Thứ hai 25/09/2023 12:49

Chuyên gia IFC kỳ vọng SHB tăng gấp đôi dư nợ cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Tại SHB, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ là phân khúc khách hàng chiến lược, gắn với các giải pháp và chính sách chuyên biệt trong đáp ứng nhu cầu tín dụng và dịch vụ.
Bà Ngô Thu Hà – Tổng Giám đốc SHB và bà Natalia Bogomolova – Quản lý Kinh doanh Khối Định chế Tài chính Khu vực Châu Á Thái Bình Dương IFC ký kết hợp tác
Bà Ngô Thu Hà – Tổng Giám đốc SHB và bà Natalia Bogomolova – Quản lý Kinh doanh Khối Định chế Tài chính Khu vực Châu Á Thái Bình Dương IFC ký kết hợp tác

Trên bình diện chung, nhu cầu vốn ở phân khúc này ngày càng cao, đi cùng với vai trò và đóng góp của các doanh nghiệp nhỏ và vừa nói chung cho nền kinh tế ngày càng lớn.

“Xương sống của nền kinh tế”

Vai trò và đóng góp đó là xương sống của nhiều nền kinh tế đang phát triển, mà Việt Nam không phải ngoại lệ, theo bà Natalia Bogomolova - Quản lý kinh doanh Khối định chế tài chính khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phát biểu tại lễ ký khoản vay cấp cao trị giá 120 triệu USD với Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cuối tháng 3 vừa qua.

Bà Natalia Bogomolova dẫn cụ thể, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), bao gồm các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đang tạo ra khoảng 40% GDP của đất nước và khoảng 50% tổng số việc làm. Đồng thời, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ của Việt Nam chiếm tới 1/4 tổng số doanh nghiệp của cả nước. Doanh nhân nữ Việt Nam mang lại doanh thu trung bình hàng năm tương đương nam giới và tăng trưởng với tốc độ trên 20%.

Chuyên gia của IFC cho biết thêm, một cuộc khảo sát thị trường của tổ chức này năm 2017 cho thấy doanh nghiệp SMEs của Việt Nam thiếu nguồn vốn khoảng 22 tỷ USD; trong số này, các doanh nghiệp SMEs do phụ nữ làm chủ thiếu ước tính khoảng 5 tỷ USD. Hay gần hơn, trong một báo cáo của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) năm 2020, 1/3 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cho rằng tiếp cận tài chính là rào cản hàng đầu đối với hoạt động kinh doanh.

Đó là một trong những lý do để IFC tiếp tục hợp tác và tăng cường các khoản tài trợ cho SHB, nhằm mục đích tăng cường hỗ trợ SMEs trong nước, bao gồm cả các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và SMEs tham gia tài chính chuỗi cung ứng.

“Khoản đầu tư của IFC được kỳ vọng sẽ giúp SHB tăng gấp đôi số lượng khoản cho vay SMEs và dư nợ cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trong danh mục đầu tư của họ vào năm 2025”, bà Natalia Bogomolova cho biết.

Cũng theo bà Natalia, hơn một phần ba nguồn tài trợ của IFC sẽ được dành riêng cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Thông qua khoản đầu tư của IFC, SHB sẽ xây dựng chiến lược giới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ, cải thiện các sản phẩm cung cấp cho doanh nghiệp nữ và xây dựng cơ chế giám sát và theo dõi danh mục doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ

Tăng kết nối cho phân khúc chiến lược

Nhiều năm qua, doanh nghiệp nhỏ và vừa nói chung, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ nói riêng là phân khúc khách hàng chiến lược của SHB. Định vị rõ trọng tâm, bám sát và am hiểu, SHB đã xây dựng các giải pháp, chính sách phù hợp với phân khúc này, và đặc biệt tăng cường kết nối các nguồn vốn ưu đãi quốc tế.

Trao đổi với báo chí, bà Ngô Thu Hà - Tổng Giám đốc SHB cho biết, việc được Moody's giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm B1 cho SHB ở kỳ cập nhật tháng 4/2023 trong bối cảnh thị trường toàn cầu trải qua nhiều biến động và đầy thách thức trong năm 2022 và đầu năm 2023; được Ngân hàng Nhà nước và các định chế tài chính quốc tế đánh giá cao trong những đóng góp phát triển tín dụng xanh, tín dụng cho doanh nghiệp SMEs bao gồm các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, cũng như việc tuân thủ các chuẩn mực quốc tế trong hoạt động, đã tạo điều kiện để SHB tiếp cận các hạn mức tài trợ quốc tế cao hơn, qua đó chủ động hơn nữa nguồn lực đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp SMEs.

