Thứ sáu 31/01/2025 08:41

Cách phân biệt hành phi thật và hành phi giả

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Hành phi thường được cho vào nhiều món ăn như bánh cuốn, bún, canh bánh đa, xôi… giúp món ăn dậy mùi vị. Tuy nhiên, các thực khách cần tinh mắt để phát hiện ra hành phi giả bởi hiện nay, nhiều quán ăn không trực tiếp chế biến hành phi mà mua lại của các cơ sở chuyên làm hành phi, bán buôn cho các nhà hàng, quán ăn.  

Chị N.T.G., 30 tuổi, trú tại Khu đô thị Việt Hưng cho biết bánh cuốn là món ăn cả gia đình chị thích. Nhưng cứ mỗi lần nhìn vào món hành phi vàng rộm, đẹp mắt phủ lên đĩa bánh cuốn tại quán ăn chị lại đặt ra câu hỏi: Hành gì mà sợi to thế? Theo chị G., hành ăn vào có vị ngọt bùi, dai, mùi thơm của bột, rất khác so với hành phi làm tại nhà. Cho đến khi chị xem được phóng sự làm hành phi giả trên truyền hình thì chị G. mới tá hỏa bấy lâu nay mình toàn ăn hành phi giả.

cach phan biet hanh phi that va hanh phi gia 126006
Những túi hành phi sẵn nếu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có thể gây bệnh cho người sử dụng

Hiện nay, hành phi sẵn giá rẻ được bán khá nhiều trên thị trường, có giá dao động từ gần 30-70 nghìn đồng/kg. Nguyên liệu để làm hành phi giả thường là khoai tây, hành tây. Để có mùi hành phi, các cơ sở sản xuất sẽ trộn hành phi thật vào với hành phi giả, lượng hành phi thật nhiều hay ít phụ thuộc vào giá của sản phẩm.

Hành phi sẵn được bán giá rẻ, cũng giúp cho người bán hàng bớt đi một khâu chế biến nên hiện nay, nhiều quán ăn bất chấp nguồn gốc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn mua để dùng cho các món ăn của mình. Có thể vì hành phi là gia vị phụ của món ăn nên các chủ quán ăn hay ngay cả thực thách cũng có phần lơ là không để ý nguồn gốc. Chính điều này khiến cho các món ăn của các quán ăn khi được rắc hành phi giả, bẩn lên sẽ trở thành những món ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm, dễ gây bệnh cho người sử dụng.

Theo các chuyên gia thực phẩm, quy trình sản xuất thực phẩm không đảm bảo sẽ tạo ra các chất độc, nhất là khi không ít người sản xuất tận dụng các thực phẩm không còn tươi ngon để chế biến. Khoai tây mọc mầm có solanin - chất độc, dùng để gây mê. Khoai tây chiên lâu, ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrylamide - chất gây ung thư. Dầu mỡ được dùng nhiều lần – dầu tái chế sẽ tạo ra tranfat, chất nguy hiểm cho sức khỏe. Hành tây, khoai tây thối, mốc, có độc tố nấm mốc aflatoxin, qua quá trình chiên cũng không phá hủy được".

Vì vậy, khi ăn tại các nhà hàng, quán ăn, các thực khách nên tinh ý phát hiện ra hành phi giả để tránh ăn phải những thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Các quán ăn, nhà hàng cũng nên nói không với những thực phẩm giá rẻ nhưng có nguồn gốc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo cho sức khỏe của thực khách, cũng là bảo vệ uy tín của chính mình.

Cách phân biệt hành phi thật và hành phi giả:

- Hành phi thật dậy mùi và hơi hắc, mùi nồng của hành khô.

- Hành phi giả có sợi hành to, dài, có màu tươi hơn so với hành phi thật có mùi của bột mì và khoai tây.

- Hành phi thật thường giòn, tan nhanh, vị hơi ngọt đắng bởi vì hành khô thường nhẹ, xốp, sau khi chiên giòn dễ tan.

- Hành phi giả không giòn, hơi dai, có vị ngọt bùi vì thường được làm từ khoai tây và hành tây của Trung Quốc.

An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động