngờ tăng vọt

Chiều ngày 26-11 giá vàng bất ngờ tăng vọt

Mặc dù giá vàng thế giới chỉ tăng nhẹ nhưng trong nước giá vàng chiều ngày 26-11 đột ngột tăng mạnh cách biết với vàng thế giới 11,5 triệu đồng/lượng
Quy định mới về trích lập, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Quy định mới về trích lập, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 103/2021/TT-BTC hướng dẫn phương thức trích lập, chi sử dụng, quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
Tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định số 103/2021/NĐ-CP ngày 26-11-2021 quy định mức thu lệ phí trước bạ (LPTB) đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Dự án The West Gate Bình Chánh phải giải chấp tài sản ngân hàng trước khi bán

Dự án The West Gate Bình Chánh phải giải chấp tài sản ngân hàng trước khi bán

Sở Xây Dựng TP HCM yêu cầu Công ty TNHH Western City phải giải chấp hơn 1.000 căn hộ đang thế chấp tại Ngân hàng MB Chi nhánh Sài Gòn trước khi thực hiện việc bán hoặc cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai. Trước đó, Công ty "mẹ" An Gia Group bị UBKTC
Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay

Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay

Ngày 25-11, được sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường BĐS trong giai đoạn hiện nay". Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) và Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes.vn) là đơn vị tổ chức Hội thảo. Đơn vị đồng hành là Công ty CP Tập đoàn Meey Land, HD Mon.
Thêm 6.171 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng tạm dừng kinh doanh

Thêm 6.171 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng tạm dừng kinh doanh

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng đầu năm 2021, số lượng doanh nghiệp (DN) tạm dừng kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng là 6.171 DN (chiếm 13,7%), số lượng DN xây dựng chờ giải thể là 4.091 DN (chiếm 12,6%). Bên cạnh đó, số lượng DN kinh doanh bất động sản thành lập mới trong 9 tháng đầu năm tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2020.
Gần 3000 chương trình khuyến mại tại sự kiện mua sắm "Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight Sale"

Gần 3000 chương trình khuyến mại tại sự kiện mua sắm "Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight Sale"

Bắt đầu từ 17g ngày 26-11 tại siêu thị Big C, 222 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, người tiêu dùng Thủ đô sẽ được hoà mình vào không khí mua sắm sôi động của ngày Blackfriday cùng chuỗi sự kiện kích cầu “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight sale”; Online xuống phố - Kết nối cung cầu”; Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố Hà Nội năm 2021.
Điểm danh những “deal” Black Friday đỉnh nhất không thể bỏ qua cuối tuần này

Điểm danh những “deal” Black Friday đỉnh nhất không thể bỏ qua cuối tuần này

Thứ sáu mua sắm lớn nhất trong năm – Vincom Black Friday – đã đến gần, hứa hẹn nhiều ưu đãi “đỉnh” hơn cả các năm trước bởi thương hiệu nào cũng muốn tặng ưu đãi đặc biệt cho khách hàng thân thiết sau nhiều tháng dịch. Để không “lạc lối” giữa hàng nghìn sản phẩm sale, các tín đồ mua sắm không thể bỏ qua chuỗi livestream “Điểm danh sale đỉnh” trước giờ G dưới đây để lên danh sách mua sắm cho mình và người thân.
Bùng nổ ngày hội mua sắm cuối năm với cơn mưa vé 0 đồng từ Vietjet

Bùng nổ ngày hội mua sắm cuối năm với cơn mưa vé 0 đồng từ Vietjet

Hưởng ứng không khí tưng bừng của lễ hội mua sắm “Black Friday” trên toàn thế giới, Vietjet dành tặng khách hàng siêu khuyến mãi với vô số vé 0 đồng bay khắp Việt Nam, mang đến cơ hội bay hấp dẫn trong dịp cuối năm.
Việt Nam phấn đấu trở thành 1 trong 4 thị trường chứng khoán lớn của ASEAN

Việt Nam phấn đấu trở thành 1 trong 4 thị trường chứng khoán lớn của ASEAN

Dù có không ít thách thức đến từ đại dịch Covid-19, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, cùng với sự phát triển của các DN và nền kinh tế, thu hút đông đảo các nhà đầu tư.
10 tháng đầu năm thị trường chứng khoán thêm 1,1 triệu tài khoản mới

10 tháng đầu năm thị trường chứng khoán thêm 1,1 triệu tài khoản mới

Năm 2021, chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến lượng mở tài khoản kỷ lục với gần 1,1 triệu tài khoản chứng khoán mới bằng cả 4 năm trước đó. Nếu chỉ riêng tháng 10 vừa qua nhà đầu tư trong nước mở mới 129.751 tài khoản chứng khoán tăng gần 15.000 tài khoản so với tháng trước đó.
Đề xuất mới về phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán

Đề xuất mới về phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán, thay thế Thông tư số 272/2016/TT-BTC.
Phiên bản di động