Vĩnh Phúc: Nâng cao ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Hội nghị phổ biến, tuyên truyền các văn bản liên quan lĩnh vực ATTP vừa diễn ra tại Công ty Honda Việt Nam, do Chi cục ATVSTP tổ chức, đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho người quản lý, chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại đơn vị. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao ý thức đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Vĩnh Phúc: Nâng cao ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Hội nghị phổ biến, tuyên truyền các văn bản liên quan lĩnh vực ATTP vừa diễn ra tại Công ty Honda Việt Nam, do Chi cục ATVSTP tổ chức.

Phổ biến kiến thức đảm bảo ATVSTP

Hội nghị diễn ra sáng 18/9 với sự tham gia của 120 học viên là người quản lý, người trực tiếp tham gia chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại bếp ăn tập thể, căngtin trong Công ty Honda Việt Nam.

Hội nghị triển khai trên cơ sở thực hiện kế hoạch số 28/KH-ATVSTP ngày 30/5/2022 của Chi cục ATVSTP về việc tổ chức Hội nghị phổ biến văn bản pháp luật có liên quan lĩnh vực ATTP cho chủ cơ sở, người quản lý, nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Y tế, trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Với các mục tiêu, thứ nhất, giúp người quản lý, chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm kịp thời cập nhật và nắm vững nội dung các văn bản Quy phạm pháp luật ATTP mới ban hành, thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế, để áp dụng đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình lựa chọn, bảo quản, sơ chế, chế biến và kinh doanh thực phẩm.

Thứ hai, tạo sự chuyển biến về nhận thức trong công tác bảo đảm An toàn thực phẩm của người quản lý, chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ ba, giải đáp những vướng mắc của cơ sở trong quá trình thực hiện các văn bản Quy phạm pháp luật ATTP của Chính phủ, Bộ Y tế và của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, liên quan đến lĩnh vực toàn vệ sinh thực phẩm…

Vĩnh Phúc: Nâng cao ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Các kiến thức cập nhật được báo cáo viên và các học viên tham dự trao đổi, thảo luận sôi nổi, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên của Chi cục ATVSTP đã trao đổi với học viên tham dự, về nội dung các văn bản pháp luật ATTP mới ban hành thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, các kiến thức thực hành, hướng dẫn cách lựa chọn và bảo quản thực phẩm an toàn, đạt vệ sinh. Các kiến thức cập nhật được báo cáo viên và các học viên tham dự trao đổi, thảo luận sôi nổi, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người lao động tại đơn vị nói riêng, và cộng đồng nói chung.

Cụ thể, Hội nghị phổ biến, cập nhật các văn bản pháp luật về ATTP nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, giúp người quản lý, nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm cập nhật và nắm vững các kiến thức, nội dung văn bản pháp luật mới, các điều kiện đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm tại bếp ăn tập thể, căng tin của Công ty Honda Việt Nam. Qua đó góp phần đảm bảo dinh dưỡng, suất ăn an toàn cung cấp cho nhân viên, công nhân phục vụ trong Công ty Honda, nâng cao sức khoẻ, tinh thần vật chất cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên tại Công ty.

Tăng cường kiểm tra giám sát, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật…

Trước đó, Chi cục ATVSTP tỉnh Vĩnh Phúc cũng triển khai kế hoạch kiểm tra liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu năm 2022. Kế hoạch được triển khai đồng bộ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Trong thời gian thực hiện kế hoạch kiểm tra - trước trong và sau Tết Trung thu 2022, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tiến hành kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu như bánh kẹo, bia, rượu, nước giải khát, các sản phẩm từ thịt, rau, quả... trú trọng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có dấu hiệu vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Vĩnh Phúc: Nâng cao ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Chi cục ATVSTP tỉnh Vĩnh Phúc cũng triển khai kế hoạch kiểm tra liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu năm 2022.

Qúa trình kiểm tra đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Vĩnh Phúc: Nâng cao ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về công bố, ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm, thậm chí áp dụng các biện pháp đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Chi cục ATVSTP tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu, các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm được phát hiện trong quá trình kiểm tra lưu thông trên thị trường. Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về công bố, ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm. Áp dụng các biện pháp đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, buộc khắc phục hậu quả, tịch thu tang vật, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật.

“Thực phẩm online” tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP
Thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATVSTP
Để những bữa cỗ trở nên an toàn hơn

Lương Giang

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.