Phúc thẩm sai phạm xảy ra tại Sở KH&ĐT Hà Nội

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm một năm tù

Chiều 13/7, sau ba ngày xét xử và nghị án, TAND cấp cao tại Hà Nội chấp nhận một phần đơn kháng cáo và tuyên giảm 1 năm tù với cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung...
Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm một năm tù
Các bị cáo tại toà.

Như vậy, ông Nguyễn Đức Chung nhận 2 năm tù (giảm 1 năm tù so với án sơ thẩm) trong vụ án này về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; cộng với tổng mức án 10 năm tù của 2 bản án trước đó, tòa buộc ông Chung chấp hành 12 năm tù sau 3 vụ án.

HĐXX phúc thẩm cũng chấp nhận kháng cáo giảm nhẹ hình phạt, tuyên phạt bà Phạm Thị Thu Hường, cựu chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư, 2 năm 8 tháng (sơ thẩm 42 tháng); Phạm Thị Kim Tuyến (cựu trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) 3 năm tù (sơ thẩm 4 năm 6 tháng). Cả hai cùng bị tuyên phạm tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Về dân sự, toà ghi nhận bà Tuyến và Hường đã nộp khắc phục xong hậu quả, mỗi người hơn 3 tỷ đồng.

Toà cấp phúc thẩm nhận định, từ năm 2016 đến cuối năm 2018, Sở KH&ĐT Hà Nội được giao chủ đầu tư thực hiện 2 gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh các năm 2016, 2017, tương ứng với 2 hợp đồng kinh tế được ký kết với liên danh Nhật Cường - Đông Kinh.

Quá trình tổ chức thực hiện 2 gói thầu trên, cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Hữu Tứ cùng thuộc cấp đã can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu sau khi có ý kiến chỉ đạo của ông Chung. Các bị cáo đã cho dừng gói thầu, lập hồ sơ mời thầu trái pháp luật. Từ đó tạo điều kiện cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu.

“Hành vi vi phạm quy định về đấu thầu của các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng. Thiệt hại này đã được cơ quan giám định tính toán khách quan, chính xác”, bản án nêu.

Theo tòa phúc thẩm, cấp sơ thẩm đã buộc các bị cáo phải bồi thường dân sự theo đúng vị trí, vai trò của từng người với các mức bồi thường phù hợp.

Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bà Tuyến và bà Hường, HĐXX thấy tòa sơ thẩm đã đánh giá đúng vai trò của từng bị cáo. Tại phiên phúc thẩm, HĐXX xác định 2 bị cáo làm theo chỉ đạo của cấp trên. Họ đều khai báo thành khẩn và đã khắc phục toàn bộ thiệt hại nên tòa có cơ sở chấp nhận kháng cáo.

Với kháng án của ông Nguyễn Đức Chung, HĐXX xác định, dù gói thầu số hóa năm 2016 do Sở KH&ĐT làm chủ đầu tư, người có thẩm quyền đối với gói thầu là giám đốc sở. Tuy nhiên, ông Chung đã chỉ đạo dừng thực hiện gói thầu này trái quy định của pháp luật.

Sau khi dừng thầu, bị cáo Chung tiếp tục yêu cầu Sở KH&ĐT chọn công nghệ số hóa đảm bảo tích hợp hệ thống dùng chung của thành phố. Trong khi tại thời điểm đó, Hà Nội chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung. Như vậy, việc làm của ông Chung đã tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Quá trình phúc thẩm, ông Chung thừa nhận trách nhiệm nên được áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ mới. Các luật sư còn cung cấp nhiều bằng khen, giấy khen của bị cáo trong quá trình công tác.

Trước đó, quá trình xét xử phúc thẩm, ông Chung liên tục kháng cáo kêu oan, phủ nhận tạo điều kiện cho Cty Nhật Cường được dự thầu gói thầu số hoá tại Sở KH&ĐT Hà Nội. Ông Chung khẳng định, chỉ có mối quan hệ xã hội bình thường với ông chủ Nhật Cường từ thời ông còn làm trong ngành công an.

Đến cuối phiên xét xử, ông Chung không kêu oan mà đồng tình với đề nghị giảm nhẹ hình phạt của VKSND và đề nghị của luật sư bào chữa. Ông nói: "Tôi nhận thấy hành vi của mình không đến mức bị xử lý nặng như vậy. Hơn nữa, tôi đang mắc bệnh hiểm nghèo, bị ung thư trực tràng di căn phổi nên quá mệt mỏi sau hai năm bị tạm giam. Tôi mong được đối xử công bằng để sớm khép lại vụ án".

Xem xét kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội: "Không ngoan cố, chỉ mong HĐXX xem xét đúng bản chất"
Đề nghị xem xét giảm án cho cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Nhật Nam - Thái An

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.