Thứ năm 19/12/2024 03:53

Công bố thương hiệu “Cốm làng Vòng”

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
(PL&XH) - Ngày 23-8, thương hiệu "Cốm làng Vòng" đã được vinh danh. Đây là dấu mốc quan trọng để Cốm làng Vòng tiếp tục duy trì, phát triển một nét văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo và nổi tiếng của đất Hà thành mỗi dịp Thu về.

Ngày 23-8, tại nhà văn hóa phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã diễn ra lễ hội “Cốm làng Vòng 2017”, nhằm tôn vinh nghề làm Cốm và các cá nhân, các hộ gia đình đã gìn giữ, bảo tồn nghề làm Cốm từ bao đời nay. Đồng thời, công bố thương hiệu "Cốm làng Vòng".

21076551_1330111573764697_158035369_n
Trao thương hiệu "Cốm làng Vòng" tại Lễ hội "Cốm làng Vòng 2017"

Theo bà Trần Thu Hương, Phó Chủ tịch phường Dịch Vọng Hậu, làng Vòng được cả nước biết đến không chỉ là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, cách mạng còn được biết đến bởi đặc sản nổi tiếng “Cốm Vòng”. Đây là một món ăn dân dã mà thanh tao trong dịp thu về, là một nét văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo và nổi tiếng của đất Hà thành. Món ăn chứa đựng sự đảm đang, cần cù và sáng tạo của người dân làm nông nghiệp. Với kỹ thuật chế biến riêng biệt của người dân làng Vòng, tiếng thơm của đặc sản đã lan tỏa đến nhiều nước, nhiều người sành thưởng thức trên thế giới.

c8
Du khách ghé qua quầy giới thiệu sản phẩm tại Lễ hội Cốm Làng Vòng để mua các sản phẩm từ Cốm như chả Cốm, Bánh Cốm, hạt Cốm

Hiện nay,làng Vòng duy trì 10 hộ gia đình sản xuất Cốm. Để giữ gìn và phát huy làng nghề truyền thống, Đảng ủy – HĐND – UBND phường Dịch Vọng Hậu luôn quan tâm, tìm hướng phát triển cho Cốm làng Vòng, cụ thể: Đảng ủy Phường đã có Nghị quyết chuyên đề về định hướng phát triển làng nghề Cốm làng Vòng; Phối hợp với Hội Nông dân phường và các hộ gia đình làm cốm tìm đến các vùng trồng lúa để đặt hàng lúa nguyên liệu phục vụ cho việc làm Cốm; Tăng cường hoạt động giao lưu, tham gia gian hàng hội chợ, triển lãm quảng bá cho hình ảnh thương hiệu cốm Vòng; Phát triển nghề truyền thống nhưng vẫn đảm bảo ATTP trong sản xuất.

Tại lễ hội Cốm làng Vòng 2017, tái hiện nhiều hoạt động đặc sắc quá trình làm Cốm từ gieo trồng cấy lúa, cày bừa, đến công đoạn tuốt lá lấy hạt, rang cốm, giã cốm đến việc đóng gói thành phẩm đến tay khách hàng.

Cốm được chọn rất kỹ lưỡng qua nhiều công đoạn…

c5

c4

Sau đó được tuốt sạch lá, lấy hạt.

c11

Qua các công đoạn loại bỏ hạt lép, cốm được rang trên chảo với độ lửa nhỏ, đảo liên tục sao cho nóng đều.

c 2

Chuối tiêu chấm cốm Vòng là đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến Hà Nội

c10

Bên cạnh hoạt động làm Cốm, lễ hội còn có các tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc

c3

Tiết mục tái hiện quá trình sản xuất nông nghiệp như tát nước, cày bừa, cấy lúa...

Bài, ảnh: Vi Giáng / PL&XH

Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động