EU nhất trí cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine

Các thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí để Ukraine trở thành ứng cử viên gia nhập tổ chức này cùng với Moldova.
EU nhất trí cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine
Chủ tịch Hội đồng châu Âu - Charles Michel.

Theo đó, ngày 23/6 (giờ địa phương), Chủ tịch Hội đồng châu Âu - Charles Michel xác nhận các nhà lãnh đạo của EU đã nhất trí cấp quy chế ứng cử viên gia nhập khối cho Ukraine và Moldova.

"Một thời khắc lịch sử. Ngày hôm nay đánh dấu một bước tiến quan trọng trên lộ trình hướng tới EU của các bạn. Chúc mừng Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky và Tổng thống Moldova - Maia Sandu, cũng như nhân dân Ukraine và Moldova. Tương lai của chúng ta song hành cùng nhau", ông Michel chia sẻ trên trang cá nhân.

Quyết định nhận được 529 phiếu ủng hộ, 45 phiếu chống và 15 phiếu trắng tại cuộc bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu.

Hội đồng châu Âu sẽ thực hiện các bước tiếp theo sau khi các nước ứng cử viên đáp ứng những điều kiện do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra.

Theo ông Michel, Hội đồng châu Âu cũng quyết định công nhận quan điểm châu Âu về Gruzia và tái khẳng định sẵn sàng cấp quy chế ứng cử viên khi những vấn đề còn tồn tại được giải quyết.

Quyết định này được đánh giá là động thái địa chính trị táo bạo nhằm thể hiện sự ủng hộ dành cho Kiev và Chisinau trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Châu Âu kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng để đối phó với khủng hoảng Châu Âu kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng để đối phó với khủng hoảng
Thiếu nguồn cung khí đốt, châu Âu cân nhắc sử dụng lại than đá Thiếu nguồn cung khí đốt, châu Âu cân nhắc sử dụng lại than đá
Nga quyết định rút khỏi Công ước Châu Âu về nhân quyền Nga quyết định rút khỏi Công ước Châu Âu về nhân quyền

Tuấn Khang

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.