Theo Tổng Giám đốc SHB, bên cạnh giá trị ưu đãi, nguồn vốn này có đặc điểm là trung dài hạn, giúp ổn định hơn cấu trúc nguồn huy động, nhất là trong bối cảnh hiện nay nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại Việt Nam nói chung vẫn chủ yếu là ngắn hạn.

Trong năm 2022, SHB đã tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều định chế tài chính quốc tế để đa dạng hóa nguồn vốn, với tổng số tiền của 26 dự án ODA đạt hơn 2,6 tỷ USD; nguồn vốn tăng thêm từ hạn mức tài trợ thương mại đạt gần 800 triệu USD; vốn trung dài hạn vay từ các tổ chức quốc tế đạt gần 400 triệu USD.

Song song với nguồn vốn, SHB hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia của WB, ADB, IFC… để triển khai các chương trình đồng hành hỗ trợ và tư vấn cho các khối doanh nghiệp SMEs, gồm các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ các giải pháp phát triển kinh doanh và thích ứng với biến động của thị trường, cũng như cụ thể trong quản lý dòng tiền, sử dụng nguồn tín dụng hợp lý và hiệu quả…

Thời gian tới Ngân hàng SHB sẽ tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng hơn nữa quy mô các khoản vay để đồng hành và góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp SMEs
Thời gian tới Ngân hàng SHB sẽ tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng hơn nữa quy mô các khoản vay để đồng hành và góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp SMEs

Qua quá trình hợp tác, bà Natalia Bogomolova cho biết, IFC thấy rằng trong chiến lược phát triển của SHB có trọng tâm tín dụng vào cộng đồng nữ doanh nhân, và IFC thấy điều đó đã có thể thực hiện được với sự hỗ trợ từ Sáng kiến Tài chính dành cho Nữ doanh nhân (We-Fi) và Quỹ tạo cơ hội cho Nữ doanh nhân (WEOF) thông qua chương trình khuyến khích dựa trên hiệu suất, được cung cấp cho SHB, nhằm khuyến khích các tổ chức tài chính cung cấp tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ làm chủ.

Ở hướng chiến lược này, Tổng Giám đốc SHB Ngô Thu Hà cho biết, trong thời gian tới Ngân hàng sẽ tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng hơn nữa quy mô các khoản vay để đồng hành và góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp SMEs, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, như hướng phát triển mà IFC cũng như các định chế tài chính quốc tế kỳ vọng. Cùng đó, SHB sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh trong phát triển tín dụng các lĩnh vực ưu tiên, tín dụng xanh theo chiến lược phát triển bền vững mà Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam định hướng.

PV
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố (TP) Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định tại Hội nghị Kết nối Ngân hàng - doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hà Nội, Hà Nội sẽ luôn đồng hành cùng DN để vượt qua khó khăn.
Học viện Hàng không Vietjet tham gia mạng lưới đào tạo quốc tế của IATA

Học viện Hàng không Vietjet tham gia mạng lưới đào tạo quốc tế của IATA

Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) và Vietjet vừa ký kết hợp tác chính thức đưa Học viện Hàng không Vietjet trở thành đối tác đào tạo của IATA tại Việt Nam.
Hà Nội triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ về thuế cho người dân, doanh nghiệp

Hà Nội triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ về thuế cho người dân, doanh nghiệp

8 tháng năm 2023, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ về thuế cho người dân, doanh nghiệp. Cùng với nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ người nộp thuế duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo thuận lợi cho người nộp thuế được gia hạn nợ thuế, nộp dần tiền thuế, miễn tiền chậm nộp, xóa nợ thuế theo quy định là công tác trọng tâm.
Giá xăng dầu hôm nay 25/9: Giá dầu thế giới quay đầu tăng ở phiên đầu tuần

Giá xăng dầu hôm nay 25/9: Giá dầu thế giới quay đầu tăng ở phiên đầu tuần

Giá dầu WTI giao dịch ở mức 90,50 USD/thùng, tăng 0,47 USD/thùng, tương đương 0,52%. Trong khi dầu Brent giao dịch mức 93,79 USD/thùng, tăng 0,52 USD/thùng, tương đương mức tăng 0,56%...
Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần này giá vàng sẽ biến động như thế nào?

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần này giá vàng sẽ biến động như thế nào?

