Gợi ý đáp án môn Toán Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội

Sáng 19/6, học sinh lớp 9 tại Hà Nội làm bài thi môn Toán - môn thi cuối cùng của Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023. Theo nhận định của các thầy cô tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, Đề thi môn Toán năm nay vẫn có sự phân hoá để đảm bảo yêu cầu, tính chất của một đề thi tuyển sinh. Ở môn thi này, mức điểm trung bình được dự đoán là khoảng 7 điểm.
Gợi ý đáp án môn Toán Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội
Sáng 19/6, học sinh lớp 9 tại Hà Nội hoàn thành bài thi môn Toán - môn thi cuối cùng của Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023. (Ảnh: Duy Linh)

Về phạm vi kiến thức và độ khó, cấu trúc đề thi vẫn bao gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó với các dạng bài đã rất quen thuộc nhằm tránh gây ra sự xáo trộn, bỡ ngỡ cho các thí sinh. Tuy nhiên, số lượng các ý của một số bài toán lớn trong đề thi đã được tăng lên cho phù hợp với thời gian làm bài thi (tăng thời gian làm bài từ 90 phút lên 120 phút) và điều này tương đồng với đề thi năm 2020.

Cụ thể:

Bài 1: So với đề thi năm 2021-2022, đề thi năm 2022- 2023 đã tăng thêm ý thứ 3 – là câu hỏi ở mức độ vận dụng, đòi hỏi thí sinh cần vận dụng nhiều kiến thức để giải quyết yêu cầu của bài toán.

Bài 2: Giữ nguyên tính ổn định về độ khó và dạng bài. Ý đầu là bài toán giải bài toán bằng cách lập phương trình – hệ phương trình gắn liền với thực tế. Thí sinh cần có khả năng phân tích đề, chọn từ khóa và dữ kiện mấu chốt để giải quyết bài toán. Ý thứ 2 là câu hỏi liên quan đến hình học không gian, thí sinh chỉ cần vận dụng đúng công thức là tìm ra đáp án.

Bài 3: Mặc dù bài toán tăng một ý nhỏ so với đề thi năm 2021-2022 nhưng không có sự thay đổi về độ khó và dạng bài. Cấu trúc bài toán tương tự như các năm gần đây, gồm câu hỏi giải hệ phương trình đưa về bậc nhất và câu hỏi về sự tương giao giữa đồ thị hai hàm số, trong đó có một ý nhỏ thí sinh cần sử dụng định lí Vi-ét để giải quyết. Đây là dạng toán quen thuộc, không cần biến đổi biểu thức quá phức tạp để giải quyết yêu cầu của đề bài.

Bài 4: Tương tự như đề thi các năm, đây là một bài toán về hình học và các dạng bài xuất hiện trong các câu hỏi đều là dạng bài quen thuộc như chứng minh tứ giác nội tiếp, chứng minh đẳng thức và chứng minh ba điểm thẳng hàng. Và ý c của bài toán vẫn luôn là câu hỏi dành để phân loại thí sinh.

Bài 5: Vẫn là bài về bất đẳng thức và là câu hỏi có tính phân loại của đề. Bài toán này có nét tương đồng như bài 5 trong đề thi 2020-2021. Để giải quyết bài toán này, thí sinh cần có kỹ năng biến đổi khéo léo một chút là có thể xử lí được.

Kết luận: Cấu trúc đề năm 2022-2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về cơ bản không có sự thay đổi so với năm 2021-2022. Đây là một yếu tố thuận lợi cho việc ôn tập của các thí sinh tham gia thi tuyển sinh. Dự kiến, mức điểm trung bình của thí sinh có thể rơi vào khoảng 7 điểm.

Gợi ý đáp án môn Toán như sau:

Gợi ý đáp án môn Ngữ văn đề thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội Gợi ý đáp án môn Ngữ văn đề thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
Đề thi tiếng Anh vào 10 vừa sức, nhiều thí sinh làm trọn vẹn trong 10-15 phút Đề thi tiếng Anh vào 10 vừa sức, nhiều thí sinh làm trọn vẹn trong 10-15 phút
Đáp án đề thi môn Ngoại ngữ Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội Đáp án đề thi môn Ngoại ngữ Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội
Sáng nay, học sinh Hà Nội bước vào môn thi cuối cùng Kỳ thi vào lớp 10 Sáng nay, học sinh Hà Nội bước vào môn thi cuối cùng Kỳ thi vào lớp 10
Đề Toán “dễ thở”, thí sinh tự tin đạt điểm cao Đề Toán “dễ thở”, thí sinh tự tin đạt điểm cao

Duy Linh

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.