CO2 trong khí quyển ghi nhận ở mức cao kỷ lục

Nồng độ CO2 trong bầu khí quyển đã được ghi nhận ở mức cao kỷ lục trong thời gian qua.
CO2 trong khí quyển ghi nhận ở mức cao kỷ lục
Nồng độ CO2 trong bầu khí quyển ghi nhận ở mức kỷ lục.

Theo đó, trong tháng 5/2022, nồng độ CO2 trong bầu khí quyển vượt ngưỡng 420ppm. Đây là mức cao hơn 50% so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp và cao nhất chưa từng thấy trong khoảng 4 triệu năm qua.

Thông tin này được Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đưa ra để cảnh báo về tình trạng ấm lên toàn cầu do con người gây ra.

Trong đó, đặc biệt phải kể đến là các hoạt động sản xuất điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, giao thông hoặc phá rừng. Đây được coi là động cơ chính khiến cho nồng độ CO2 trong không khí tăng lên mức cao kỷ lục.

Tháng 5 thường là tháng ghi được những nồng độ CO2 trong khí quyển cao nhất trong năm. Trong tháng 5-2022, nồng độ chất ô nhiễm trong bầu khí quyển đã vượt ngưỡng 420ppm. Năm 2021, chỉ số này là 419ppm, năm 2020 là 417ppm.

Thông tin thêm từ NOAA thì thời kỳ cách mạng công nghiệp, nồng độ CO2 trong khí quyển duy trì ổn định ở mức 280ppm trong khoảng gần 6.000 năm tính đến giai đoạn công nghiệp hóa.

Nồng độ CO2 ngày nay tương ứng với những mức ghi nhận được trong khoảng từ 4,1-4,5 triệu năm trước khi nồng độ CO2 ở mức gần hoặc trên 400ppm.

CO2 là một loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Khí này tồn đọng trong bầu khí quyển tạo thành bẫy nhiệt và gây ra tình trạng ấm lên toàn cầu. Khí CO2 có thể tồn tại trong bầu khí quyển và các đại dương trong hàng nghìn năm.

Tình trạng ấm lên toàn cầu đến nay đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như những đợt sóng nhiệt, hạn hán, cháy rừng và lũ lụt chưa từng thấy.

Nhiệt độ trái đất có thể tăng thêm 4 độ C vào cuối thế kỷ 21 Nhiệt độ trái đất có thể tăng thêm 4 độ C vào cuối thế kỷ 21
Tăng trưởng xanh trở thành xu thế tất yếu Tăng trưởng xanh trở thành xu thế tất yếu
190 quốc gia và tổ chức cam kết từ bỏ sử dụng than đá theo lộ trình 190 quốc gia và tổ chức cam kết từ bỏ sử dụng than đá theo lộ trình

CK

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.