Giá vàng thế giới và trong nước và đã khép lại một tuần giao dịch biến động trước, trong và sau thông tin điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Vàng trong nước tuần qua tăng mạnh.
Thị trường ô tô sẽ “ấm” lên những tháng cuối năm

Thị trường ô tô sẽ “ấm” lên những tháng cuối năm

Theo báo cáo bán hàng mới công bố của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), sau 2 tháng 6 và 7 sức tiêu thụ ô tô có vẻ ấm lên, nhưng đến tháng 8 doanh số lại tiếp tục có những diễn biến bất thường khi thị trường tiêu thụ sụt giảm.
Hải Phòng: Đảm bảo việc xác minh, xét duyệt cho đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đúng quy định

Hải Phòng: Đảm bảo việc xác minh, xét duyệt cho đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đúng quy định

Để đảm bảo việc xác minh, xét duyệt cho đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đúng quy định, chính xác, kịp thời, tạo điều kiện cho người dân thực sự có nhu cầu về nhà ở xã hội, UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Văn bản 2256/UBND-XD3 giao Sở Xây dựng là cơ quan đầu mối trong việc quản lý nhà ở xã hội, có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trọng việc xác định đối tượng được hỗ trợ về nhà ở xã hội.
Chỉ rõ rào cản để phát triển nhà ở xã hội

Chỉ rõ rào cản để phát triển nhà ở xã hội

Ngày 3/4/2023, Chính phủ ban hành Quyết định số 338/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” với mục tiêu đến năm 2030 sẽ hoàn thành khoảng 1.062.200 căn nhà ở xã hội; trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn; giai đoạn 2025 - 2030 hoàn thành khoảng 634.200 căn.
Phân khúc văn phòng cho thuê ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng “khủng hoảng thừa”?

Phân khúc văn phòng cho thuê ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng “khủng hoảng thừa”?

Những biến chuyển trong nền kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng nhất định tới thị trường trong nước. Đáng chú ý, phân khúc bất động sản văn phòng Hà Nội chứng kiến sự chững lại rõ rệt...
Chứng khoán ngày 22/9: VN-Index "bốc hơi" gần 33 điểm phiên cuối tuần

Chứng khoán ngày 22/9: VN-Index "bốc hơi" gần 33 điểm phiên cuối tuần

Sau khi bị điều chỉnh mạnh ngày hôm qua, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục phải chịu nhiều áp lực bán khi hàng loạt cổ phiếu đã phải đóng cửa với mức giá sàn. VN-Index bốc hơi 32,81 điểm (-2,71%) với 30 mã tăng/503 mã giảm.
Thị trường chứng khoán sáng 22/9 giảm sâu

Thị trường chứng khoán sáng 22/9 giảm sâu

Hôm qua, thị trường Mỹ đã có một phiên đỏ cực mạnh, chỉ số Dow Jones giảm 1,88% còn 34.070 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 1,64% xuống 4.330 điểm, chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,82% còn 13.223 điểm.
Chứng khoán ngày 21/9: Cổ phiếu nhóm chứng khoán bị bán mạnh

Chứng khoán ngày 21/9: Cổ phiếu nhóm chứng khoán bị bán mạnh

Thị trường có một phiên biến động tương đối mạnh trong ngày đáo hạn phái sinh. Sức ép lớn của nhóm bluechip cũng như nhà đầu tư chốt lời nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán đã khiến VN-Index đánh rơi hơn 13 điểm, xuống 1.212,74 điểm.
Cần lộ trình cụ thể trong xây dựng mô hình năng lượng sạch

Cần lộ trình cụ thể trong xây dựng mô hình năng lượng sạch

Các thống kê cho thấy, Việt Nam là một nước có nguồn năng lượng tương đối đa dạng. Tuy vậy, nước ta vẫn còn là một nước có mức sản xuất và tiêu thụ năng lượng tính theo đầu người thấp.
Hải Phòng: Thực hiện thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về những ngày cuối tháng

Hải Phòng: Thực hiện thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về những ngày cuối tháng

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng vừa có Thông báo số 2355/TB-PCHP về việc thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ mua bán điện về những ngày cuối tháng.
Hà Nội: Trên 46.500 chữ ký số đã được cấp miễn phí cho công dân

Hà Nội: Trên 46.500 chữ ký số đã được cấp miễn phí cho công dân

Theo ông Nguyễn Việt Hùng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, với nỗ lực của các Sở, ngành, quận huyện, cùng sự chung tay của các doanh nghiệp, người dân Thủ đô sớm ứng dụng, sử dụng hiệu quả Chữ ký số của mình khi tham gia dịch vụ công và các giao dịch điện tử an toàn, tin cậy, toàn trình.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động