Thứ hai 15/08/2022 05:27

Cảnh sát lăn xả cứu người trong nguy cấp

Sáng 2/7, tại TP Vinh (Nghệ An) diễn ra Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022.
Cảnh sát lăn xả cứu người trong nguy cấp
Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ toàn quốc lần thứ II, cụm số 4, vòng loại 2022 diễn ra tại TP Vinh, với 7 đội tham gia

Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ toàn quốc lần thứ II, cụm thi số 4, vòng loại năm 2022 của lực lượng PCCC&CNCH năm nay diễn ra tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh, Nghệ An). Tham gia hội thi có 7 với 100 vận động viên, huấn luyện viên là lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đến từ 7 tỉnh: TP. Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Ninh Bình.

Các đội thi năm nay chuẩn bị khá kỹ lưỡng với sự tham gia của những chiến sỹ có chuyên môn nghiệp vụ, dày dạn kinh nghiệm, được luyện tập và trải qua nhiều “trận chiến” nên hội thi diễn ra vô cùng mát nhãn.

Cảnh sát lăn xả cứu người trong nguy cấp
Các chiến sĩ đến từ các đội thi đều giỏi nghiệp vụ, kinh nghiệm dày dạn

Hội thi năm nay có 2 nội dung gồm: 100m vượt chướng ngại vật, cứu nạn, cứu hộ và Cứu nạn, cứu hộ trong môi trường có khói khí độc. Đây được xem là “đề thi” bắt buộc các đội tham gia phải có tinh thần đồng đội, chuyên môn nghiệp vụ cao, nhạy bén, sắc sảo. Mỗi lượt thi có 2 đội tham gia tranh tài gồm các phần vượt qua lồng sắt không gian hẹp, dùng thiết bị phá khóa cửa, vượt thang ngang trên cao và tiếp cận cứu nạn nhân thoát khỏi nguy hiểm rồi di chuyển tới nơi an toàn.

Cảnh sát lăn xả cứu người trong nguy cấp
Phần thi nào cũng hóc búa và đòi hỏi sức khỏe, thể lực, sáng tạo, nhanh nhạy và can trường

Phần thi cứu người trong căn nhà có khí độc có lẽ là “khó nhằn” nhất với các đội thi. Ngoài việc phải thật nhanh, cứu thành công nạn nhân, bảo đảm an toàn cho toàn đội cứu hộ trong hoàn cảnh nguy hiểm thì các chiến sỹ phải dẻo dai, sức khỏe tốt, tinh thần đồng đội cao, sử dụng các phương tiện, công cụ nhuần nhuyễn. Để tăng độ khó cho phần thi, Ban tổ chức đã thực hiện khóa chặt mô hình căn nhà xảy ra khí độc bằng hai lớp ống khóa.

Cảnh sát lăn xả cứu người trong nguy cấp
Ngoài yếu tố cá nhân, phải có sự phối hợp nhuần nhuyễn, tinh thần đồng đội cao khi tham gia nhiệm vụ

Hội thi diễn ra vô cùng hấp dẫn và đầy kịch tính. Các chiến sỹ tham gia cuộc thi tập trung toàn bộ trí lực, sức lực như một “cuộc chiến” thật sự. Với tài trí và sáng tạo, tinh thần sẵn sàng lăn xả, các đội thi đã hoàn thành tốt các bài thi được đưa ra.

Cảnh sát lăn xả cứu người trong nguy cấp
Cuộc đua tài diễn ra khẩn trương, tính bằng giây.

Chung cuộc, Công an Nghệ An đã giành chiến thắng ngoạn mục với giải nhất toàn cuộc, Công an TP Đà Nẵng đạt giải nhì và giải ba được trao cho Công an tỉnh Ninh Bình.

Cảnh sát lăn xả cứu người trong nguy cấp
Cứu nạn nhân khỏi nơi nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe, tính mạng nạn nhân thành công.

Theo số liệu thống kê, trong năm 2021, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ toàn quốc đã trực tiếp tham gia cứu nạn, cứu hộ gần 1.200 vụ, cứu thoát gần 1.100 nạn nhân, trong đó riêng đối với lực lượng Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Nghệ An là 85 vụ, 10 nạn nhân; được cấp ủy, chính quyền và nhân dân cảm phục và biểu dương, khen thưởng. Đây là số liệu minh chứng cho thành tích, kết quả của lực lượng Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ trong thời gian qua.

Toàn cảnh diễn tập tình huống chữa cháy khách sạn phục vụ SEA Games 31
Huyện Thanh Trì diễn tập đảm bảo cấp điện, đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31
Diễn tập cứu người khỏi sự cố cháy nổ tàu đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông
Hoàng Phạm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động