Ông Lê Tùng Vân sẽ bị tạm giam trở lại?

Trong trường hợp ông Lê Tùng Vân vi phạm lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, hoặc có hành vi gây khó khăn, cản trở trái pháp luật trong hoạt động điều tra, truy tố và xét xử, thì cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền hoàn toàn có thể thay đổi biện pháp ngăn chặn từ cấm đi khỏi nơi cư trú sang tạm giam đối với ông này theo quy định của pháp luật.
Hình ông Lê Tùng Vân trên mạng xã hội
Hình ông Lê Tùng Vân trên mạng xã hội

Bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú

Vừa qua, VKSND tỉnh Long An đã ban hành cáo trạng truy tố 06 bị can ở "Tịnh thất Bồng Lai" về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân".

Theo đó, 6 bị can bị truy tố gồm: Lê Tùng Vân, SN 1932, Lê Thanh Hoàn Nguyên, SN 1990, Lê Thanh Nhất Nguyên, SN 1991, Lê Thanh Trùng Dương, SN 1995, Cao Thị Cúc, SN 1960 và Lê Thanh Nhị Nguyên, SN 1998.

Đáng chú ý là trước đó, khi CA tỉnh Long An tống đạt quyết định khởi tố bị can để điều tra về hành vi "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm vi lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân" thì ông Lê Tùng Vân được giải quyết cho tại ngoại.

Vậy, liệu sau khi có quyết định truy tố ông Lê Tùng Vân còn được cho phép tại ngoại nữa hay không? Liên quan đến thông tin này, ngày 9/6, đại diện CA tỉnh Long An xác nhận có việc ông Lê Tùng Vân đang bị cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng xuất hiện tại TP HCM. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng tỉnh Long An đã đưa ông Lê Tùng Vân về lại địa phương.

Trước đó, ngày 7/6 trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh ông Lê Tùng Vân (90 tuổi), người đứng đầu nơi tự xưng Tịnh thất Bồng Lai hay Thiền am bên bờ vũ trụ (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) đã xuất hiện tại một trụ sở CA ở TP HCM để làm căn cước công dân gắn chíp.

Dư luận thắc mắc trước sự việc này vì ông Lê Tùng Vân là một trong 7 bị can ở Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân". Các bị can khác đã bị bắt tạm giam, riêng ông Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vẫn phải chịu các trách nhiệm pháp lý

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, theo quy định của pháp luật, khi cơ quan có thẩm quyền đã khởi tố bị can thì sẽ tạm giam, tạm giữ người đó để giúp quá trình điều tra, xét xử được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, căn cứ theo tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi, nhân thân người phạm tội mà cơ quan chức năng có thể xem xét để không phải tạm giam người này. Pháp luật hiện hành không định nghĩa rõ ràng về tại ngoại, tuy nhiên có thể hiểu tại ngoại là việc đối tượng đã có quyết định điều tra, khởi tố nhưng không bị tạm giam.

Tại khoản 4, Điều 119, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ các trường hợp: Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã; Tiếp tục phạm tội;...

Theo quy định trên thì trước đó CQĐT đã không áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giam đối với bị can Lê Tùng Vân do bị can này là người già yếu (90 tuổi), có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng, không có dấu hiệu tiếp tục phạm tội hoặc bỏ trốn.

Như vậy, khi mức độ của hành vi phạm tội chưa đến mức phải tạm giam theo quy định nêu trên và việc cho người này tại ngoại không gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử thì có thể xét cho họ được tại ngoại.

Trong trường hợp ông Lê Tùng Vân vi phạm lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, hoặc có hành vi gây khó khăn, cản trở trái pháp luật hoạt động điều tra, truy tố và xét xử, thì cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền hoàn toàn có thể thay đổi biện pháp ngăn chặn từ cấm đi khỏi nơi cư trú sang tạm giam đối với ông này theo quy định của pháp luật.

Đối với việc thi hành án thì Bộ luật Hình sự cũng quy định người phạm tội từ đủ 70 tuổi trở lên có thể được tha tù trước thời hạn khi đã chấp hành ít nhất 1/3 mức án tù có thời hạn; hoặc ít nhất 12 năm với án tù chung thân được giảm xuống tù có thời hạn.

Theo Điều 51 BLHS 2015, người phạm tội từ đủ 70 tuổi trở lên, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện khắc phục hậu quả; hoặc thuộc trường hợp phạm tội do lạc hậu cũng sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Luật sư Thái cho biết, vụ án mới chỉ đang trong giai đoạn truy tố, trách nhiệm hình sự của các bị can ra sao sẽ còn phụ thuộc vào kết quả giải quyết vụ án của các cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền, cũng như bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Nếu bị Tòa án kết án, tuyên là có tội thì ông Lê Tùng Vân vẫn sẽ phải chịu các trách nhiệm pháp lý theo đúng quy định của pháp luật.
Tiếp tục gia hạn tạm giam 3 bị can trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai” đến tháng 6/2022
Khởi tố, bắt tạm giam bà Cao Thị Cúc- chủ khu đất “Tịnh thất Bồng Lai”
Bị can Lê Thanh Nhị Nguyên từng yêu cầu đòi bồi thường hơn 3 tỷ đồng
Đề nghị truy tố 6 bị can vụ Tịnh thất Bồng Lai
Truy tố 6 bị can trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai”

Quốc Doanh

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.